fbpx
-0.3 C
Toronto
Tuesday, December 1, 2020

Số ca tử vong COVID-19 ở Canada có thể lên tới 16000 trước cuối năm 2020, theo mô hình phân tích của Mỹ

Mới Nhất

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...

Chủ nhà hàng BBQ ở Toronto bị bắt vì bất chấp lệnh phong tỏa COVID-19 được tại ngoại

Chủ nhà hàng thịt nướng Adamson Barbecue ở Etobicoke bị bắt vì công khai không chấp hành các quy định hạn chế về y...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Canada có thể có tới ​​16,000 ca tử vong do COVID-19 trước cuối năm nay nếu các biện pháp an toàn công cộng hiện tại không thay đổi, theo phân tích mới ở Mỹ bằng mô hình đã đánh giá chính xác về số người chết ở Mỹ.

Nhưng một chuyên gia về phân tích mô hình đại dịch ở Canada nói rằng, dù chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng mô hình phân tích ở Mỹ có thể phản ánh được toàn cảnh ở Canada.

Mô hình của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) tại Đại học Washington cho thấy Canada có thể có 16,214 ca tử vong trước ngày 1/1/2021 dựa trên tình hình hiện tại. Nếu các quy định về an toàn công cộng, chẳng hạn như giữ khoảng cách vật lý, được nới lỏng, số người chết có thể còn cao hơn, dự báo lên tới ​​16,743 người.

Theo mô hình phân tích này, quy định phổ quát về đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có thể hạn chế con số đó và cứu sống hàng ngàn người. Mô hình này nhắc tới các quốc gia như Singapore đã áp dụng thành công các quy tắc khẩu trang với hiệu quả tới 95%. Singapore đã báo cáo 27 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nếu Canada thực hiện thành công các quy tắc tương tự, phân tích mô hình dự đoán rằng số người chết là 12,053.

Cho đến nay Canada đã báo cáo 9,256 ca tử vong do COVID-19 và hơn 150,000 ca nhiễm. Đầu tuần rồi, thủ tướng Justin Trudeau cảnh báo rằng Canada đang ở giai đoạn đầu của làn sóng đại dịch thứ nhì khi ông kêu gọi người dân Canada thực hiện nghiêm túc các quy định hướng dẫn y tế công cộng.

Quebec đang dẫn đầu quốc gia về số ca COVID-19 mới. Hôm thứ Bảy 26/9/2020, tỉnh bang này báo cáo thêm 698 ca, số ca nhiễm hàng ngày cao nhất kể từ tháng Năm.

Dionne Aleman, phó giáo sư tại Đại học Toronto chuyên về các mô hình toán học để dự đoán đại dịch, nhận định rằng mô hình của IHME là “quá đơn sơ” và không tính đến sự khác biệt giữa các vùng của Canada.

Tuy làn sóng COVID-19 thứ nhì đã bắt đầu, Aleman chỉ ra rằng các ca tử vong không phải là làn sóng thứ nhì. Số ca tử vong do COVID-19 ở Canada lên đến đỉnh điểm vào tháng 4 và tháng 5, khi mỗi ngày có hơn 100 người chết do virus này. Con số này giảm xuống nhiều trong những tháng gần đây, với 5 ca tử vong được báo cáo hôm thứ Sáu 25/9.

“Việc số ca tử vong tăng đồng biến với số ca nhiễm như trong làn sóng thứ nhất cho thấy rằng những người dễ bị tổn thương đang thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn để tự bảo vệ bản thân và có thể giả định rằng những biện pháp phòng ngừa đó sẽ tiếp tục khi làn sóng thứ nhì trầm trọng hơn. Mô hình này không giải thích được thực tế là một số người đang có hành vi khác với những người khác, và do đó, số ca tử vong được dự báo ​​có thể bị phóng đại quá mức,” Aleman nói với CTVNews.ca hôm thứ Bảy 26/9 qua email.

Mô hình mới nhất của Cơ quan Y tế Công cộng Canada không đưa ra dự đoán về thời điểm cuối năm, nhưng cho thấy rằng, dựa trên tỷ lệ hiện tại, số người chết có thể tăng dần dần lên tới 9,300 người trước ngày 2 tháng 10. 

Mô hình IMHE đã chứng tỏ chính xác. Đầu năm nay, mô hình này dự đoán rằng Mỹ sẽ có tới 200,000 người chết vào tháng 9; cột mốc nghiệt ngã này đã xảy ra vào đầu tuần rồi. Hiện nay, mô hình này dự đoán số người chết ở Mỹ sẽ tăng gần gấp đôi vào cuối năm, lên tới 371,509 người vào ngày 1/1/2021.

Mô hình IMHE cũng dự đoán số ca nhiễm hàng ngày — một con số bao gồm những người không được xét nghiệm COVID-19 — có thể lên tới hơn 19,000 vào cuối năm nay.

Phó giáo sư Aleman nói cần nhớ là, ngay cả khi một người không chết vì COVID-19, hậu quả của việc nhiễm bệnh có thể nghiêm trọng.

“Chúng ta nên hết sức lo ngại về những dự báo này về số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, và chúng ta với tư cách cá nhân nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý để ngăn chặn sự gia tăng này trước khi nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Đeo khẩu trang là việc dễ dàng và hiệu quả, và chúng ta nên làm điều đó.”

Số ca nhiễm có thể đang gia tăng, nhưng bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, hôm thứ Bảy 26/9 nói rằng việc hạn chế tiếp xúc cá nhân càng nhiều càng tốt có thể một lần nữa giúp làm phẳng đường cong đại dịch.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.3 ° C
0.6 °
-1.1 °
97 %
4.9kmh
100 %
Tue
0 °
Wed
2 °
Thu
3 °
Fri
3 °
Sat
3 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...