Số bác sĩ ở Canada tăng với tỷ lệ hơn gấp đôi so với tăng dân số trong 5 năm qua

- Advertisement -

Số lượng bác sĩ ở Canada tăng nhanh hơn gấp đôi tỷ lệ tăng dân số, theo một báo cáo do Viện Thông tin Sức khỏe (CIHI) công bố hôm 26/9/2019.

Dân số Canada tăng 4.6% từ năm 2014 tới năm 2018, trong khi số bác sĩ tăng 12.5% trong cùng thời kỳ.

Manitoba và British Columbia có mức tăng lớn nhất về số bác sĩ – mỗi tỉnh bang tăng 17%. Trong khi đó, Quebec có tỷ lệ tăng thấp nhất, chỉ có 5.9%, thấp hơn một chút so với 6.5% ở Nova Scotia.

Trong khi số lượng bác sĩ tăng nhanh hơn dân số trong hơn chục năm qua, nhiều người Canada tiếp tục cho biết khó tìm được bác sĩ gia đình, theo Geoff Ballinger, trưởng phòng thông tin bác sĩ của viện này.

“Câu hỏi lớn là tại sao dường như có sự mâu thuẫn giữa số bác sĩ nhiều hơn và thực tế là vẫn cùng tỷ lệ người Canada còn gặp khó khăn trong việc có bác sĩ,” ông nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ Ottawa.

Viện Thông tin Sức khỏe là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận phối hợp với các chính quyền và những bên có quyền lợi liên quan để thu thập và cung cấp thông tin về chính sách, quản lý, chăm sóc và nghiên cứu.

Theo báo cáo này, trong năm 2018 có gần 90,000 bác sĩ ở Canada, tương đương với 241 bác sĩ trên 100 ngàn dân, mức bình quân đầu người cao nhất từ trước tới nay, theo Ballinger.

Số liệu của cơ quan Thống kê Canada từ năm 2016 cho thấy 15.8% người Canada từ 12 tuổi trở lên, tức khoảng 4.8 triệu người, cho biết là họ không có một người chăm sóc y tế thường xuyên.

Theo các số liệu này, Quebec có tỷ lệ cao nhất (25.6%) về số người dân không có bác sĩ thường xuyên, tiếp theo là Saskatchewan (18.7%) và Alberta (18%).

Báo cáo này cũng cho thấy một xu hướng dân số thay đổi về số lượng bác sĩ: Canada hiện có số bác sĩ nữ nhiều nhất từ xưa tới nay.

Từ năm 2014, số bác sĩ nữ tăng 21%, trong khi số bác sĩ nam tăng 7%, theo Ballinger.

Báo cáo này theo dõi xu hướng về thu nhập của bác sĩ, và phát hiện rằng tổng mức chi trả cho khám chữa bệnh thông qua các chương trình bảo hiểm y tế là 27.4 tỷ đô-la trong năm 2017-2018, tăng 3.9% so với năm trước, theo Ballinger.

Báo cáo kết luận rằng tổng mức chi trả cho khám chữa bệnh trung bình cho một bác sĩ ở Canada là $345,000, từ $267,000 ở Nova Scotia tới $385,000 ở Alberta.

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.