fbpx
Thursday, July 29, 2021

Thủ hiến Manitoba hứa dựng lại hai tượng Nữ hoàng bị giật đổ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 6/7/2021, Thủ hiến Brian Pallister cho biết các bức tượng của hai nữ hoàng trong khuôn viên nghị viện Manitoba bị những người biểu tình giật đổ sẽ được dựng lại.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi các bức tượng bị giật đổ vào Ngày Quốc khánh Canada 1/7, thủ hiến Pallister nói “Phá bỏ thì đơn giản hơn nhiều so với dựng lên.” 

Ông cũng nói rằng ông cảm thấy “ghê tởm và thất vọng” về hành động phá hoại này.

“Tôi tin rằng Canada đã, đang và tôi hy vọng sẽ luôn là một quốc gia là tấm gương cho thế giới về việc chúng ta quyết tâm dựng xây.”

Các bức tượng đã bị buộc dây thừng và kéo đổ xuống đất trong một cuộc biểu tình nổ ra sau khi hàng trăm hài cốt trẻ em bản địa được phát hiện tại nhiều trường nội trú trước đây.

Bức tượng Nữ hoàng Victoria, lớn hơn và được đặt ở vị trí trang trọng gần lối chính dẫn vào khuôn viên nghị viện tỉnh bang, đã bị chặt đứt đầu. Đầu tượng đã được vớt lên từ Sông Assiniboine gần đó vào ngày hôm sau.

Một bức tượng nhỏ hơn của Nữ hoàng Elizabeth II nằm gần dinh thự của phó toàn quyền đã bị giật đổ nhưng phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.

Thủ hiến Pallister cho biết chính quyền vẫn đang tiếp tục đánh giá về mức độ hư hại của các bức tượng.

Ông nói bức tượng của Nữ hoàng hiện tại sẽ được đặt trở lại vị trí cũ, nhưng bức tượng của Nữ hoàng Victoria có thể được đặt ở một vị trí khác trong khuôn viên nghị viện tỉnh bang và ngôn từ trên tượng có thể được cập nhật để giúp người dân “hiểu lịch sử một cách đầy đủ hơn như cách lý giải lịch sử theo quan điểm hiện đại”.

Thủ hiến Pallister cho biết quá trình tham vấn sẽ tiếp tục, nhưng không có ai trong những người dính líu tới việc phá một trong hai bức tượng sẽ được tham gia quá trình tham vấn này.

Năm ngoái, chính quyền đảng Bảo thủ Cấp tiến đã hứa sẽ dựng một bức tượng của Tộc trưởng Peguis để kỷ niệm việc ông ký hiệp ước đầu tiên ở miền Tây Canada vào năm 1817 cấp đất dọc sông Red River cho những người định cư. Đây sẽ là bức tượng đầu tiên của một nhân vật người bản địa trên khuôn viên nghị viện tỉnh bang.

Thủ hiến Pallister cho biết kế hoạch của chính quyền xưa nay luôn là cập nhật một số ngôn từ được dùng trên các tượng đài để chúng phản ánh lịch sử chính xác hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
24.1 ° C
29.8 °
19.6 °
78 %
0.9kmh
75 %
Thu
25 °
Fri
23 °
Sat
20 °
Sun
22 °
Mon
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: