fbpx
6.4 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Thẩm phán Richard Wagner được bổ nhiệm Chánh án Tối cao Pháp viện Canada

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hôm thứ Ba 12/12, thẩm phán Richard Wagner được thủ tướng Justin Trudeau bổ nhiệm làm Chánh án mới của Tối cao Pháp viện Canada.

Vị thẩm phán 60 tuổi người Quebec này được cựu thủ tướng Stephen Harper bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện năm 2012. Ông được chính quyền Đảng Tự do bổ nhiệm vào Tòa Cấp cao Quebec vào năm 2004, và được chính quyền Đảng Bảo thủ bổ nhiệm vào Tòa Thượng thẩm Quebec năm 2011.

Chánh án Wagner sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 18/12. Với chức danh Chánh án, ông Wagner được tăng lương $30,000, và sẽ hưởng lương $405,400.

Ông Wagner thay thế bà Beverley McLachlin vừa nghỉ hưu hôm 8/12 sau 17 năm giữ chức Chánh án (lâu nhất trong lịch sử) và 28 phụng sự tại Tối cao Pháp viện Canada. Bà McLachlin là nữ chánh án duy nhất cho tới nay.

Việc bổ nhiệm chánh án Wagner duy trì một truyền thống luân phiên giữa các chánh án từ các tỉnh bang tiếng Anh và tỉnh bang tiếng Pháp. Với kinh nghiệm 5 năm, thẩm phán Wagner là người có thâm niên nhất trong 3 thẩm phán Quebec tại Tối cao Pháp viện.

Luật sư đoàn Montreal và Nghị viện Quebec đã chính thức gây sức ép, bằng các bức thư và một nghị quyết nhất trí tuyệt đối ở nghị viện, để yêu cầu thủ tướng Justin Trudeau tuân theo tập quán luân phiên các chánh án giữa Quebec và phần còn lại của Canada. Truyền thống này trước đây đã từng bị phớt lờ, trong đó có thủ tướng Pierre Trudeau (cha của thủ tướng Justin Trudeau) khi ông bổ nhiệm Bora Laskin làm chánh án vào năm 1973.

Như vậy, Toàn quyền Canada, Thủ tướng, và Chánh án Tối cao Pháp viện hiện nay đều từ Quebec, khiến tỉnh bang này có vị thế rất mạnh tại Canada.

Trước khi được bổ nhiệm làm thẩm phán, ông có hãng luật tranh tụng thương mại, tập trung vào bất động sản và bảo hiểm trách nhiệm hành nghề chuyên môn ở Montreal gần một phần tư thế kỷ. Ông Wagner là con trai giữa của Claude Wagner, cựu bộ trưởng trong nội các Đảng Tự do của chính quyền tỉnh bang Quebec và từng là ứng cử viên tranh chức thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Tiến bộ liên bang.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Ottawa sáng 12/12 về sự bổ nhiệm này, bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould ca ngợi ông Wagner là một luật sư và thẩm phán dày dạn kinh nghiệm, và nói lưu loát song ngữ.

Trong một phát biểu, chánh án vừa nghỉ hưu McLachlin nói, “Tôi chúc mừng Thẩm phán Wagner được bổ nhiệm vào vai trò quan trọng và đầy thách thức này. Thẩm phán Wagner là một luật gia xuất sắc và là người rất chính trực. Tôi tin rằng ông sẽ lãnh đạo Tối cao Pháp viện bằng sự thông tuệ và kỹ năng.”

Hồi tháng trước, thủ tướng Justin Trudeau bổ nhiệm thẩm phán Sheilah Martin từ Alberta để lấp vào ghế trống dành cho miền tây sau khi chánh án McLachlin nghỉ hưu.

Trong phát biểu thông báo việc bổ nhiệm ông Wagner hôm 12/12, thủ tướng Trudeau nói ông “hết sức tin tưởng” vào khả năng của chánh án Wagner trong việc lãnh đạo tòa án cấp cao nhất ở Canada, vốn có lịch sử lâu đời về tính độc lập và ưu tú.

Xưa nay Canada cũng có truyền thống luân phiên giữa các luật gia được đào tạo theo hệ thông luật kiểu Anh-Mỹ (common law) và các luật gia được đào tạo theo hệ dân luật kiểu Pháp (civil law), dù trong quá khứ đã có những ngoại lệ.

Bộ trưởng tư pháp Wilson-Raybould nói đó là một yếu tố được thủ tướng cân nhắc, cùng với “khả năng song ngữ tuyệt hảo” và các năng lực của chánh án Wagner trong việc lãnh đạo tòa án gồm 9 thành viên này.

Thẩm phán Rosalie Abella, người có thâm niên nhất tại Tối cao Pháp viện, cũng đã được suy đoán là một người có thể được chọn làm chánh án. Nhưng hiện nay 71 tuổi, thẩm phán Abella chỉ còn 3.5 năm nữa là tới tuổi nghỉ hưu bắt buộc.

Năm ngoái, chính phủ của Đảng Tự do áp dụng quy trình mới để bổ nhiệm thẩm phán Tối cao Pháp viện nhằm khuyến khích tính cởi mở, minh bạch và đa dạng hơn; quy trình này cũng bắt buộc các thẩm phán Tối cao Pháp viện phải thông thạo song ngữ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
6.4 ° C
7 °
6 °
65 %
7.7kmh
75 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...