-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Thiết bị điện tử do Canada viện trợ cho Syria bị nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda ăn cắp

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nhiều thiết bị điện tử như laptop và điện thoại di động mua bằng tiền viện trợ của chính phủ Canada đã rơi vào tay của một nhóm khủng bố ở Syria có liên hệ với Al Qaeda, theo tài liệu do đài Global News thu thập.

Nhiều tay súng đã tấn công một văn phòng ở tây bắc Syria và lấy đi gần hai chục thiết bị điện tử nằm trong viện trợ nhân đạo của Canada dành cho vùng này, theo các tài liệu được giải mật.

“Thông tin của chúng tôi hiện nay cho thấy rằng những kẻ có vũ trang là phiến quân HTS, mặc dù chúng tôi chưa thể xác nhận điều đó một cách dứt khoát,” một báo cáo viết. Báo cáo này được cung cấp theo yêu cầu theo Đạo luật Quyền tiếp cận Thông tin.

HTS là viết tắt của Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm Hồi giáo cực đoan có vũ trang xuất thân từ nhóm sở tại Jabhat al-Nusrah thuộc Al Qaeda và đang chiến đấu để “lập một nhà nước Hồi giáo”, theo chính phủ.

Nhóm này bị chính phủ Canada đưa vào danh sách của các nhóm khủng bố, nghĩa là người Canada có thể bị tù tới 10 năm nếu cố ý cung cấp tài sản cho chúng.

Những món bị ăn cắp được liệt kê là 13 iPad, 3 laptop, 4 máy chiếu, 2 điện thoại di động và một máy bộ đàm hai chiều. Những thiết bị này được mua bằng $5000 tiền từ văn phòng Viện trợ Nhân đạo của Bộ Ngoại giao Canada.

“Bộ Ngoại giao đã biết về các báo cáo về hoạt động tội phạm dẫn tới vụ ăn cắp ở tây bắc Syria và đã liên lạc chặt chẽ với tổ chức phi chính phủ bị ảnh hưởng về tổn thất vật chất cũng như an toàn và an ninh của nhân viên của họ,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói.

Các tài liệu này được đài Global News yêu cầu cách đây hơn một năm nhưng mới được cung cấp gần đây theo Đạo luật Quyền tiếp cận Thông tin.

Các tài liệu này không cho biết chuyện gì xảy ra với những thiết bị đó sau khi bị lấy đi, nhưng các thiết bị như vậy thường được các nhóm khủng bố dùng để thông tin liên lạc và tuyên truyền.

Biến cố tháng 8/2018 “hoàn toàn nhất quán với các biến cố khác được báo cáo về hành vi của HTS đối với các tổ chức nhân đạo”, theo nhận định của giáo sư trợ lý Jessica Trisko Darden thuộc Khoa Quốc tế vụ của đại học American University, người nghiên cứu mối quan hệ giữa phát triển quốc tế và xung đột.

Bà nói rằng giống như nhiều nhóm khủng bố khác, HTS vận hành một hệ thống đánh thuế và bảo kê ở nhiều vùng Syria thuộc quyền kiểm soát của mình.

Tuy HTS từng ăn cắp viện trợ thực phẩm từ các tổ chức nhân đạo, các thiết bị công nghệ được Canada tài trợ có thể hữu ích hơn nhiều, theo giáo sư Darden.

Vụ ăn cắp này xảy ra khi từ 8 tới 10 tay súng đột nhập vào văn phòng và nhà kho của tổ chức phi chính phủ được Canada tài trợ sắp sửa ngừng hoạt động tại vùng này.

“Đây có vẻ như là một vụ ăn cắp có tính cơ hội do phiến quân có vũ trang thực hiện khi tổ chức này sắp tới giai đoạn cuối của quá trình đóng cửa,” theo báo cáo về biến cố này do Bộ Ngoại giao cung cấp.

Tổ chức phi chính phủ được Canada tài trợ bị cướp chỉ được báo cáo đó gọi “CRS”. Đó là tên viết tắt của Catholic Relief Services (Dịch vụ Cứu trợ Công giáo). Lúc đó CRS đang chuẩn bị đóng cửa văn phòng ở Idlib, Syria.

Tổ chức nhân đạo có trụ sở tại Mỹ này từ chối trả lời các câu hỏi.

“Tôi chỉ có thể nói với quý vị rằng chúng tôi không bình luận về các biến cố an ning,” Nikki Gamer, giám đốc quan hệ truyền thông của CRS, nói.

Năm 2018, chính phủ Canada tài trợ 1.8 triệu đô-la cho CRS, theo hồ sơ tài chính liên bang. Chính phủ Canada không còn tài trợ cho các chương trình nhân đạo của CRS ở Syria.

Chính phủ Đảng Tự do đã cam kết viện trợ nhân đạo lên tới 1.4 tỷ đô-la cho người dân chịu ảnh hưởng của xung đột ở Syria, Iraq, Lebanon và Jordan từ năm 2016 tới năm 2021.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết Bộ đã áp dụng các quy định để giảm tình trạng viện trợ nhân đạo bị sử dụng sai hoặc chuyển sang mục đích khác, nhưng không cho biết cụ thể về cách Bộ xử lý các vụ ăn cắp ở Syria.

Văn phòng Tổng Thanh tra Mỹ năm ngoái báo cáo rằng nhân viên của một tổ chức viện trợ có trụ sở ở Mỹ đã “cố tình chuyện” viện trợ thực phẩm cho HTS sau khi bị đe dọa.

Theo chính phủ Mỹ, HTS được thành lập vào năm 2017 khi nhiều phe phái cực đoan sáp nhập. “Cốt lõi” của HTS là Jabhat al-Nusrah, bị Mỹ gọi là “chi nhánh Al Qaeda ở Syria”.

Thủ lãnh Jabhat al-Nusrah, Muhammad al-Jawlani, bị Mỹ truy nã và treo giải thưởng 10 triệu đô-la để bắt.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.