fbpx
29.4 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Tại sao tôi vẫn còn sống?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Paul Nguyen | Ceclia Nguyen dịch | Hình ảnh: Lydia Sun

Năm 2017, một người lạ đã liên lạc với tôi qua mạng xã hội Facebook. Anh nói với tôi rằng anh là người Việt Nam, anh đang bị bại liệt và cần sự giúp đỡ. Qua nhiều tháng trao đổi bằng thư điện tử, biết được những khó khăn của anh, tôi đã liên hệ với những người tôi quen biết để giúp đỡ nhưng chỉ là một số nhỏ, chẳng được gì. Trước Tết Nguyên Đán, tôi quyết đinh tìm gặp anh tại giường bệnh.

Tommy
Tommy (To Phat Sec), 41 tuổi, nặng 33 kg (73 pounds), bị liệt trên giường và không thể nghe, nói. “Hôm nay anh cảm thấy thế nào?” Tôi viết trên một mảnh giấy hỏi. “Tôi không được khoẻ.” Anh dùng những ngón tay bên trái gõ một cách chậm chạp vào chiếc máy điện toán nhỏ đặt trên ngực để trả lời.

Anh Tommy hiểu được bốn ngoại ngữ gồm tiếng Việt, Hoa, Pháp và Anh Ngữ. Khúc Côn Cầu từng là môn thể thao yêu thích của anh thời trẻ thơ. Đã gần 1,600 ngày đêm, Tommy đã nhiều lần tự hỏi mình “Tại sao tôi vẫn còn sống?”

Rất khó khăn Tommy mới có thể gõ được vào bàn phím để truy cập vào internet. Ảnh: Paul Nguyen / LYDIA SUN

Ngay cả khi tham gia mạng xã hội Facebook để nhắn tin, dù chỉ đánh một chữ đơn giản như là “OK” anh cũng tốn rất nhiều sinh lực và thời gian.

Tommy là người thuận tay phải nhưng nửa người bên phải của anh đã bị liệt hoàn toàn. Anh đã phải tự luyện tập sử dụng những ngón tay trái yếu ớt còn lại để đánh máy. Tommy chỉ biết viết tiếng Pháp nên giao tiếp bằng tiếng Anh lại càng khó khăn hơn. Sau hàng chục bức thư điện tử và tin nhắn từ mạng xã hội Facebook, câu chuyện của Tommy trở nên rõ ràng hơn.

Sinh năm 1978 tại Việt Nam, cha anh là người Hoa, mẹ là người Việt. Từ năm sáu tuổi, gia đình anh đã nhập cư vào Granby, một thị trấn nhỏ gần Montreal, Quebec, nơi anh học xong trung học và làm nhân viên bán hàng cho tiệm Future Shop. “Tôi chỉ cao 160 cm, là người sống về nội tâm và học thức có giới hạn, tôi không biết bắt chuyện với những cô gái nên cơ hội để cưới vợ ở đây là rất nhỏ nhoi, do vậy tôi đã quyết định về Việt Nam để tìm vợ”.

Tháng 6 năm 2017, Canada đã thông qua bản dự luật C-14 cho hợp pháp hóa việc hỗ trợ kết thúc cuộc sống bằng y khoa, được gọi bằng “Hỗ Trợ Chết Bằng Y Khoa” (MAiD – Medical Assistance in Dying).

Vào năm 2003, Tommy về thăm Việt Nam và phải lòng một cô gái dễ thương nên anh quyết định kết hôn. Sau một thời gian ngắn, con trai của anh được sinh ra tại Việt Nam. Vào năm 2006, anh bảo lảnh vợ con được sang đoàn tụ tại Canada, nhưng cũng vào năm ấy, vợ anh đã đệ đơn ly dị. “Đó là một quá trình đầy chông gai. Tôi đã rất giận dữ, thất vọng và bị rơi vào trầm cảm.”

Năm 2008, Tommy đột nhiên bị mất khả năng nghe. Anh đã rất khủng hoảng, đau đớn và buồn bã. “Tôi là một kẻ thất bại, một người điếc, một kẻ tật nguyền”. Rồi anh mất quyền nuôi con, anh đổ lổi do bị khuyết tật, sức khỏe yếu và thất
nghiệp.

Tommy bị những cơn đau đầu hành hạ mà không rõ nguyên nhân, tiếp đó khả năng đi lại cuả anh bị mất dần. Cuộc sống của anh trở nên khó khăn hơn đăc biệt là trong vấn đề giao tiếp. Gia đình và bạn bè cũng dần trở nên xa cách, anh cảm thấy rất tủi thân khi mọi người nhìn anh với ánh mắt coi thường vì cuộc sống hôn nhân thất bại, mất quyền nuôi con và không còn khả năng nghe, nói. “Tôi bị coi như một kẻ ngu ngốc và thất bại.”

Bác sĩ đã tìm ra rằng Tommy đang bị mắc chứng bệnh u xơ thần kinh loại 2 (NF2). Đó là nguyên nhân dẫn đến anh bị điếc và sức khỏe của anh ngày càng trở nên tồi tệ. Năm 2012, anh mất khả năng đi lại. Anh phải chuyển đến viện an dưỡng ở Laval, Quebec. “ Khi ấy, tôi chỉ cần một người hỗ trợ để giúp tôi tắm rửa và nấu ăn cho tôi thôi vì lúc đó tôi còn có thể sử dụng xe lăn và một nhân viên xã hội đến thăm tôi điều đặn mổi lần hai tuần.”

Năm 2013, Chụp MRI cho thấy có các khối u khác ở não và cổ của Tommy. Các bác sĩ đã dùng xạ trị để điều trị cho anh. Tommy không biết phải làm gì và đã tìm hiểu nhiều cách vì anh thật sự rất muốn thay đổi tình hình bi đát của mình. Năm 2014, anh đã đưa ra một quyết định lớn. Anh đến Toronto.

Bỏ qua lời khuyên của gia đình, bạn bè và bác sĩ, Tommy đã đi đến Toronto một mình để làm phẩu thuật. “ Ở Quebec, bác sĩ của tôi đã từ chối làm phẩu thuật vì nó quá nguy hiểm.” Tommy giải thích. “Ngay cả khi những bác sĩ ở Toronto nói rằng cuộc phẩu thuật không bảo đảm thành công nhưng tôi vẫn muốn đấu tranh để có một tương lai tốt hơn.”

Sau cuộc phẩu thuật, Tommy bị hành hạ bởi những cơn đột quỵ và nửa thân bên phải của anh bị tê liệt. Anh đã nằm tại trung tâm sức khỏe Grace trước khi chuyển qua Viện dưỡng lão Fairview tại Toronto vào năm 2016.

Tommy gầy guộc trên giường bịnh. Ảnh: Paul Nguyen/Lydia Sun

Bị câm và điếc, nằm trên giường 24 giờ một ngày. Một nhân viên hỗ trợ cá nhân chỉ giúp đỡ những việc cơ bản như cho ăn uống và thay tã lót. “ Đây là viện dưỡng lão. Có rất nhiều người già bị mắc chứng bệnh Alzheimer, một chứng bệnh không thể tự chủ và mất trí nhớ. Tôi là một người đàn ông còn trẻ, dù phải nằm trên giường, nhưng hoàn toàn tỉnh táo. Những nhân viên hỗ trợ xã hội cư xử với tôi như một người già mất trí. Tôi cảm thấy mình không còn giá trị gì nữa.”

Tommy sử dụng những ngón tay trái để đánh máy và giao tiếp với tôi. Qua những từ mà anh ấy đánh ra, tôi có thể cảm nhận được sự buồn bã, giận dữ và sự thất vọng.

“Tháng trước, mẹ và con trai đã tới thăm tôi. Nói một cách chân thành, tôi không cảm thấy thoải mái.” Bất chấp khi cả gia đình anh đang sống ở Montreal, anh không có kế hoạnh để quay về đó. “Mối quan hệ của tôi với họ không còn tốt, ngay cả tình cảm với con trai 15 tuổi của tôi cũng có vấn đề lớn.”

Tommy chỉ vào bức hình được chụp từ màn hình điện thoại. “Kenny, ba muốn con kiểm tra hộp thư điện tử. Nó rất quan trọng.” Tin nhắn được gửi đi từ rất lâu nhưng không được hồi âm.

“Tôi nghĩ con trai tôi không còn quan tâm đến tôi nữa. Nó hiếm khi trả lời những bức thư điện tử của tôi.” Người viết bài đã thử liên lạc với con trai của anh bằng cách gọi điện thoại nhưng không có ai trả lời. Tommy nói một
cách tuyệt vọng. “ Tôi không thấy ngạc nhiên vì số điện thoại của anh từ Toronto.” “ Ngủ 14 tiếng, 10 tiếng sử dụng mạng điện tử, không gia đình, không bạn bè, không còn giá trị. Đó là cả cuộc sống của tôi lúc này.”

Sau cuộc phẩu thuật và sau 1,600 ngày đêm, Tommy luôn tự hỏi mình một câu hỏi tương tự “Tại sao tôi vẫn còn sống?”

“Chết nhẹ tựa lông hồng”
Tommy rất dễ mệt mỏi. Khi tôi gặp anh tại giường bệnh, anh đã phải dừng lại một vài lần để hồi sức. Vì đã không làm hồi phục chức năng ngay sau khi bị liệt nửa thân bên phải, thân bên trái của anh đã trở nên ngày càng yếu.

Anh không thể nhai thức ăn một cách dễ dàng nữa và nó đang trở nên ngày càng tồi tệ. Anh chỉ còn 33 kg (73 pounds), anh hầu như nhìn xa không còn thấy rõ nửa.

Một cách đột ngột, Tommy chỉ vào chiếc tủ nhựa bên cạnh giường. Tôi nhận ra có nhiều tài liệu bên trong đó. Như anh yêu cầu, tôi lấy ra một bao thư màu đỏ từ ngăn kéo và mở nó ra. Tập tài liệu được dán nhãn “Hồ Sơ Xin Hỗ Trợ Cái Chết từ Y Khoa”.

Tháng 6 năm 2017, Canada đã thông qua bản dự luật C-14 cho hợp pháp hóa việc hỗ trợ cái chết bằng y khoa.

“Tôi đã nộp hồ sơ rồi.”

Tin nhắn của Tommy đã được gửi đi và khuôn mặt của anh dường như nhẹ nhàng và thư thái hơn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...