fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Thủ hiến Ontario chỉ trích chương trình liên bang mua lại súng của dân, đề nghị nên tập trung vào băng đảng tội phạm

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thủ hiến Doug Ford của Ontario kịch liệt chỉ trích kế hoạch của chính phủ liên bang cấm và mua lại hàng ngàn súng trường bán tự động tại Canada, nói rằng số tiền mà liên bang muốn chi nên được dùng để truy quét xử lý bọn luôn lậu súng và các băng đảng.

Hôm thứ Sáu 1/5/2020, chính phủ liên bang công bố kế hoạch ngay lập tức cấm sử dụng hơn 1500 loại súng bán tự động, và dành ra tới 250 triệu đô-la cho chương trình mua lại khoảng 105,000 súng từ chủ tư nhân trong mấy năm tới.

“Chính phủ liên bang đã dành ra hàng trăm triệu đô-la để mua lại súng từ những chủ sở hữu súng có giấy phép hợp pháp, những chủ sở hữu súng hợp pháp có trách nhiệm,” thủ hiến Ford nói hôm thứ Bảy 2/5. “Tôi không thể không nghĩ rằng số tiền đó có thể được sử dụng một cách tốt hơn để truy quét bọn tội phạm và ngăn chặn súng bất hợp pháp tại các biên giới của chúng ta.”

Tội ác bằng súng, chủ yếu dùng súng ngắn mua lậu, tăng vọt lên mức kỷ lục trong năm ngoái ở Toronto và vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), khiến cảnh sát trưởng Toronto và thủ hiến Ford kêu gọi áp dụng điều kiện bảo lãnh tại ngoại nghiêm ngặt hơn cho những người bị cáo buộc phạm tội dùng súng và kiểm soát chặt chẽ hơn tại biên giới với Mỹ.

“Thay vì nhẹ tay với những kẻ tội phạm ghê gớm này, những thành viên băng đảng này, và để chúng cười vào mũi cảnh sát của chúng ta, chúng ta hãy bắt đầu áp dụng án nặng cho chúng,” thủ hiến Ford nói. “Đừng nhẹ tay với chúng rồi lại đổ lỗi cho những chủ sở hữu súng hợp pháp chấp hành pháp luật và chi tiêu hàng trăm và hàng trăm triệu đô-la tiền của người dân đóng thuế, để làm gì?”

Thủ hiến Ford chỉ trích rằng chương trình của liên bang, nhằm mục đích xóa bỏ việc tư nhân sở hữu những vũ khí thường được dùng trong các vụ xả súng hàng loạt ở Bắc Mỹ, sẽ hoàn toàn không có tác động tới tỷ lệ tội ác dùng súng ở Toronto.

“Bạn có nghĩ rằng nạn bạo lực súng sẽ giảm xuống ở Toronto – Tôi không tin là nó sẽ giảm xuống ở Toronto nhờ lấy đi súng của những chủ sở hữu súng hợp pháp,” thủ hiến Ford nói. “Tôi quả thực nghĩ rằng điều sẽ làm giảm tội ác là tống những kẻ này vào tù, bảo vệ các cộng đồng của chúng ta, bảo vệ trẻ em của chúng ta khỏi những kẻ băng đảng này, đó là điều sẽ chấm dứt tội ác.”

Thủ hiến Ford cũng chỉ trích một lời hứa khác của liên bang về việc cho phép các chính quyền thành phố/thị trấn cấm tư nhân sở hữu súng ngắn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...