4 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Số vụ tội phạm được báo cảnh sát tăng nhẹ trong năm 2018

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Mức độ tội phạm được trình báo cảnh sát ở Canada tăng trong năm thứ tư liên tiếp, nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ tội phạm cách đây 10 năm, theo các số liệu được cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm thứ Hai 22/7.

Chiều hướng gia tăng này chủ yếu là do tăng về các tội lừa đảo, xâm hại tình dục, ăn cắp trong cửa hàng và ăn cắp trị giá trên $5,000.

Mức độ tội phạm được trình báo cảnh sát, mà Statscan đo lường bằng cả tỷ lệ tội phạm lẫn mức độ tội phạm nghiêm trọng (CSI), tăng 2% trong năm 2018. CSI đo lường mức độ nghiêm trọng của tội phạm được trình báo cảnh sát và xét tới số lượng tội phạm được trình báo và mức độ nghiêm trọng.

Prince Edward Island, Ontario, Manitoba, Nunavut, Northwest Territories, New Brunswick và Newfoundland and Labrador đều có tỷ lệ tội phạm tăng, trong khi Yukon, Saskatchewan, Quebec và Nova Scotia giảm. Alberta và British Columbia không đổi trong năm 2018.

Yếu tố tác động chính trong mức tăng CSI là tội lừa đảo, trong đó có các vụ lừa đảo trên mạng và qua điện thoại như trò lường gạt giả danh Thuế vụ Canada.

Trên toàn quốc, tỷ lệ lừa đảo được trình báo cảnh sát (trong đó có ăn cắp danh tánh và lừa đảo danh tánh) tăng trong năm thứ bảy liên tiếp, lên tới 12% so với năm 2017.

Statscan cho biết một số sở cảnh sát nói với họ rằng các tỷ lệ gia tăng về số vụ được trình báo có thể là do có nhiều phương án tốt hơn để trình báo trên mạng về lừa đảo.

Các sở cảnh sát trên toàn Canada thấy có gia tăng về số vụ xâm hại tình dục được trình báo.

Năm ngoái có hơn 28,700 vụ xâm hại tình dục được trình báo cảnh sát, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp có sự gia tăng về tỷ lệ xâm hại tình dục. Đại đa số các vụ được trình báo được xếp vào Mức độ 1, nghĩa là không có vũ khí hoặc chứng cứ thương tổn thân thể.

Statscan cảnh báo rằng các số liệu năm 2018 chỉ bao gồm các vụ được cảnh sát biết tới, trong khi nhiều trường hợp phạm tội không được trình báo.

“Số vụ xâm hại tình dục được trình báo cảnh sát có thể thấp hơn mức độ thực tế của nạn xâm hại tình dục ở Canada, vì các loại hình phạm tội này thường không được trình báo cảnh sát,” báo cáo của Statscan viết.

“Có sự gia tăng đáng kể về vụ xâm hại tình dục được trình báo cảnh sát trong năm 2017 và 2018, tương ứng với thời điểm dư luận bàn nhiều hơn về các vấn đề liên quan tới bạo lực tình dục.”

Tuy tỷ lệ tội phạm tăng nhẹ, tỷ lệ sát nhân trên toàn quốc giảm 4% trong năm 2018, sau khi tăng vào năm 2017. Tuy giảm, tỷ lệ sát nhân vẫn cao hơn mức trung bình trong thập niên trước.

Báo cáo cũng cho biết rằng tỷ lệ sát nhân đối với người bản xứ vào năm 2018 cao gấp 5 lần tỷ lệ đối với người không phải bản xứ.

Sau khi tăng vào năm 2017, số vụ kỳ thị được trình báo cảnh sát ở Canada giảm 13% vào năm 2018, từ 2,073 vụ xuống còn 1,798.

Tuy nhiên, dù giảm như vậy, số vụ kỳ thị vẫn cao hơn bất cứ năm nào khác kể từ năm 2009, ngoại trừ năm 2017, the agency notes. 

Statscan nói rằng mức giảm trong năm 2018 gần như hoàn toàn là do giảm ở Ontario.

Statscan cũng phát hiện rằng trên toàn quốc, số vụ kỳ thị nhắm tới người Hồi giáo giảm 50% sau khi tăng vọt vào năm 2017. Năm 2018, số vụ kỳ thị nhắm tới các cộng đồng người da den đã giảm 12%, và số vụ kỳ thị về định hướng tính dục giảm 15%.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.