-7.7 C
Toronto
Friday, February 21, 2020

Số người Canada sống một mình cao nhất từ trước tới nay

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Số người Canada sống một mình đã tăng hơn gấp đôi trong 35 năm qua, khiến gia đình một nhân khẩu trở thành loại phổ biến nhất, theo một báo cáo mới của cơ quan Thống kê Canada (Statscan).

Dùng số liệu điều tra dân số mới nhất và Khảo sát Xã hội Tổng quát về Gia đình năm 2017, các tác giả báo cáo xác định rằng nhóm ngày càng tăng này hiện nay lớn hơn nhóm gồm các cặp vợ chồng có con, cũng như nhóm các cặp vợ chồng sống một mình.

Nhóm sống một mình trước đây chủ yếu là người góa chồng/vợ — thường là nữ, nhưng nay độ tuổi và giới tính của nhóm này hiện nay đa dạng hơn.

Nora Galbraith, đồng tác giả của báo cáo và phân tích viên cao cấp trong ban dân số của Statscan, nói rằng trong vài thập niên qua, nhóm tuổi tăng nhanh nhất của những người sống một mình là 35-64 tuổi.

Năm 1981, chỉ có 8% trong nhóm tuổi đó sống một mình, nhưng tới năm 2016 con số này đã tăng lên tới 13%. Galbraith nói rằng phần lớn của mức tăng đó là do tỷ lệ tăng nhanh hơn của số đàn ông trong nhóm tuổi đó sống một mình.

Ngoài lý do đàn ông có tuổi thọ tăng lên, sự xuất hiện của hình thức ly dị không ai có lỗi (no-fault divorce) ở Canada đã góp phần dẫn tới sự phân bố bình đẳng giới hơn của các hộ gia đình một người.

Galbraith cho biết tuy việc cùng nhau nuôi con sau khi chia tay hay ly dị đang tăng lên, thực tế vẫn là phần lớn con cái có nơi cư ngụ chính chung với mẹ sau khi cha mẹ chia tay hay ly dị. Như vậy có nghĩa là những người cha có xác suất sống một mình cao hơn, ít nhất là trong một thời gian.

Nhiều thay đổi xã hội khác cũng khiến việc sống một mình trở nên phổ biến hơn, theo Galbraith, ví dụ nhóm trẻ trong độ tuổi 20 và 30. Bà nói rằng xã hội không còn xem việc kết hôn là một tiêu chí định nghĩa tuổi trưởng thành, nhất là vì ngày càng có nhiều người trẻ tuổi học hành cao hơn.

Ví dụ, trong nhóm phụ nữ tuổi từ 25 tới 34, 77% những người sống một mình có bằng đại học, so với 67% những người sống chung với người khác, theo báo cáo. Galbraith nói rằng học vấn cao đẳng/đại học có tương quan với việc có quan hệ tình cảm và lập gia đình trễ hơn.

Báo cáo này cũng phát hiện rằng không phải tất cả những người sống một mình đều có ý định ở một mình lâu dài. “Đại đa số quả thực có ý định sống chung với người khác trong tương lai, như vậy việc sống một mình là một bước đệm cho họ,” Galbraith nói.

Không phải tất cả những người sống một mình đều không có mối quan hệ tình cảm. Nhiều người có quan hệ tình cảm nhưng không ở chung với vợ/chồng hoặc người yêu của mình.

Báo cáo này cho biết một phần ba những người trong độ tuổi 20 tới 34 ở trong hoàn cảnh như vậy, và tỷ lệ này ở những người từ 35 tới 64 tuổi là 20%.

Nora Spinks, giám đốc trung tâm nghiên cứu phi vụ lợi Viện Gia đình Vanier, theo dõi sát sao các xu hướng dân số và cho biết bà không ngạc nhiên trước các phát hiện của báo cáo này.

Spinks nói rằng những người có mối quan hệ tình cảm nhưng không sống chung với nhau vì đủ kiểu hoàn cảnh khác nhau. Các cặp đã ly dị và con cái được người kia chăm cách tuần có thể không muốn cả gia đình ở chung một nhà. Có những cặp có thể thể phải ở xa nhau vì làm việc ở các thành phố khác nhau.

“Tất cả những người đó đều xuất hiện trong số liệu là gia đình một nhân khẩu,” Spinks nói.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.