-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Thành phố nào (ít) an toàn nhất Canada?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Winnipeg giữ nguyên danh hiệu chẳng ai muốn: “thành phố ít an toàn nhất ở Canada”. Đó là kết luận được công bố hôm thứ Tư 23/8 của một cuộc thăm dò dư luận do Mainstreet Research thực hiện. Trong cuộc thăm dò này, người Canada được yêu cầu cho biết cảm nhận của họ về sự an toàn tại các thành phố trên khắp đất nước.

Năm thứ hai liên tiếp Winnipeg xếp chót bảng xếp hạng 15 trung tâm đô thị ở Canada, với đa số người trả lời (55%) nói họ xem thành phố này là không an toàn. Chỉ có 37% người Canada nói họ xem thành phố này là an toàn. Do đó, Winnipeg có điểm âm (-18), cao hơn một chút (+3) so với năm 2016.

Winnipeg là một trong hai thành phố có điểm âm, tức là có nhiều người nghĩ thành phố không an toàn hơn số người nghĩ là an toàn. Thành phố còn lại có điểm âm là Toronto.

Cảm nhận của người dân ở Manitoba về Winnipeg thậm chí còn tệ hơn, với 59% nghĩ là không an toàn, và 40% nghĩ là an toàn.

Cuộc thăm dò dư luận này chỉ ra rằng tỷ lệ tội ác của Winnipeg tăng 13% so với năm 2015-2016, khiến tỷ lệ tội ác của Winnipeg xếp thứ 5 trong 15 thành phố Canada. Chỉ số mức độ nghiêm trọng của tội ác tăng 16%.

Thủ đô Ottawa xếp đầu bảng trong cuộc thăm dò dư luận của Mainstreet: 74% nghĩ rằng thành phố này an toàn.

Cơ quan Thống kê Canada định nghĩa tỷ lệ tội ác (crime rate) là số vụ vi phạm Bộ luật Hình sự được trình báo cho cảnh sát trên 100,000 người tại vùng đó. Chỉ số mức độ nghiêm trọng của tội ác (crime severity index) là “số đo về tội ác được trình báo cho cảnh sát mà đo lường cả số lượng lẫn mức độ nghiêm trọng của tội ác được trình báo cho cảnh sát ở Canada.”

Cảnh sát viên Rob Carver thuộc Sở Cảnh sát Winnipeg thừa nhận rằng số lượng tội ác bạo lực được trình báo tăng lên, nhưng ông nói các kết quả của cuộc thăm dò dư luận này “bị thiên lệch”.

Ông nói, “Một tỷ lệ rất cao của các tội ác mà chúng tôi thấy có tính chất bạo lực là trong những người đã dính líu tới một hình thức tội ác nào đó.”

Theo ông Carver, trừ phi một người dính líu trực tiếp tới tội ác hoặc có liên hệ trực tiếp với những người dính líu tới tội ác, “xác suất là nạn nhân của một tội ác quả thực rất thấp”.

Quito Maggi, tổng giám đốc Mainstreet Research, nói rằng tin tức trên báo chí định hình cảm nhận của công chúng về sự an toàn của một thành phố. “Giả thuyết của chúng tôi là điểm số chủ yếu do tác động của tin tức, và có vẻ như những tin tức được đưa trên TV toàn quốc và mạng xã hội đã không giúp Winnipeg cải thiện vị thế của mình với người Canada.”

David Valentin, phó giám đốc Mainstreet Research, nói thêm rằng có thể mất thời gian để cảm nhận của công chúng về một thành phố thay đổi. Ông nhắc tới cái gọi là “Mùa hè Súng đạn” (“Summer of the Gun”) của Toronto vào năm 2005, khi một loạt tội ác súng đã gây tác hại cho tiếng tăm của thành phố này

Ông Valentin nói mất mấy năm để người ta quên chuyện đó và quan tâm những chuyện khác. Ông nói rằng khi nghĩ tới loại tin lan tỏa nhanh, người ta nhắc tới thành ngữ “Nếu có máu me là tin nổi bật được đưa đầu tiên.”

Cuộc thăm dò Mainstreet dư luận này khảo sát một mẫu phân tầng ngẫu nhiên với 2,050 người thành niên ở Canada từ ngày 14/8 tới 18/8/2017. Khảo sát được thực hiện bằng các cuộc phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại cố định và điện thoại di động. Khảo sát này có biên sai số +/- 2.16 điểm phần trăm.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.