5.3 C
Toronto
Sunday, March 29, 2020

Số vụ sát nhân ở Toronto từ đầu năm 2018 bằng với kỷ lục gần 30 năm trước

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chiều Chủ nhật 18/11, một người đàn ông trạc tuổi 30 đã chết sau khi bị bắn nhiều phát tại khu vực đường Lawrence Avenue và Kingston Road ở Scarborough.

Đây là án mạng sát nhân thứ 90 được ghi nhận trong năm 2018 ở Toronto. Vụ bắn chết người mới nhất này đánh dấu cột mốc đáng ngại cho thành phố đông dân nhất Canada: số vụ sát nhân từ đầu năm tới nay vượt qua kỷ lục số vụ sát nhân trong một năm niên lịch cao nhất trong lịch sử vào năm 1991.

Hôm 14/11, sau vụ thứ 89 ở mạn tây thành phố, quyền thanh tra Hank Idsinga, trưởng ban hiện tại của ban chuyên án sát nhân của cảnh sát Toronto, thừa nhận rằng Toronto dường như đang trên đường phá kỷ lục cũ do thành phố đang đối mặt với tình trạng gia tăng các vụ tử vong liên quan tới súng, và nói rằng cảnh sát chia sẻ các lo ngại của công chúng về số liệu thống kê này.

Ông nói rằng cần cân nhắc tới sự tăng trưởng dân số, một số sự cố khác thường và tỷ lệ phá án.

Idsinga nói tỷ lệ sát nhân đã gần như không thay đổi nhiều trong những năm sau 1991 dù dân số của thành phố đã tăng đáng kể. Toronto có 2.3 triệu dân vào năm 1991, so với 2.7 triệu dân theo điều tra dân số năm 2016.

Ông cũng cho biết rằng cả hai năm 1991 và 2018 hơi khác thường ở chỗ hai năm này đều có một số vụ sát hại nhiều người.

Năm 1991, Toronto có nhiều vụ sát nhân tại và xung quanh Phố Tàu, trong đó có một số vụ là do xung đột giữa các băng đảng gốc Châu Á.

Đụng độ giữa các băng đảng cũng đóng vai trò trong sự gia tăng số vụ sát nhân từ đầu năm 2018 tới nay, dù hai vụ sát hại nhiều người khác đã góp phần làm tăng số người bị giết.

Mười người thiệt mạng trong một buổi chiều tháng 4 khi một thanh niên bị cáo buộc lái chiếc xe van thuê lên lề của đoạn đường đông đúc Yonge Street ở mạn bắc thành phố. Nghi phạm Alek Minassian nay đang bị truy tố 10 tội cố sát cấp một trong vụ này.

Hồi tháng 7, nghi phạm Faisal Hussain nổ súng ở khu Danforth nhộn nhịp, giết chết 2 người và làm bị thương 13 người khác trước khi tự bắn mình và được phát hiện đã chết.

Theo dữ liệu của cảnh sát theo dõi các vụ nổ súng gây chết người trong 5 năm qua, có 46 vụ sát nhân liên quan tới vũ khí từ đầu năm 2018 tới nay, mức cao nhất được ghi nhận trong thời gian đó. Số liệu cho thấy có 35 vụ bắn chết người được ghi nhận trong năm ngoái, 34 vụ trong năm trước đó, và chỉ có 20 vụ trong năm 2013.

Số liệu ở Toronto nhất quán với số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hồi đầu năm nay. Thống kê Canada phát hiện rằng tội phạm súng đã tăng đều đặn trong 4 năm qua, trong đó có một số vùng tăng tới 47%.

Thanh tra Idsinga nói việc tăng thêm 200 cảnh sát viên trong các ca đêm đã giúp giải quyết nạn bạo lực súng trong thành phố. Ông cho biết tỷ lệ phá án sát nhân (một số liệu thay đổi hàng ngày) hiện ở mức khoảng 70%.

Ông cho biết cảnh sát đã và đang nhận được thêm nhiều tin báo và sự hợp tác nói chung của công chúng. Ông khuyến khích người dân tiếp tục làm vậy và kêu gọi người dân xem thành phố nơi họ đang sinh sống là một nơi an toàn. Ông lưu ý rằng các đô thị khác với quy mô tương tự như Toronto thường có hàng trăm vụ sát nhất trong một năm nhất định.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại McDonald’s

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại tiệm McDonald’s ở Hamilton, Ontario

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19, trong tối đa 4 tháng.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...