fbpx
Wednesday, January 20, 2021

Sinh viên quốc tế gặp nhiều bất trắc do đình công ở các trường cao đẳng Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hàng chục ngàn sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng của cuộc đình công của giảng viên tại các trường cao đẳng công lập Ontario đang được giới chức di trú trấn an rằng họ sẽ không bị phạt vì sự chậm trễ ngoài tầm kiểm soát của họ.

Nhưng một số sinh viên quốc tế nói rằng cuộc đình công này (bắt đầu từ hôm thứ Hai 16/10) khiến họ lo ngại về tình hình tài chính cũng như chuyện học hành và tư cách di trú của họ.

Noble Thomas, một sinh viên 24 tuổi ngành quản trị nhân sự tại Confederation College ở Thunder Bay, Ontario, nói “Rất căng thẳng.”

Thomas từ Ấn Độ tới Canada du học cách đây 2 năm. Anh cho biết mỗi tuần đình công là mất khoảng $800 học phí, đó là chưa kể phải tốn thêm tiền thuê nhà nếu học kỳ kéo dài sau khi giảng viên trở lại làm việc.

Tuy anh có việc làm tại LCBO, Thomas nói sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần. Ngoài ra, do không biết chắc cuộc đình công sẽ kéo dài bao lâu, sinh viên không thể xin xếp lịch làm thêm ca.

Anh nói các trường nên hoàn lại học phí cho thời gian bị mất — ý kiến này cũng được cả sinh viên nội địa lẫn sinh viên quốc tế bày tỏ trong một thỉnh nguyện đơn đã thu thập được gần 100,000 chữ ký tính tới sáng Chủ nhật 22/10.

Nhiều trường cao đẳng trong tỉnh bang đã nói rằng họ thừa nhận những mối quan ngại do cuộc đình công gây ra và hy vọng rằng đình công sẽ kết thúc trước khi hơn 40,000 sinh viên quốc tế du học tại các trường cao đẳng Ontario gặp khó khăn tài chính, hoặc các khó khăn khác.

Giới chức tại các trường Humber College, George Brown College và Confederation College cũng nhấn mạnh rằng các trường vẫn có các dịch vụ khác trong thời gian diễn ra đình công, ví dụ hỗ trợ cho những sinh viên quốc tế lo ngại về visa hoặc giấy phép học tập (study permit) của họ.

Kim Smith, phó phòng tuyển sinh quốc tế và dịch vụ sinh viên tại Humber College, nơi có khoảng 5,000 sinh viên quốc tế, nói, “Chúng tôi chưa bắt đầu việc hoàn trả học phí. Trước đây, chuyện này luôn do tỉnh bang quyết định, chứ không phải do một trường riêng lẻ, vì vậy lần này chúng tôi đang đợi xem tình hình sẽ ra sao.”

Một phát ngôn viên của Bộ giáo dục cao cấp và phát triển kỹ năng của Ontario không cho biết liệu tỉnh bang có cân nhắc việc hoàn học phí hay không.

Trong một email, phát ngôn viên Tanya Blazina viết, “Chúng tôi lạc quan là hai bên sẽ trở lại bàn đàm phán để đạt được một cách dàn xếp giải quyết thông qua thương lượng thành công mà sẽ có lợi nhất cho tất cả mọi bên, với trọng tâm là sinh viên và việc học tập của sinh viên.”

“Tôi biết rằng tất cả các sinh viên, cả nội địa lẫn quốc tế, bực mình về cuộc đình công này, và hẳn nhiên lo ngại về tác động đối với việc học hành của họ. Tuy sinh viên đối mặt với tình trạng vô cùng bất trắc, tôi muốn họ biết rằng những cuộc đình công trước đây đã không khiến sinh viên bị mất học kỳ của mình.”

Trong khi đó, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang cố gắng trấn an những sinh viên quốc tế lo ngại về số phận visa và giấy phép học tập của họ.

Phát ngôn viên Beatrice Fenelon của IRCC nói, “Giấy phép học tập bao gồm điều kiện là sinh viên phải có tiến bộ liên tục hướng tới hoàn tất chương trình của mình.”

“Tuy nhiên, những sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng học tập do vụ tranh chấp lao động tại một số trường được chỉ định ở Ontario sẽ không bị xử lý vi phạm vì không thể đáp ứng điều kiện đó, vì đó là một hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của họ.”

Bà nói rằng những sinh viên quốc tế cần xin gia hạn giấy tờ nên kèm theo hồ sơ của mình một lá thư từ giáo vụ của trường xác nhận tác động của cuộc đình công này.

Và tuy sinh viên phải có thời gian học liên tục để đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc (work permit) sau khi tốt nghiệp, thời gian gián đoạn do đình công sẽ không ảnh hưởng tới việc họ hội đủ điều kiện.

John Porter, trưởng phòng tuyển sinh quốc tế và dịch vụ sinh viên tại George Brown College ở Toronto, nói phần lớn sinh viên có giấy phép học tập đủ cho thời gian của chương trình học, cộng với thời gian ân hạn 90 ngày sau đó để họ có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Ông Porter, cũng là một cố vấn có giấy phép chuyên về di trú cho sinh viên quốc tế, nói rằng việc gia hạn giấy phép là chuyện khá phổ biến ngay cả trong một năm học bình thường.

Ông nói, “Chúng tôi thực sự không nghĩ rằng vì cuộc đình công này mà nhu cầu xin gia hạn giấy phép sẽ tăng đáng kể trừ phi đình công kéo dài hơn một số tuần.”

Chương trình học và giấy phép của Thomas sẽ kết thúc vào tháng 12. Anh nói rằng sẽ không có đủ thời gian để nộp đơn xin giấy phép làm việc nếu niên khóa xâm phạm vào thời gian ân hạn 90 ngày, vì quy trình đó có thể mất nhiều tháng.

Anh nói vì vậy cuộc đình công này có thể khiến các triển vọng làm việc của sinh viên quốc tế có thể gặp rủi ro. “Nếu mọi việc suôn sẻ, tôi muốn ở lại đây để có thêm kinh nghiệm.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-6.6 ° C
-5 °
-7.8 °
68 %
4.1kmh
11 %
Wed
-4 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-5 °
Sun
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...