fbpx
14.7 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Canada đổi cách xét hồ sơ nhập cư của sinh viên du học

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Chính phủ liên bang đã sửa đổi cách thẩm định hồ sơ thường trú nhân của các cựu sinh viên du học Canada, và dự kiến sẽ công bố các thay đổi này vào cuối tháng 11. Những sửa đổi này căn cứ vào các khuyến nghị của ủy ban tư vấn về tăng trưởng kinh tế cho rằng nhóm này quan trọng cho chiến lược thu hút di dân của Canada.

Những sửa đổi này được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến của các sinh viên quốc tế du học ở Canada phàn nàn rằng chương trình Express Entry (Nhập cư Nhanh), có từ ngày 1-1-2015, đã làm giảm cơ hội ở lại Canada sau khi tốt nghiệp. Theo hệ thống chấm điểm mới, hồ sơ của những người lao động có thể chứng minh rằng hãng sở cần kỹ năng của họ và không có công dân hay thường trú nhân nào ở Canada có thể đáp ứng nhu cầu đó được xử lý với thời gian nhanh kỷ lục. Tuy nhiên, hàng ngàn sinh viên quốc tế đã mòn mỏi hy vọng được xử lý hồ sơ.

Paul Davidson, chủ tịch tổ chức Universities Canada, nói rằng sinh viên quốc tế hy vọng rằng thời gian du học tại Canada sẽ được thẩm định một cách hợp lý và được coi trọng trong quá trình xử lý hồ sơ nhập cư.

Universities Canada đã vận động chính phủ cải tổ chương trình Express Entry để bớt nhấn mạnh tới kinh nghiệm làm việc và coi trọng hơn bằng cấp Canada. Universities Canada cho rằng sinh viên quốc tế là những di dân lý tưởng, đã hòa nhập xã hội và có kinh nghiệm làm việc ở đây, đồng thời có những mối liên hệ có giá trị với thế giới.

Chính phủ liên bang hiện đang tranh luận vai trò của di dân trong tăng trưởng kinh tế trong thập niên tới và xa hơn nữa. Một ủy ban tư vấn về tăng trưởng kinh tế do Dominic Barton, giám đốc điều hành toàn cầu của hãng tư vấn McKinsey & Co., đứng đầu đã khuyến nghị rằng số lượng di dân mà Canada nhận nên tăng 50% trong vòng 5 năm tới. Theo ủy ban này, sinh viên quốc tế và người lao động có kỹ năng cao có khả năng thành đạt về mặt kinh tế cao nhất, và nên ưu tiên tuyển mộ họ.

Tuy chính phủ bác bỏ mục tiêu tăng di dân đầy tham vọng đó khi đưa ra các chỉ tiêu di dân hôm 1-11, bộ trưởng di trú, tị nạn và quốc tịch John McCallum nói các trở ngại mà các sinh viên quốc tế đối mặt phải được giải quyết.

Nhiều người biết rõ các kế hoạch của bộ di trú nói rằng một trong những thay đổi chính có thể là tăng thêm điểm cho bằng cấp lấy được ở Canada. Những thay đổi khác có thể gồm nới lỏng các quy định về các đơn xin bản đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) cho những hãng sở muốn tuyển dụng sinh viên quốc tế; đây là một khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo tư vấn của ủy ban Barton. (Bất cứ hãng sở nào muốn tuyển dụng người lao động ngoại quốc tạm thời hoặc người lao động muốn định cư ở Canada phải nộp đơn xin một LMIA để đánh giá xem liệu có người Canada nào có thể làm công việc đó hay không.)

Theo một người phát ngôn của bộ di trú, việc xem xét tác động của chương trình Express Entry đối với sinh viên quốc tế đã bao gồm “các thư mời làm việc, quy định về LMIA và cách áp dụng Express Entry sao cho hỗ trợ các cựu sinh viên quốc tế và ứng viên có anh chị em ở Canada”.

Việc tạo thuận lợi để sinh viên quốc tế trở thành thường trú nhân rồi cuối cùng thành công dân sẽ giúp các trường cao đẳng và đại học của Canada có thể cạnh tranh với các nước như Úc, Vương quốc Anh, và Mỹ. Trong một thập niên qua, số sinh viên quốc tế du học ở Canada đã tăng gần gấp đôi.

Số sinh viên trở thành thường trú nhân cũng đã tăng lên, từ một phần từ trong những năm 1990 tới một phần ba trong thời kỳ 10 năm gần đây nhất.

Nhưng tỷ lệ tăng số lượng tuyển sinh nay đã chậm lại. Theo số liệu của bộ di trú, số sinh viên từ mười nước xuất xứ hàng đầu chỉ tăng gần 5% trong năm ngoái, chưa bằng một nửa tỷ lệ trung bình kể từ năm 2007 (11,7%).

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
14.7 ° C
15.6 °
13.9 °
100 %
5.1kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
14 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...