fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Thỉnh nguyện đơn ở B.C. yêu cầu chấm dứt nạn “du lịch sinh con’ để con tự động có quốc tịch Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cư dân vùng Đại đô thị Vancouver đang tiến hành thỉnh nguyện đơn yêu cầu chấm dứt tình trạng du lịch sinh con tại Canada.

Kerry Starchuk, cư dân lâu năm ở Richmond, đã đưa ra một thỉnh nguyện đơn trên mạng chống du lịch sinh đẻ, tức là tình trạng phụ nữ có thai đi nước ngoài sinh con để đứa con đó được tự động cấp quốc tịch.

Thỉnh nguyện đơn này kêu gọi Hạ viện có tuyên bố công khai chống du lịch sinh con, xác định mức độ trọn vẹn của tập quán này trên toàn Canada, và thực hiện các biện pháp để giảm, và rốt cuộc xóa bỏ tập quán này.

Starchuk đã vận động chống lại tập quán này trong hai năm qua, sau khi phát hiện số trường hợp như vậy ngày càng tăng ở Richmond.

Bà cho biết gần nhà bà có một ngôi nhà làm “nhà sinh”, nơi bà thường thấy các trợ lý đi bộ với những phụ nữ có thai khác nhau trên đường phố, chăm sóc họ trong khi họ ở Canada để sinh con.

Nhiều “nhà sinh” đang được quảng cáo là đại lý‎ du lịch, theo bà Starchuk.

Mặc dù những phụ nữ này trả tiền cho dịch vụ của họ, nhưng cả họ lẫn con cái của họ đều không có đóng góp dài hạn cho Canada.

Bà nói, “Họ đang đưa người tới đây, cố ý quảng cáo ở nước ngoài rằng bạn có thể đến và được chăm sóc y tế miễn phí, được đi học miễn phí, rằng cứ đưa người cao niên của bạn tới đây và bạn có thể đưa họ vào ở nhà dưỡng lão.”

Thỉnh nguyện đơn này nói rằng du lịch sinh con “về cơ bản làm mất giá trị của quốc tịch Canada.”

Tập quán này “có thể được sử dụng để tiếp cận với hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học được nhà nước Canada trợ cấp và lợi dụng hệ thống y tế công cộng và các chương trình an sinh xã hội hào phóng của Canada.”

Thỉnh nguyện đơn này cho rằng họ hưởng tất cả những phúc lợi đó “mà không cần phải đóng góp nhiều cho việc tài trợ cho các hệ thống và chương trình này”.

Joe Peschisolido, dân biểu liên bang thuộc Đảng Tự do đại diện vùng Steveston-Richmond East, ủng hộ thỉnh nguyện đơn này. Ông nói rằng du lịch sinh con là một khái niệm sai trái, vì nó đặt những phụ nữ đi máy bay từ các nước khác vào tình trạng nguy hiểm.

“Tôi tin rằng du lịch sinh con là lạm dụng hệ thống di trú của chúng ta.”

Bản kiến ​​nghị kêu gọi Hạ viện đưa ra một tuyên bố công khai chống lại du lịch sinh sản, để xác định toàn bộ quy trình thực hiện trên khắp Canada và thực hiện các biện pháp để giảm và, cuối cùng, loại bỏ các thực hành.

Có 384 trẻ có cha mẹ không thường trú ra đời tại Bệnh viện Richmond trong thời gian từ năm 2016 tới năm 2017.

Chỉ riêng trong năm 2016, một phần năm trẻ ra đời tại bệnh viện này có cha mẹ không thường trú, theo dân biểu Peschisolido.

Nhưng luật sư di trú Richard Kurland nói du lịch sinh con không tăng, mà đã ổn định trong nhiều năm.

“Lý do những con số này là lớn hơn một chút là vì định nghĩa mới bao gồm những người có giấy phép du học dài hạn, lao động nước ngoài, thậm chí cả công dân Canada không nộp thuế, nhưng được bệnh viện coi là cư dân không thường trú.”

Đây không phải là lần đầu tiên bà Starchuk cố gắng thay đổi quá trình nhập tịch Canada.

Năm 2016, bà đã đưa ra thỉnh nguyện đơn (thu được 8,800 chữ ký) yêu cầu chấm dứt jus soli, tức là quyền quốc tịch tự động vì ra đời trên lãnh thổ của một quốc gia.

Tuy nhiên, thỉnh nguyện đơn đó đã không thành công, vì chính phủ cảm thấy rằng việc bãi bỏ quyền quốc tịch tự động sẽ thay đổi quá đáng kể quá trình có quốc tịch của người dân ngay từ đầu.

Bà Starchuk nói, “Chúng tôi đã không thành công trong lần đầu tiên và chuyện đó vẫn còn là một vấn đề.”

“Nó trở thành một ngành kinh doanh, và nó hoạt động ngầm nên không bị nhà nước kiểm soát.”

Adrian Dix, bộ trưởng y tế British Columbia, nói rằng mặc dù tỉnh bang thực sự có quan ngại về tập quán này, nhưng thay đổi là trách nhiệm của chính phủ liên bang.

Ông nói, “Trách nhiệm và vai trò của hệ thống y tế là cung cấp dịch vụ. Trách nhiệm của các dân biểu liên bang là giải quyết các vấn đề như di trú và tôi công nhận rằng họ có thể đang nêu ra những vấn đề đó, nhưng đó là trách nhiệm của họ.”

“Vì vậy, chúng tôi đang làm những gì chúng tôi nghĩ cần làm.”

Ông Dix cho biết, mặc dù có những quan ngại này, cái gọi là “những du khách sinh con” không có tác động tiêu cực tới các dịch vụ y tế của tỉnh bang.

Thỉnh nguyện đơn yêu cầu chấm dứt du lịch sinh con đã thu được hơn 1,800 chữ ký kể từ ngày 19/3, và còn mở tới ngày 17/7.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...