fbpx
Monday, April 19, 2021

Số di dân mới của Canada có thể giảm 170000 trong năm nay

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngân hàng Royal Bank of Canada cho rằng các lệnh cấm nhập cảnh và đóng biên giới do đại dịch COVID-19 đã khiến số thường trú nhân (PR) mới trong tháng 3/2020 giảm 30% so với năm ngoái.

“Nếu những biện pháp hạn chế này kéo dài suốt mùa hè, có thể dự báo rằng số thường trú nhân tới Canada trong năm 2020 sẽ thấp hơn 170,000 so với dự định — ngay trong một năm mà Canada lẽ ra đón nhận di dân mới với số lượng cao kỷ lục,” RBC nói.

Dân số Canada tăng khoảng 580,000 người (tức 1.6%) năm ngoái, trong đó di dân chiếm tới 80% mức tăng này. 

“Gần hai phần ba di dân trong độ tuổi lao động tốt nhất từ 25 tới 54 tuổi. Nếu không có di dân trong 15 năm qua, Canada hẳn đã có quỹ đạo lão hóa tương tự như Nhật trong thập niên 1990. Thay vì vậy, Canada là một trong những quốc gia trẻ nhất trong khối G7,” Andrew Agopsowicz, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng RBC, viết.

Số lượng di dân giảm mạnh sẽ gây tác động xấu tới một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nhà ở và tiêu dùng.

“Gần như tất cả các thành phố lớn nhất của Canada có GDP tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình quốc gia, phản ánh tỷ lệ lớn của di dân trong dân số ở những nơi đó,” Agopsowicz nhận định. “Thực vậy, nếu biên giới bị đóng, Toronto, Vancouver và Montreal hẳn đã bị giảm dân số trong năm 2019, vì giới trẻ sinh ra ở Canada chuyển tới những vùng ngoại vi có giá rẻ hơn. Sự sút giảm cầu về nhà ở của di dân có thể ảnh hưởng tới thị trường nhà và thuê nhà.”

Nếu không có du học sinh tại các trường đại học, nền kinh tế Canada cũng sẽ tổn thất ít nhất 6 tỷ đô-la và mất một nguồn quý giá cung cấp nhân lực có kỹ năng trong tương lai. Năm 2019, khoảng 11,000 thường trú nhân mới trước đây đã từng du học ở Canada.

Nếu không có di dân mới, Canada sẽ bước vào khủng hoảng tài khóa quốc gia, khi phí tổn của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã lên tới 160 tỷ đô-la, và chính phủ liên bang cần có nguồn thu mới để bắt đầu trả nợ chồng chất.

“Canada bước vào cuộc khủng hoảng này với tỷ lệ nợ trên GDP (31%) thấp hơn nhiều nền kinh tế lớn khác, nhưng không còn nhiều dư địa tài khóa để duy trì điều đó, theo Văn phòng Ngân sách Nghị viện,” Agopsowicz nói. “Tuy nhiên, các dự báo của cơ quan này giả định rằng chính phủ liên bang sẽ giữ được số lượng di dân ở mức hữu ích, và đã không xét tới phí tổn cao hơn của việc hỗ trợ nền kinh tế bị COVID-19 ảnh hưởng.”

Benjamin Tal, chuyên gia kinh tế tại CIBC World Markets Inc., cũng cho rằng số lượng di dân sẽ giảm đáng kể trong năm nay mà chưa có triển vọng phục hồi rõ rệt. Nhưng có những yếu tố bên ngoài có thể giúp tăng di dân.

Các công dân Canada sinh sống ở Hong Kong có thể bắt đầu trở về Canada khi Hong Kong đang biến loạn giữa lúc Trung Cộng bóp nghẹt các quyền tự do dân sự. Trong khi đó, người Canada cũng bớt khả năng di cư sang Mỹ do thiếu cơ hội trong bối cảnh kinh tế chậm lại và, trong chừng mực nào đó, do tình trạng bất ổn vì xung đột chủng tộc ở Mỹ.

Chuyên gia Tal ước tính có hơn 3.5 triệu người Canada sinh sống ở nước ngoài, đa số là ở Mỹ, ngoài khoảng 400,000 người ở Hong Kong và gần 100,000 người ở Vương quốc Anh.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan