fbpx
Friday, July 30, 2021

Số ca tử vong vì dùng opioid quá liều ở Ontario tăng vọt trong thời đại dịch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cuộc khủng hoảng opioid ở Ontario đã trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch, với người vô gia cư và người thất nghiệp chiếm tỷ lệ đáng kể trong số những ca dùng quá liều gây tử vong, theo một báo cáo mới.

Báo cáo do Mạng lưới Nghiên cứu Chính sách Thuốc Ontario tại Bệnh viện St. Michael’s ở Toronto công bố hôm 19/5/2021 cho thấy việc dùng quá liều các thuốc giảm đau opioid gây tử vong đã tăng hơn 75%, so với năm trước, sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào năm 2020.

Cơ quan Y tế Công cộng Ontario, sở pháp y và cơ quan điều tra pháp y của tỉnh bang đã đóng góp vào báo cáo nghiên cứu số ca tử vong do opioid vào năm 2019 và 2020.

Báo cáo này cho biết có 2050 người chết vì dùng quá liều opioid từ tháng 3/2020 tới tháng 12 năm ngoái, so với 1162 người trong cùng thời điểm năm 2019 – tăng hơn 75%.

“Đại dịch COVID 19 đã thực sự đẩy nhanh tỷ lệ dùng quá liều opioid gây tử vong trên toàn tỉnh bang,” Tara Gomes, đồng tác giả của báo cáo, nói.

“Điều này một phần không chỉ là do nguồn cung ứng ngày càng khó lường của thuốc bị nhiễm độc và có độc tính cao, mà còn do sự thay đổi trong khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như nơi người dân đang sinh sống và tình trạng thiếu trợ giúp cho người dân trong cộng đồng.”

Fentanyl đang có tác dụng gây tử vong cao hơn, theo các nhà nghiên cứu.

“Vai trò của fentanyl là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong do opioid tiếp tục gia tăng trong đại dịch, tăng từ 75% trong nhóm trước đại dịch lên tới 87%,” báo cáo viết.

Những người từ 25 tới 44 tuổi có tỷ lệ tăng cao nhất về dùng quá liều gây tử vong, với 1109 người trong nhóm đó chết trong đại dịch so với 608 người chết trong cùng kỳ năm 2019.

Phần lớn các ca tử vong do opioid là tình cờ, theo báo cáo.

Đồng tác giả Gomes nói rằng cuộc khủng hoảng opioid đã có tác động nhiều hơn tới những người cơ nhỡ, yếu thế.

Báo cáo phát hiện rằng khoảng một nửa số ca tử vong do opioid cả trước và trong thời kỳ đại dịch xảy ra với những người thất nghiệp vào thời điểm họ chết.

Số người vô gia cư chết vì dùng quá liều opioid đã tăng hơn gấp đôi trong thời kỳ đại dịch, lên tới 323 người, so với 135 người chết trong cùng kỳ năm trước.

Và có vẻ như một số chương trình nhằm giúp người vô gia cư trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như sống trong khách sạn hoặc phòng trọ của chính họ thay vì tại nhà tạm cư, là có hại. Báo cáo cho biết số ca tử vong do opioid xảy ra ở các khách sạn, nhà nghỉ và nhà trọ đã gia tăng đáng kể.

Gomes cho biết khoảng 3/4 số ca tử vong dùng quá liều opioid đã chết khi chỉ có một mình – một thống kê không thay đổi trong thời kỳ đại dịch.

Gomes nói rằng nhiều ca tử vong có thể ngăn ngừa được, và nếu có nhiều dịch vụ trợ giúp hơn tại các khách sạn hoặc có một chỗ gian an toàn để dùng ma túy thì sẽ hữu ích.

Cuộc khủng hoảng opioid dường như cũng đang trở nên trầm trọng ở bên ngoài các thành phố lớn của Ontario.

Số người chết đã tăng gần gấp đôi ở các đô thị cỡ trung bình và nông thôn. Trong số 34 vùng y tế công cộng của tỉnh bang, 15 vùng đã có ​​số ca tử vong do opioid tăng gấp đôi, phần lớn ở miền bắc và tây nam Ontario.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: