fbpx
Wednesday, January 27, 2021

Thiết bị điện tử do Canada viện trợ cho Syria bị nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda ăn cắp

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều thiết bị điện tử như laptop và điện thoại di động mua bằng tiền viện trợ của chính phủ Canada đã rơi vào tay của một nhóm khủng bố ở Syria có liên hệ với Al Qaeda, theo tài liệu do đài Global News thu thập.

Nhiều tay súng đã tấn công một văn phòng ở tây bắc Syria và lấy đi gần hai chục thiết bị điện tử nằm trong viện trợ nhân đạo của Canada dành cho vùng này, theo các tài liệu được giải mật.

“Thông tin của chúng tôi hiện nay cho thấy rằng những kẻ có vũ trang là phiến quân HTS, mặc dù chúng tôi chưa thể xác nhận điều đó một cách dứt khoát,” một báo cáo viết. Báo cáo này được cung cấp theo yêu cầu theo Đạo luật Quyền tiếp cận Thông tin.

HTS là viết tắt của Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm Hồi giáo cực đoan có vũ trang xuất thân từ nhóm sở tại Jabhat al-Nusrah thuộc Al Qaeda và đang chiến đấu để “lập một nhà nước Hồi giáo”, theo chính phủ.

Nhóm này bị chính phủ Canada đưa vào danh sách của các nhóm khủng bố, nghĩa là người Canada có thể bị tù tới 10 năm nếu cố ý cung cấp tài sản cho chúng.

Những món bị ăn cắp được liệt kê là 13 iPad, 3 laptop, 4 máy chiếu, 2 điện thoại di động và một máy bộ đàm hai chiều. Những thiết bị này được mua bằng $5000 tiền từ văn phòng Viện trợ Nhân đạo của Bộ Ngoại giao Canada.

“Bộ Ngoại giao đã biết về các báo cáo về hoạt động tội phạm dẫn tới vụ ăn cắp ở tây bắc Syria và đã liên lạc chặt chẽ với tổ chức phi chính phủ bị ảnh hưởng về tổn thất vật chất cũng như an toàn và an ninh của nhân viên của họ,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói.

Các tài liệu này được đài Global News yêu cầu cách đây hơn một năm nhưng mới được cung cấp gần đây theo Đạo luật Quyền tiếp cận Thông tin.

Các tài liệu này không cho biết chuyện gì xảy ra với những thiết bị đó sau khi bị lấy đi, nhưng các thiết bị như vậy thường được các nhóm khủng bố dùng để thông tin liên lạc và tuyên truyền.

Biến cố tháng 8/2018 “hoàn toàn nhất quán với các biến cố khác được báo cáo về hành vi của HTS đối với các tổ chức nhân đạo”, theo nhận định của giáo sư trợ lý Jessica Trisko Darden thuộc Khoa Quốc tế vụ của đại học American University, người nghiên cứu mối quan hệ giữa phát triển quốc tế và xung đột.

Bà nói rằng giống như nhiều nhóm khủng bố khác, HTS vận hành một hệ thống đánh thuế và bảo kê ở nhiều vùng Syria thuộc quyền kiểm soát của mình.

Tuy HTS từng ăn cắp viện trợ thực phẩm từ các tổ chức nhân đạo, các thiết bị công nghệ được Canada tài trợ có thể hữu ích hơn nhiều, theo giáo sư Darden.

Vụ ăn cắp này xảy ra khi từ 8 tới 10 tay súng đột nhập vào văn phòng và nhà kho của tổ chức phi chính phủ được Canada tài trợ sắp sửa ngừng hoạt động tại vùng này.

“Đây có vẻ như là một vụ ăn cắp có tính cơ hội do phiến quân có vũ trang thực hiện khi tổ chức này sắp tới giai đoạn cuối của quá trình đóng cửa,” theo báo cáo về biến cố này do Bộ Ngoại giao cung cấp.

Tổ chức phi chính phủ được Canada tài trợ bị cướp chỉ được báo cáo đó gọi “CRS”. Đó là tên viết tắt của Catholic Relief Services (Dịch vụ Cứu trợ Công giáo). Lúc đó CRS đang chuẩn bị đóng cửa văn phòng ở Idlib, Syria.

Tổ chức nhân đạo có trụ sở tại Mỹ này từ chối trả lời các câu hỏi.

“Tôi chỉ có thể nói với quý vị rằng chúng tôi không bình luận về các biến cố an ning,” Nikki Gamer, giám đốc quan hệ truyền thông của CRS, nói.

Năm 2018, chính phủ Canada tài trợ 1.8 triệu đô-la cho CRS, theo hồ sơ tài chính liên bang. Chính phủ Canada không còn tài trợ cho các chương trình nhân đạo của CRS ở Syria.

Chính phủ Đảng Tự do đã cam kết viện trợ nhân đạo lên tới 1.4 tỷ đô-la cho người dân chịu ảnh hưởng của xung đột ở Syria, Iraq, Lebanon và Jordan từ năm 2016 tới năm 2021.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết Bộ đã áp dụng các quy định để giảm tình trạng viện trợ nhân đạo bị sử dụng sai hoặc chuyển sang mục đích khác, nhưng không cho biết cụ thể về cách Bộ xử lý các vụ ăn cắp ở Syria.

Văn phòng Tổng Thanh tra Mỹ năm ngoái báo cáo rằng nhân viên của một tổ chức viện trợ có trụ sở ở Mỹ đã “cố tình chuyện” viện trợ thực phẩm cho HTS sau khi bị đe dọa.

Theo chính phủ Mỹ, HTS được thành lập vào năm 2017 khi nhiều phe phái cực đoan sáp nhập. “Cốt lõi” của HTS là Jabhat al-Nusrah, bị Mỹ gọi là “chi nhánh Al Qaeda ở Syria”.

Thủ lãnh Jabhat al-Nusrah, Muhammad al-Jawlani, bị Mỹ truy nã và treo giải thưởng 10 triệu đô-la để bắt.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-4.4 ° C
-3.3 °
-5.6 °
58 %
5kmh
67 %
Thu
-6 °
Fri
-8 °
Sat
-8 °
Sun
-7 °
Mon
-8 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chính quyền Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tới ít nhất ngày 9/2

Chính quyền Ontario đã chính thức gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tại gia thêm 14 ngày. Có hiệu lực lần...

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương

Cảnh sát bắt 10 người dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở downtown Toronto

Mười người đã bị bắt sau cuộc biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy 23/1/2021. Trong dịp...