fbpx
Saturday, May 8, 2021

Số nhà bán ở Canada trong tháng 7 đạt mức cao kỷ lục trong 40 năm qua

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thị trường địa ốc Canada có số nhà bán trong tháng 7 năm nay cao hơn bất kỳ tháng nào trong 40 năm qua, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm thứ Hai 17/8, Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết 62,355 căn nhà bán trong tháng 7/2020 là con số hàng tháng cao nhất trong lịch sử có số liệu hơn 40 năm.

Số nhà bán trong tháng 7 tăng 30.5% so với tháng 7 năm 2019 và tăng 26% so với tháng 6, hồi phục sau những mức thấp kỷ lục mấy tháng trước khi đại dịch COVID-19 khiến thị trường tê liệt.

Nhà kinh tế cao cấp Shaun Cathcart của CREA nói rằng có nhiều yếu tố dẫn tới đà tăng mạnh của thị trường trong tháng 7, nêu cả lý do COVID-19 lẫn tình hình thị trường cầu vượt cung  trước khi bước vào năm 2020.

“Một số trường hợp mua nhà chắc chắn là do bị trì hoãn, nhưng tâm lý mới thấy nhà quan trọng hơn trước, việc nhiều người do không cần đi làm hàng ngày, ước muốn có nhiều chỗ ngoài trời và không gian cá nhân hơn, chỗ để làm văn phòng tại nhà, vân vân… chắc chắn cũng sẽ làm tăng hoạt động mua bán mà hẳn đã không có nếu đại dịch COVID-19 không xảy ra.”

Theo CREA, giá bán trung bình toàn quốc của nhà bán trong tháng 7 đạt mức cao kỷ lục $571,500, tăng 14.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tăng đều ở nhiều nơi, với tất cả 20 thị trường được CREA theo dõi đều tăng trong tháng 7.

Vùng Toronto, Guelph, Ottawa và Montreal có mức tăng mạnh nhất, và giá tăng nhanh hơn ở hầu hết các thị trường nằm về phía đông Saskatchewan. Giá tăng ít hơn ở British Columbia và Alberta.

Trong tháng 7, cầu vượt cung, do số nhà bán tăng nhanh hơn số nhà được đăng bảng mới. Tuy số nhà được đăng bảng mới tăng cao kỷ lục trong tháng 7, tăng 7.6% so với tháng 6, số nhà bán tăng 26%.

Chuyên gia Cathcart nói rằng tuy số nhà được đăng bảng mới tăng mạnh, tổng số nhà được đăng bảng trên thị trường ở mức thấp nhất trong 16 năm.

CREA cũng cho biết rằng số nhà đăng bảng dường như giảm bớt ở nhiều vùng của Canada, với vùng Toronto dẫn đầu về số nhà đăng bảng mới. Tỷ lệ “nhà bán/nhà đăng bảng mới” trong tháng 7 là 73.9%, mức cao nhất từ năm 2001-2002.

Brian DePratto, nhà kinh tế cao cấp ở TD Economics, nhận định rằng có thể khó hiểu được làm sao thị trường nhà lại có thể tăng nóng như vậy khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức hai chữ số.

DePratto nói rằng sự hồi phục gần đây của thị trường là điều rất đáng ngạc nhiên, và vẫn còn nhiều yếu tố cần quan sát để theo dõi sự hồi phục kinh tế sau đại dịch.

Ông viết trong một bình luận rằng một số chương trình trợ giúp, như hoãn trả nợ mortgage, đang góp phần giúp nền kinh tế tránh những tác động xấu nhất của đại dịch.

“Khi bước sang mùa thu, những chương trình này sẽ hết hạn hoặc đổi hình thức. Tùy vào tiến triển của sự hồi phục kinh tế tổng quát, điều này có thể gây ra sức cản đáng kể cho thị trường nhà, nhất là về giá.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan