Số vụ kỳ thị ở Canada tăng 47% năm ngoái

Mới Nhất

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

4 nước được xem là ‘mối đe dọa chiến lược lớn nhất’ của Canada

Cơ quan an ninh mạng hàng đầu của Canada đã gọi hoạt động mạng do nhà nước bảo trợ của Trung Quốc, Nga, Iran...

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...

Loblaw sẽ thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở vùng Toronto vào tháng 1

Loblaw Companies Ltd. đã ký hợp đồng hợp tác với hãng công nghệ Gatik để thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở Toronto...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Nạn kỳ thị tăng mạnh ở Canada trong năm ngoái, trong đó nhiều nhất là các vụ kỳ thị sắc tộc nhắm vào người Hồi giáo, người Do Thái và người da đen.

Số tội thù hận được trình báo với cảnh sát tăng 47% trong năm 2017, lên tới 2,073 vụ – mức cao nhất kể từ khi dữ liệu tương tự bắt đầu từ năm 2009, theo cơ quan Thống kê Canada. Trong đó, Ontario và Quebec có mức tăng cao nhất.

Năm ngoái là năm thứ tư liên tiếp có gia tăng. Số tội thù hận bạo lực lẫn không bạo lực đều tăng trong năm 2017, dẫn đầu là các tội phá phách tài sản liên quan tới thù hận, và cũng có gia tăng về các tội kích động thù hận, đe dọa, tấn công và quấy nhiễu.

“Điều này thật đáng kinh ngạc. Không thể thấy gia tăng kiểu này trong bất cứ loại dữ liệu tội phạm nào,” Barbara Perry, một chuyên gia về tội phạm thù hận và giáo sư hình sự học tại Viện Công nghệ Đại học Ontario, nói. Bà cho rằng những số liệu này nên là hồi chuông thức tỉnh cho giới lãnh đạo tỉnh bang và liên bang. “Đây là đòn tấn công vào các giá trị cốt lõi của chúng ta về sự hòa hợp và bình đẳng.”

Ontario có mức tăng hàng năm lớn nhất, trong đó các tội nhắm tới người Hồi giáo tăng 207%. Ở Quebec, các báo cáo về tội thù hận nhắm tới người Hồi giáo tăng lên cao nhất hồi tháng 2/2017 – tháng sau vụ 6 người bị giết trong một vụ xả súng hàng loạt tại một đền thờ Hồi giáo ở Quebec City.

Phần lớn mức gia tăng trong năm 2017 là tội thù hận không bạo lực, chủ yếu là các vi phạm liên quan tới tài sản như viết vẽ bậy trên tường và phá hoại.

“Người ta có thể có khuynh hướng phớt lờ điều này và nói đó chỉ là viết vẽ bậy thôi,” tiến sĩ Perry nói. Tuy nhiên, “những loại sự cố đó thực sự có tác hại lớn cho cộng đồng, vì chúng xảy ra quá thường xuyên. Ngoài ra chúng quá dễ thấy – nếu công chúng chứng kiến trò viết vẽ bậy và phá hoại, nó quá dễ thấy đối với cộng đồng bị kỳ thị, nên nó tăng mức độ ảnh hưởng sâu rộng và số người bị ảnh hưởng.”

“Chúng tôi đau lòng khi thấy số vụ kỳ thị lại tăng lên,” Leila Nasr, phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia của Người Hồi giáo Canada, nói. Bà nói rằng vụ xả súng ở đền thờ Hồi giáo hồi tháng 1 đã tạo xu hướng cho cả năm còn lại.

Bà cho rằng sự gia tăng này có liên quan tới “sự gia tăng về luận điệu dân túy cực hữu mà chúng ta chứng kiến trong chính trường và xã hội của chúng ta”, và kiểu “đối xử như người khác loài” và luận điệu kỳ thị chủng tộc ở Mỹ, mà chắc chắn có ảnh hưởng tới Canada.

Hội đồng theo dõi số vụ chống Hồi giáo ở Canada và ghi nhận thêm 70 sự cố khác từ đầu năm tới nay, 40 vụ trong đó xảy ra ở Ontario.

Theo Statscan, bốn phần mười tội thù hận trong năm 2017 có động cơ là kỳ thị chủng tộc hoặc sắc tộc, với sự gia tăng về vụ phạm tội kỳ thị người da đen và người Ả rập.

Tội thù hận cũng tăng đối với tất cả các loại tôn giáo, trong đó số vụ nhắm tới người Do Thái chiếm 18% trong tổng số vụ phạm tội thù hận ở Canada. Sự gia tăng này nhất quán với kết quả theo dõi của tổ chức B’nai Brith Canada các vụ bài Do Thái; tổ chức này ghi nhận được số lượng cao kỷ lục năm ngoái.

Những mức gia tăng nhỏ có thể được giải thích là do nhiều người trình báo các tội ác như vậy hơn, hoặc cảnh sát ghi nhận nhiều hơn. Nhưng, theo tiến sĩ Perry, sự tăng vọt này là quá đáng lo ngại và cho thấy “có chuyện thực sự đang diễn ra trên thực tế”.

Statscan nói số lượng gia tăng có thể là do người dân trình báo nhiều hơn, cũng như sự gia tăng về tội thù hận. Cơ quan này nói rằng con số tổng cộng có thể chưa phản ánh hết mức độ thực sự của tội thù hận tại Canada, vì không phải tất cả các tội thù hận đều được trình báo với cảnh sát. Một cuộc khảo sát cho thấy hai phần ba những sự cố này không được trình báo với cảnh sát.

“Điều này gióng lên những hồi chuông báo động. Nếu con số này dựa trên một số lượng rất ít những người trình báo, điều này cho thấy gì về việc người dân cảm thấy an toàn khi có những sinh hoạt thường nhật tại cộng đồng của mình?” Amira Elghawaby, ủy viên hội đồng quản trị của Mạng lưới Chống Thù hận Canada, nói và đề cập tới sự gia tăng về các cuộc tụ tập chống Hồi giáo và các nhóm cực hữu.

Cũng có sự gia tăng về tội thù hận vì lý do lựa chọn tính dục, chiếm 10% trong tổng số vụ phạm tội thù hận năm ngoái, sau hai năm tăng liên tiếp.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
5.8 ° C
6.7 °
5 °
81 %
3.9kmh
100 %
Sat
6 °
Sun
8 °
Mon
6 °
Tue
5 °
Wed
3 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

4 nước được xem là ‘mối đe dọa chiến lược lớn nhất’ của Canada

Cơ quan an ninh mạng hàng đầu của Canada đã gọi hoạt động mạng do nhà nước bảo trợ của Trung Quốc, Nga, Iran...

Loblaw sẽ thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở vùng Toronto vào tháng 1

Loblaw Companies Ltd. đã ký hợp đồng hợp tác với hãng công nghệ Gatik để thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở Toronto...

Thanh niên bị thương trong vụ ‘đấu súng’ với 5 cảnh sát viên ở Vaughan, Ontario

Cơ quan giám sát cảnh sát Ontario mở cuộc điều tra sau khi một thanh niên 23 tuổi bị bắn nhiều phát trong cuộc...
Exit mobile version