fbpx
9.4 C
Toronto
Sunday, May 31, 2020

Sinh viên Canada trao đổi quốc tế ở Hong Kong được khuyến cáo về nước

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Các trường đại học Canada đang khuyến cáo sinh viên của họ trong các chương trình trao đổi quốc tế ở Hong Kong về nước, do tình trạng bạo lực leo thang tại các trường đại học ở thành phố này khi đang có những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Nhiều trường đại học cho biết họ đã liên lạc với các sinh viên của họ và đang trợ giúp những người muốn về nước.

Tuần rồi, tình trạng bất ổn ở Hong Kong đã lan sang các đại học lớn của thành phố này. Người biểu tình có trang bị bom xăng và cung tên lập rào cản bằng gạch, trong khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su. Các vụ đụng độ đã khiến các đại học, trong đó có Đại học Trung văn Hương Cảng (Chinese University of Hong Kong) và Đại học Hương Cảng (University of Hong Kong), kết thúc sớm học kỳ.

Các cuộc đụng độ tại Đại học Trung văn Hương Cảng hôm 12/11/2019 vô cùng căng thẳng. Cảnh sát nói người biểu tình đã ném hơn 400 bom xăng. 

Cảnh sát bắn 1567 ống hơi cay, 1312 đạn cao su và 380 bao đạn nhựa ở Hong Kong hôm 12/11. Tổng cộng có 142 người bị bắt và 10 người cần được chữa trị tại bệnh viện.

Do các khóa học bị đình chỉ, nhiều sinh viên ngoại quốc đang rời khỏi Hong Kong và các trường ở nhiều nước, như Úc, Ireland và Đan Mạch, đã yêu cầu sinh viên của họ về nước.

Đại học McGill ở Montreal có 22 sinh viên trao đổi quốc tế ở Hong Kong. Trong một phát ngôn hôm thứ Sáu 15/11, trường này “hết sức khuyến khích” tất cả sinh viên của mình trở về Canada.

“Do tình hình hiện nay ở Hong Kong, sức khỏe và sự an toàn của các sinh viên chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” phát ngôn viên Cynthia Lee của đại học này viết trong một e-mail.

“Chúng tôi đã nhận được thông điệp rõ ràng và dứt khoát từ các trường đại học đối tác của chúng tôi ở Hong Kong về việc kết thúc sớm học kỳ và McGill hết sức khuyến khích tất cả sinh viên của chúng tôi ở Hong Kong về nước.”

Đại học British Columbia (UBC) có 32 sinh viên ở Hong Kong. Tính tới sáng 15/11, đại học này đã liên lạc với tất cả các sinh viên này để thảo luận các lựa chọn của họ.

“Khuyến nghị của chúng tôi với họ là họ nên rời khỏi nơi đó,” Murali Chandrashekaran, hiệu phó phụ trách quốc tế của UBC, nói. Ông cho biết trường đang khuyến khích các sinh viên UBC để ý tới các chỉ thị của trường đại học đang tiếp nhận họ và theo dõi trang mạng của công ty dịch vụ an ninh International SOS để được cập nhật và hướng dẫn về cách giữ an toàn.

Davin Wong, cựu phó chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Hương Cảng và nay học tại UBC, nói anh khuyến khích các sinh viên quốc tế ở Hong Kong nên ưu tiên cho sự an toàn của họ, nhưng nghĩ rằng một số sinh viên muốn chứng kiến các diễn biến.

Người đứng đầu Đại học Trung văn Hương Cảng, Đại học Hương Cảng và một vài trường khác đã đưa ra tuyên bố chung hôm 15/11 lên án bạo lực tại các đại học và kêu gọi vãn hồi trật tự.

Nhưng Wong, sinh viên đã rời khỏi Hong Kong cách đây hai tháng do những quan ngại về an toàn, nói rằng trách nhiệm giải quyết các xung đột là của chính quyền và cảnh sát Hong Kong.

Susan Barker, hiệu phó phụ trách trải nghiệm sinh viên của Đại học Calgary, nói đại học này không chỉ khuyến nghị hai sinh viên của mình ở Hong Kong về nước, mà còn ngỏ ý giúp họ trang trải các phí tổn phát sinh thêm.

Paul Marck, một phát ngôn viên của Đại học Victoria, nói các trường đại học ở Hong Kong mà đã đình chỉ tất cả các khóa học đang có những cách bố trí giảng dạy khác cho sinh viên hoàn tất học kỳ của họ thông qua cách dạy học điện tử.

Qua một trao đổi bằng email với nhật báo The Globe and Mail, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Canada không bình luận về việc liệu Bộ có đã khuyến cáo các trường đại học triệu hồi sinh viên của mình hay không. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đề nghị The Globe and Mail tham khảo thông cáo của Bộ cho người Canada ở Hong Kong.

Thông cáo đó khuyến cáo người Canada nên “hết sức cẩn trọng”.

“Quyết định thông hành là lựa chọn của bạn và bạn chịu trách nhiệm về an toàn cá nhân của mình ở nước ngoài.”

Hiệu phó Chandrashekaran cho biết rằng mặc dù UBC làm việc sát sao với các cơ quan liên bang trong những trường hợp như thế này, quyết định triệu hồi sinh viên về nước được trường đưa ra một cách độc lập.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cựu chiến binh 99 tuổi đi bộ 100 cây số trước sinh nhật 100 để gây quỹ nghiên cứu COVID-19

Một cựu chiến binh Đệ nhị Thế chiến 99 tuổi ở Ontario đang cam kết đi bộ 100 cây số trước sinh...

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...