fbpx
Sunday, April 18, 2021

Sứ mệnh ở Iraq có thể kéo dài hơn 6 tháng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo giới chỉ huy quân sự Canada, các quốc gia can thiệp vào cuộc xung đột ở Iraq có thể được yêu cầu tiến hành huấn luyện trên quy mô lớn cho các lực lượng Iraq trong thời gian lên tới một năm sau khi liên minh do Mỹ đứng đầu thành công bước đầu trong việc giảm sức tấn công của phiến quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Như vậy, sự tham gia quân sự của vào cuộc xung đột ở Iraq có thể lâu dài hơn cam kết sáu tháng mà chính phủ của thủ tướng Stephen Harper đã đưa ra.

Trong liên minh của hơn 40 nước chống lại mối đe dọa của ISIS, phần đóng góp của Canada gồm gần 70 lính lực lượng đặc biệt ở miền bắc Iraq, sáu oanh tạc cơ CF-18 để đánh bom nhóm phiến quân này và hai phi cơ thám thính để giúp chọn các mục tiêu.

Tướng Tom Lawson, tổng tham mưu quốc phòng, nói một cuộc họp của các nước liên minh ở Washington hồi đầu tuần trước đã dành nhiều thời gian bàn về cách huấn luyện quân đội Iraq. Các lực lượng hiện có của Bagdhad tuy được Mỹ hỗ trợ huấn luyện trong nhiều năm nhưng vẫn tan rã khi đối đầu với các lực lượng ISIS tiến công hồi đầu năm nay.

Nói với báo giới tại Ottawa hôm thứ Sáu 17/10, tướng Lawson cho biết chỉ oanh tạc không thôi thì chưa đủ để giải quyết vấn đề ISIS, và nhiều nước thừa nhận rằng chính các lực lượng Iraq sẽ đóng vai trò chính trong việc gây áp lực lên nhóm phiến quân này trong những tháng sắp tới, do vậy một phần của chiến lược là có nỗ lực huấn luyện quân sự lớn lao để giúp quân đội Iraq sẵn sàng.

Ông cũng cho biết sứ mệnh không kích của Canada sẽ được chuẩn bị và sẵn sàng hành động từ căn cứ ở Kuwait trước cuối tháng 10.

Giới chức quân sự cho biết có những quy trình thao tác cụ thể để hạn chế số tử vong thường dân, và nhấn mạnh rằng các phi công sẽ có quyền quyết định tối hậu theo đánh giá của mình là có nên ném bom hay không.

Có nhiều quan ngại rằng thường dân có thể bị giết hoặc bị thương trong các cuộc không kích của liên minh, trong đó có các vùng mà ở đó có thể khó phân biệt giữa phiến quân ISIS và thường dân Iraq. Trong cuộc chiến dài lâu ở Afghanistan, người ta tin rằng các trường hợp tử vong của thường dân đã khiến một số người quay lưng chống lại liên minh phương Tây và ủng hộ Taliban.

Trung tướng Jonathan Vance, Tư lệnh Tác chiến Phối hợp Canada, nói các phi công của Canadian Forces được huấn luyện kỹ càng để bảo đảm rằng các cuộc tấn công càng chính xác càng tốt và sẽ sử dụng bom đạn có dẫn đường để giảm khả năng gây tử vong cho thường dân. Ông nói các sứ mệnh sẽ được phê chuẩn thông qua một quy trình xác định mục tiêu nghiêm ngặt và được chuẩn y qua quy trình ra mệnh lệnh cấp quốc gia Canada.

Hai phi cơ thám thính mà Canada gởi sang vùng chiến sự này sẽ theo dõi không ngừng nghỉ các mục tiêu được đề xuất, để canh chừng bất cứ thường dân nào có thể lọt vào vùng đó trước khi có không kích. Nhưng, theo các quan chức, phi công sẽ có quyết định cuối cùng về việc ném bom hay không.

Khi được hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm về những thương vong của thường dân nếu có xảy ra do các đợt không kích của liên minh, tướng Lawson nói rằng trên đuôi của phi cơ sẽ không có cờ trực tiếp cúa nước nào. Tuy nhiên, ông phát biểu: “Theo luật của xung đột có vũ trang, ta sẽ chịu trách nhiệm với tư cách một cá nhân và một quốc gia cho bất cứ tổn hại ngoài ý muốn nào có xảy ra.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
6 ° C
7.8 °
3.9 °
76 %
2.6kmh
72 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
6 °
Thu
-1 °

Hot Topics

Bài Liên Quan