6.1 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

Do tăng cường an ninh ở Ottawa, khách dự lễ hội Canada 150 sẽ phải xếp hàng dài

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Mang đủ nước uống, kem chống nắng, và một bồ kiên nhẫn nếu bạn định chơi lễ tại khu vực Parliament Hill (Đồi Nghị viện) trong dịp cuối tuần của Lễ Quốc khánh Canada.

Cảnh sát phụ trách an ninh cho các lễ hội mừng Quốc khánh Canada lần thứ 150 ở Ottawa đang khuyến cáo du khách để xe ở nhà, cẩn trọng về vật dụng mang theo, và tới sớm 2 hoặc 3 giờ.

Sẽ có các sự kiện chính thức tại Major’s Hill Park và Bảo tàng Lịch sử Canada từ ngày 30/6 tới ngày 2/7, nhưng an ninh sẽ được siết chặt nhất tại Parliament Hill. Để tham dự các sô lớn và các sự kiện chính tại chân Peace Tower (Tháp Hòa bình), khách sẽ phải đi qua một trong hai trung tâm kiểm soát an ninh và được khám xét giỏ/túi xách.

Cảnh sát đang chuẩn bị để bảo vệ an ninh cho hơn 400.000 người tới chơi lễ vào ngày 1/7, nhưng cũng sẽ có các sự kiện lớn trong hai ngày kia trong đợt lễ hội tại thủ đô Ottawa. Nếu các địa điểm lễ hội đông nghẹt, cảnh sát nói họ sẵn sàng không cho thêm du khách vào dự.

Mức độ an ninh gia tăng được xem là cần thiết do gần đây có nhiều thủ đoạn khủng bố mới. Cảnh sát dự định dựng những rào chắn lớn tại các địa điểm then chốt ở Ottawa và ngang sông ở Gatineau để ngăn chặn kiểu tấn công bằng xe tải đang gia tăng trên khắp thế giới.

Mike O’Beirne, sĩ quan RCMP phụ trách vận hành của Lực lượng Bảo vệ Nghị viện, cho biết họ đã và đang theo dõi tất cả mọi áp lực khả dĩ bên trong và bên ngoài, và có các kế hoạch dự phòng tương ứng.

Ngoài Lực lượng Bảo vệ Nghị viện (được thành lập sau vụ tấn công ở Parliament Hill hồi tháng 10/2014), các sở cảnh sát ở Gatineau và Ottawa sẽ được triển khai toàn bộ.

Thanh tra Murray Knowles thuộc Sở Cảnh sát Ottawa nói, “Chúng tôi nhận thức rất rõ về những chuyện đang xảy ra trên thế giới. Ở Ottawa, kể từ năm 2014, tại mỗi sự kiện lớn ở [Parliament Hill], ta thấy hoạt động bảo vệ trị an rất rõ rệt, ta thấy có đóng đường sá, có nhiều cảnh sát viên mang súng trường. Bởi vậy dịp lễ Quốc khánh năm nay cũng chẳng khác gì, cũng cùng mức độ an ninh đó.”

Cảnh sát sẽ nỗ lực ngăn chặn bất kỳ vụ tấn công khủng bố nào, mà cũng kiểm soát người chơi lễ để bảo đảm không ai mang theo rượu hoặc ma túy tại các địa điểm tổ chức sự kiện. Khi chuẩn bị đồ đạc mang theo, người dân cần nhớ là để ở nhà những vật dụng như bình xịt, thùng lạnh có vách cứng, thiết bị thể thao, và pháo bông.

Về pháo bông, ban tổ chức hứa sẽ có màn trình diễn mừng Quốc khánh 1/7 hoành tráng nhất trong lịch sử, kéo dài 20 phút và 17 giây để kỷ niệm cột mốc 150 năm vào năm 2017. Pháo bông sẽ được bắn từ 5 địa điểm, trong đó có mái của Centre Block (Khu Trung tâm) của Nghị viện, để tạo ra trải nghiệm 360 độ cho khán giả ở cả hai bờ của Sông Ottawa.

Khách mời tại sự kiện chính vào ban ngày sẽ bao gồm Thủ tướng Justin Trudeau, Toàn quyền David Johnston, Bộ trưởng Di sản Mélanie Joly cũng như Thái tử Charles và phu nhân Camilla. Chương trình giải trí buổi tối sẽ có phần trình diễn của những nghệ sĩ như Alessia Cara, Gordon Lightfoot và một màn biểu diễn độc đáo của Cirque du Soleil (Xiếc Mặt trời).

Đường sá sẽ bắt đầu được đóng vào ngày 30/6 và tăng dần số lượng để bao gồm phần lớn khu trung tâm Ottawa vào ngày 1/7 và 2/7. Với các dịch vụ xe buýt miễn phí ở hai phía Ontario và Quebec, vận tải công cộng, xe đạp và đi bộ là những cách đi lại tốt nhất trong 3 ngày đó.

Năm nay, khuôn viên lễ hội ở Parliament Hill được mở rộng để bao gồm đường Wellington Street vượt quá khu vực có cổng rào để có thêm chỗ cho lượng khán giả dự kiến rất đông.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.