fbpx
9.1 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Số sinh viên du học tăng vọt ở các đại học Canada

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Học kỳ mùa thu năm nay, các trường đại học Canada sẽ đón nhận sinh viên quốc tế với số lượng cao chưa từng thấy. Một số trường có số lượng sinh viên du học tăng từ 25% trở lên. Các trường cho biết đây là bằng chứng cho thấy Canada ngày càng được xem là một điểm đến ổn định và khoan dung trong một thế giới đầy bất định chính trị.

Số hồ sơ dự tuyển của sinh viên quốc tế đã tăng với tỷ lệ hai chữ số trong năm nay, trong đó có mức độ quan tâm của sinh viên Mỹ cao kỷ lục. Nhiều nhà quan sát cho rằng việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ là một lý do. Nhưng mãi cho tới tháng 5 này, khi nhiều sinh viên nước ngoài phải phúc đáp thư mời nhập học, mới rõ bao nhiêu trong mức quan tâm đó biến thành tỷ lệ nhập học.

David Turpin, hiệu trưởng Đại học Alberta, nói, “Chúng ta đang thấy một làn sóng chủ nghĩa cô lập và loại trừ đang dâng lên ở Châu Âu và ở Mỹ, nên người ta đang nhìn sang Canada. Chúng ta sẽ đón những sinh viên tuyệt vời này sang du học ở Canada, và trong nhiều trường hợp, họ sẽ quay về quê hương và xây dựng những mối liên kết có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển tương lai của chúng ta.”

Tại Đại học Alberta, tỷ lệ sinh viên quốc tế chấp nhận thư mời nhập học đã tăng 27% so với năm ngoái. Số hồ sơ dự tuyển vào trường này của sinh viên cao học quốc tế tăng khoảng 82%.

Tình hình cũng tương tự ở các trường khác trên toàn quốc. Đại học Toronto đã tuyển sinh viên từ Mỹ trong năm qua, và có tỷ lệ sinh viên Mỹ chấp nhận thư mời nhập học tăng gấp đôi. Tại Đại học Queen’s ở Kingston, Ontario, tỷ lệ chấp nhận của sinh viên quốc tế tăng 40%. Nhưng cả các trường đại học nhỏ hơn, như Đại học Brock ở St. Catharines, cũng có số lượng sinh viên quốc tế nhập học vào học kỳ mùa thu tăng hơn một phần ba.

Một số đại học lớn của Canada đang có những chiến dịch quốc tế hóa đầy tham vọng, trong đó có tuyển dụng những nhà nghiên cứu và giáo sư được thế giới công nhận. Ví dụ, tại Đại học British Columbia (UBC), một phần tiền học phí thu được nhiều hơn từ sinh viên quốc tế được dùng để lập Chương trình Chủ tịch Ưu tú của Hiệu trưởng. Sáu lĩnh vực nghiên cứu sẽ được tăng đáng kể ngân sách nghiên cứu, với mỗi chủ tịch nghiên cứu nhận được từ 10 triệu tới 15 triệu đô-la để lập các phòng hoặc nhóm nghiên cứu.

Ngoài ra, trường đại học này đang phúc đáp những yêu cầu của các giáo sư từ nước ngoài.

Hiệu trưởng UBC Santa Ono nói, “Các học giả từ khắp thế giới đã tỏ ra rất quan tâm về việc chuyển tới UBC. Có nhiều giáo sư đã liên hệ với chúng tôi sau ngày kết thúc tìm kiếm giảng viên và yêu cầu chúng tôi kéo dài thời gian tìm kiếm; nhiều giáo sư muốn chuyển sang Canada đã tiếp xúc với chúng tôi.”

Tuy đại học này có lợi từ nguồn tài năng mới này, tiến sĩ Ono nói ông quan ngại về các xu hướng chính trị có thể khiến các giáo sư chuyển sang Canada.

Một số người khác cảnh báo rằng chưa rõ các giáo sư và nhà nghiên cứu được thu hút sang Canada vì đây là nơi trú ẩn học thuật hay vì các lời mời có tính cạnh tranh.

Ravin Balakrishnan, trưởng khoa khoa học máy tính ở Đại học Toronto, nói, “Một số người trong những năm qua luôn nói rằng Canada có thể là nơi trung dung giữa Mỹ và Châu Âu.” Tiến sĩ Balakrishnan cho biết khoa này đã tuyển khoảng 20 giáo sư mới trong hai năm qua. “Chúng ta có nhiều ưu điểm về công nghệ tân tiến và sự năng động của Mỹ, mà cũng có phần nào mức độ an sinh của các nước Châu Âu. Có thể điều đó đã tăng lên do diễn biến trên thế giới.”

Ông nói thêm rằng các gói tài trợ nghiên cứu và cơ hội làm việc với các giáo sư khác mới khởi đầu sự nghiệp là những yếu tố thu hút quan trọng hơn trong việc chiêu mộ tài năng mới.

Tuy nhiên, mức độ thành công cao hơn của các trường đại học Canada trong việc thu hút sinh viên quốc tế có thể được lý giải phần nào bằng những mối lo ngại ở các nước khác. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, chính phủ của Đảng Bảo thủ đã nói là sẽ không miễn trừ sinh viên quốc tế khỏi các hạn ngạch về số lượng nhập cư.

Do đó, số hồ sơ của sinh viên quốc tế xin du học ở Anh từ Ấn Độ, một trong những nguồn lớn nhất của du học sinh ở Anh, đang giảm nhanh.

Ngược lại, các trường Canada đang có tỷ lệ nhập học dự kiến của sinh viên Ấn Độ tăng từ 25% tới 75%.

Giới quản lý đại học cho biết số lượng sinh viên quốc tế nhập học gia tăng không ảnh hưởng tới số chỗ dành cho sinh viên nội địa.

Và trong một số trường hợp, sự gia tăng sinh viên quốc tế sẽ bù đắp cho những thiếu hụt ngân sách mà các trường cao đẳng và đại học ở Ontario và các tỉnh bang vùng hải dương (New Brunswick, Nova Scotia, và Prince Edward Island) đang gặp phải do số sinh viên nội địa giảm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.1 ° C
10 °
7.8 °
87 %
1.8kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...