Home Canada Số người Canada sống một mình cao nhất từ trước tới nay

Số người Canada sống một mình cao nhất từ trước tới nay

0
Tại một siêu thị ở Toronto. (Ảnh: Nathan Denette/The Canadian Press)

Số người Canada sống một mình đã tăng hơn gấp đôi trong 35 năm qua, khiến gia đình một nhân khẩu trở thành loại phổ biến nhất, theo một báo cáo mới của cơ quan Thống kê Canada (Statscan).

Dùng số liệu điều tra dân số mới nhất và Khảo sát Xã hội Tổng quát về Gia đình năm 2017, các tác giả báo cáo xác định rằng nhóm ngày càng tăng này hiện nay lớn hơn nhóm gồm các cặp vợ chồng có con, cũng như nhóm các cặp vợ chồng sống một mình.

Nhóm sống một mình trước đây chủ yếu là người góa chồng/vợ — thường là nữ, nhưng nay độ tuổi và giới tính của nhóm này hiện nay đa dạng hơn.

Nora Galbraith, đồng tác giả của báo cáo và phân tích viên cao cấp trong ban dân số của Statscan, nói rằng trong vài thập niên qua, nhóm tuổi tăng nhanh nhất của những người sống một mình là 35-64 tuổi.

Năm 1981, chỉ có 8% trong nhóm tuổi đó sống một mình, nhưng tới năm 2016 con số này đã tăng lên tới 13%. Galbraith nói rằng phần lớn của mức tăng đó là do tỷ lệ tăng nhanh hơn của số đàn ông trong nhóm tuổi đó sống một mình.

Ngoài lý do đàn ông có tuổi thọ tăng lên, sự xuất hiện của hình thức ly dị không ai có lỗi (no-fault divorce) ở Canada đã góp phần dẫn tới sự phân bố bình đẳng giới hơn của các hộ gia đình một người.

Galbraith cho biết tuy việc cùng nhau nuôi con sau khi chia tay hay ly dị đang tăng lên, thực tế vẫn là phần lớn con cái có nơi cư ngụ chính chung với mẹ sau khi cha mẹ chia tay hay ly dị. Như vậy có nghĩa là những người cha có xác suất sống một mình cao hơn, ít nhất là trong một thời gian.

Nhiều thay đổi xã hội khác cũng khiến việc sống một mình trở nên phổ biến hơn, theo Galbraith, ví dụ nhóm trẻ trong độ tuổi 20 và 30. Bà nói rằng xã hội không còn xem việc kết hôn là một tiêu chí định nghĩa tuổi trưởng thành, nhất là vì ngày càng có nhiều người trẻ tuổi học hành cao hơn.

Ví dụ, trong nhóm phụ nữ tuổi từ 25 tới 34, 77% những người sống một mình có bằng đại học, so với 67% những người sống chung với người khác, theo báo cáo. Galbraith nói rằng học vấn cao đẳng/đại học có tương quan với việc có quan hệ tình cảm và lập gia đình trễ hơn.

Báo cáo này cũng phát hiện rằng không phải tất cả những người sống một mình đều có ý định ở một mình lâu dài. “Đại đa số quả thực có ý định sống chung với người khác trong tương lai, như vậy việc sống một mình là một bước đệm cho họ,” Galbraith nói.

Không phải tất cả những người sống một mình đều không có mối quan hệ tình cảm. Nhiều người có quan hệ tình cảm nhưng không ở chung với vợ/chồng hoặc người yêu của mình.

Báo cáo này cho biết một phần ba những người trong độ tuổi 20 tới 34 ở trong hoàn cảnh như vậy, và tỷ lệ này ở những người từ 35 tới 64 tuổi là 20%.

Nora Spinks, giám đốc trung tâm nghiên cứu phi vụ lợi Viện Gia đình Vanier, theo dõi sát sao các xu hướng dân số và cho biết bà không ngạc nhiên trước các phát hiện của báo cáo này.

Spinks nói rằng những người có mối quan hệ tình cảm nhưng không sống chung với nhau vì đủ kiểu hoàn cảnh khác nhau. Các cặp đã ly dị và con cái được người kia chăm cách tuần có thể không muốn cả gia đình ở chung một nhà. Có những cặp có thể thể phải ở xa nhau vì làm việc ở các thành phố khác nhau.

“Tất cả những người đó đều xuất hiện trong số liệu là gia đình một nhân khẩu,” Spinks nói.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version