Home » Canada » Số vụ tội phạm được báo cảnh sát tăng nhẹ trong năm 2018

Số vụ tội phạm được báo cảnh sát tăng nhẹ trong năm 2018

Mức độ tội phạm được trình báo cảnh sát ở Canada tăng trong năm thứ tư liên tiếp, nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ tội phạm cách đây 10 năm, theo các số liệu được cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm thứ Hai 22/7.

Chiều hướng gia tăng này chủ yếu là do tăng về các tội lừa đảo, xâm hại tình dục, ăn cắp trong cửa hàng và ăn cắp trị giá trên $5,000.

Mức độ tội phạm được trình báo cảnh sát, mà Statscan đo lường bằng cả tỷ lệ tội phạm lẫn mức độ tội phạm nghiêm trọng (CSI), tăng 2% trong năm 2018. CSI đo lường mức độ nghiêm trọng của tội phạm được trình báo cảnh sát và xét tới số lượng tội phạm được trình báo và mức độ nghiêm trọng.

Prince Edward Island, Ontario, Manitoba, Nunavut, Northwest Territories, New Brunswick và Newfoundland and Labrador đều có tỷ lệ tội phạm tăng, trong khi Yukon, Saskatchewan, Quebec và Nova Scotia giảm. Alberta và British Columbia không đổi trong năm 2018.

Yếu tố tác động chính trong mức tăng CSI là tội lừa đảo, trong đó có các vụ lừa đảo trên mạng và qua điện thoại như trò lường gạt giả danh Thuế vụ Canada.

Trên toàn quốc, tỷ lệ lừa đảo được trình báo cảnh sát (trong đó có ăn cắp danh tánh và lừa đảo danh tánh) tăng trong năm thứ bảy liên tiếp, lên tới 12% so với năm 2017.

Statscan cho biết một số sở cảnh sát nói với họ rằng các tỷ lệ gia tăng về số vụ được trình báo có thể là do có nhiều phương án tốt hơn để trình báo trên mạng về lừa đảo.

Các sở cảnh sát trên toàn Canada thấy có gia tăng về số vụ xâm hại tình dục được trình báo.

Năm ngoái có hơn 28,700 vụ xâm hại tình dục được trình báo cảnh sát, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp có sự gia tăng về tỷ lệ xâm hại tình dục. Đại đa số các vụ được trình báo được xếp vào Mức độ 1, nghĩa là không có vũ khí hoặc chứng cứ thương tổn thân thể.

Statscan cảnh báo rằng các số liệu năm 2018 chỉ bao gồm các vụ được cảnh sát biết tới, trong khi nhiều trường hợp phạm tội không được trình báo.

“Số vụ xâm hại tình dục được trình báo cảnh sát có thể thấp hơn mức độ thực tế của nạn xâm hại tình dục ở Canada, vì các loại hình phạm tội này thường không được trình báo cảnh sát,” báo cáo của Statscan viết.

“Có sự gia tăng đáng kể về vụ xâm hại tình dục được trình báo cảnh sát trong năm 2017 và 2018, tương ứng với thời điểm dư luận bàn nhiều hơn về các vấn đề liên quan tới bạo lực tình dục.”

Tuy tỷ lệ tội phạm tăng nhẹ, tỷ lệ sát nhân trên toàn quốc giảm 4% trong năm 2018, sau khi tăng vào năm 2017. Tuy giảm, tỷ lệ sát nhân vẫn cao hơn mức trung bình trong thập niên trước.

Báo cáo cũng cho biết rằng tỷ lệ sát nhân đối với người bản xứ vào năm 2018 cao gấp 5 lần tỷ lệ đối với người không phải bản xứ.

Sau khi tăng vào năm 2017, số vụ kỳ thị được trình báo cảnh sát ở Canada giảm 13% vào năm 2018, từ 2,073 vụ xuống còn 1,798.

Tuy nhiên, dù giảm như vậy, số vụ kỳ thị vẫn cao hơn bất cứ năm nào khác kể từ năm 2009, ngoại trừ năm 2017, the agency notes. 

Statscan nói rằng mức giảm trong năm 2018 gần như hoàn toàn là do giảm ở Ontario.

Statscan cũng phát hiện rằng trên toàn quốc, số vụ kỳ thị nhắm tới người Hồi giáo giảm 50% sau khi tăng vọt vào năm 2017. Năm 2018, số vụ kỳ thị nhắm tới các cộng đồng người da den đã giảm 12%, và số vụ kỳ thị về định hướng tính dục giảm 15%.

Check Also

Nạn nhân vụ giết người ở mạn bắc Toronto được phát hiện ở sau xe 19 giờ sau khi xe bị bỏ lại

Nạn nhân vụ giết người ở mạn bắc Toronto được phát hiện ở sau xe 19 giờ sau khi xe bị bỏ lại

Thiếu niên Alberta bị kết tội bắn vào đầu khiến du khách Đức bị liệt

Thiếu niên Alberta bị kết tội bắn vào đầu khiến du khách Đức bị liệt

Leave a Reply