fbpx
Saturday, May 8, 2021

Số ca tử vong COVID-19 ở Canada có thể lên tới 16000 trước cuối năm 2020, theo mô hình phân tích của Mỹ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada có thể có tới ​​16,000 ca tử vong do COVID-19 trước cuối năm nay nếu các biện pháp an toàn công cộng hiện tại không thay đổi, theo phân tích mới ở Mỹ bằng mô hình đã đánh giá chính xác về số người chết ở Mỹ.

Nhưng một chuyên gia về phân tích mô hình đại dịch ở Canada nói rằng, dù chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng mô hình phân tích ở Mỹ có thể phản ánh được toàn cảnh ở Canada.

Mô hình của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) tại Đại học Washington cho thấy Canada có thể có 16,214 ca tử vong trước ngày 1/1/2021 dựa trên tình hình hiện tại. Nếu các quy định về an toàn công cộng, chẳng hạn như giữ khoảng cách vật lý, được nới lỏng, số người chết có thể còn cao hơn, dự báo lên tới ​​16,743 người.

Theo mô hình phân tích này, quy định phổ quát về đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có thể hạn chế con số đó và cứu sống hàng ngàn người. Mô hình này nhắc tới các quốc gia như Singapore đã áp dụng thành công các quy tắc khẩu trang với hiệu quả tới 95%. Singapore đã báo cáo 27 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nếu Canada thực hiện thành công các quy tắc tương tự, phân tích mô hình dự đoán rằng số người chết là 12,053.

Cho đến nay Canada đã báo cáo 9,256 ca tử vong do COVID-19 và hơn 150,000 ca nhiễm. Đầu tuần rồi, thủ tướng Justin Trudeau cảnh báo rằng Canada đang ở giai đoạn đầu của làn sóng đại dịch thứ nhì khi ông kêu gọi người dân Canada thực hiện nghiêm túc các quy định hướng dẫn y tế công cộng.

Quebec đang dẫn đầu quốc gia về số ca COVID-19 mới. Hôm thứ Bảy 26/9/2020, tỉnh bang này báo cáo thêm 698 ca, số ca nhiễm hàng ngày cao nhất kể từ tháng Năm.

Dionne Aleman, phó giáo sư tại Đại học Toronto chuyên về các mô hình toán học để dự đoán đại dịch, nhận định rằng mô hình của IHME là “quá đơn sơ” và không tính đến sự khác biệt giữa các vùng của Canada.

Tuy làn sóng COVID-19 thứ nhì đã bắt đầu, Aleman chỉ ra rằng các ca tử vong không phải là làn sóng thứ nhì. Số ca tử vong do COVID-19 ở Canada lên đến đỉnh điểm vào tháng 4 và tháng 5, khi mỗi ngày có hơn 100 người chết do virus này. Con số này giảm xuống nhiều trong những tháng gần đây, với 5 ca tử vong được báo cáo hôm thứ Sáu 25/9.

“Việc số ca tử vong tăng đồng biến với số ca nhiễm như trong làn sóng thứ nhất cho thấy rằng những người dễ bị tổn thương đang thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn để tự bảo vệ bản thân và có thể giả định rằng những biện pháp phòng ngừa đó sẽ tiếp tục khi làn sóng thứ nhì trầm trọng hơn. Mô hình này không giải thích được thực tế là một số người đang có hành vi khác với những người khác, và do đó, số ca tử vong được dự báo ​​có thể bị phóng đại quá mức,” Aleman nói với CTVNews.ca hôm thứ Bảy 26/9 qua email.

Mô hình mới nhất của Cơ quan Y tế Công cộng Canada không đưa ra dự đoán về thời điểm cuối năm, nhưng cho thấy rằng, dựa trên tỷ lệ hiện tại, số người chết có thể tăng dần dần lên tới 9,300 người trước ngày 2 tháng 10. 

Mô hình IMHE đã chứng tỏ chính xác. Đầu năm nay, mô hình này dự đoán rằng Mỹ sẽ có tới 200,000 người chết vào tháng 9; cột mốc nghiệt ngã này đã xảy ra vào đầu tuần rồi. Hiện nay, mô hình này dự đoán số người chết ở Mỹ sẽ tăng gần gấp đôi vào cuối năm, lên tới 371,509 người vào ngày 1/1/2021.

Mô hình IMHE cũng dự đoán số ca nhiễm hàng ngày — một con số bao gồm những người không được xét nghiệm COVID-19 — có thể lên tới hơn 19,000 vào cuối năm nay.

Phó giáo sư Aleman nói cần nhớ là, ngay cả khi một người không chết vì COVID-19, hậu quả của việc nhiễm bệnh có thể nghiêm trọng.

“Chúng ta nên hết sức lo ngại về những dự báo này về số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, và chúng ta với tư cách cá nhân nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý để ngăn chặn sự gia tăng này trước khi nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Đeo khẩu trang là việc dễ dàng và hiệu quả, và chúng ta nên làm điều đó.”

Số ca nhiễm có thể đang gia tăng, nhưng bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, hôm thứ Bảy 26/9 nói rằng việc hạn chế tiếp xúc cá nhân càng nhiều càng tốt có thể một lần nữa giúp làm phẳng đường cong đại dịch.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan