fbpx
Saturday, July 24, 2021

Thủ hiến Wynne thừa nhận Đảng Tự do sẽ thất cử tại Ontario ngày 7/6

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong nỗ lực phút chót để cứu vãn đảng của mình, hôm thứ Bảy 2/6 thủ hiến Kathleen Wynne thừa nhận rằng Đảng Tự do đang cầm quyền sẽ thua trong cuộc bầu cử Ontario vào ngày 7/6, nhưng kêu gọi cử tri đừng để một trong đảng đối thủ giành được chính quyền đa số.

Với những giọt nước mắt lăn trên mặt và giọng đôi lúc nghẹn ngào, bà thủ hiến kêu gọi cử tri tạm gác những cảm xúc của họ về bà và ủng hộ các ứng cử viên Đảng Tự do để họ có thể chế ngự chính quyền sắp tới.

Lời khẩn nài của bà xuất hiện giữa lúc các cuộc thăm dò dư luận ​​cho thấy Đảng Tự do, vốn đã và đang bị Đảng Bảo thủ Cấp tiến và Đảng NDP bỏ xa, có thể có nguy cơ đánh mất vị thế đảng chính thức sau cuộc bỏ phiếu ngày 7/6.

Bà Wynne, người bắt đầu sự nghiệp chính trị trong vai trò ủy viên hội đồng học khu vào năm 2000, phát biểu vào đầu chiến dịch tranh cử rằng bà tin rằng đảng của bà có thể xoay chuyển tình thế. Nhưng khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy triển vọng ngày càng ảm đạm cho Đảng Tự do, bà buộc phải chấp nhận thực tế là chính bà đã mất lòng dân.

Bà nói đây là một quyết định khó khăn, nhưng dường như là giải pháp duy nhất trong cuộc bầu cử mà cử tri dường như muốn có một chính quyền mới nhưng không muốn giao toàn bộ quyền kiểm soát cho một trong hai đảng đối thủ.

“Đó là bước tiếp theo hợp lý,” bà nói.

Bà Wynne không nói liệu bà có sẽ tiếp tục làm thủ lãnh Đảng Tự do sau cuộc bầu cử, nhưng nhấn mạnh rằng bà sẽ tiếp tục cố gắng để giữ ghế dân biểu của mình trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, bà từ chối ủng hộ Đảng Bảo thủ Cấp tiến hoặc Đảng NDP, và cũng không bình luận về khả năng bỏ phiếu chiến lược, một vấn đề thường xuyên xuất hiện trong những cuộc bầu cử mà cử tri dường như muốn có thay đổi.

Bà Wynne nói rằng bất luận kết quả bầu cử thiên về đảng nào trong hai đảng kia, mọi người nên hy vọng một chiến thắng thiểu số để tránh chính quyền “hành động quá cực đoan – cách này hay cách khác”.

Động thái này bị thủ lãnh Đảng NDP chỉ trích. Bà Andrea Horwath cáo buộc thủ hiến Wynne “chơi trò nguy hiểm” có thể đưa Đảng Bảo thủ Cấp tiến lên nắm chính quyền đa số.

“Lời thỉnh cầu của bà ấy hôm nay về một chính quyền thiểu số là yêu sách để bà ấy được tiếp tục nắm giữ quyền lực tại Queen’s Park – điều mà cử tri đã bác bỏ,” bà Horwath nói trong một tuyên bố.

“Hiện nay, một lá phiếu cho Kathleen Wynne và một lá phiếu cho Doug Ford đều có nghĩa như nhau. Chúng ta đừng đi từ xấu tới tồi tệ hơn.”

Trong khi đó, Doug Ford, thủ lãnh Đảng Bảo thủ Cấp tiến, không nói gì nhiều về tuyên bố của bà Wynne. Ông chỉ nói rằng cuộc bầu cử này nhằm mục đích tạo ra thay đổi và người dân đang chán ngấy với Đảng Tự do.

Những nhân vật cao cấp của Đảng Tự do nói rằng đảng chủ yếu cố gắng phấn đấu vì sự sống còn của đảng.

Omar Khan, một ủy viên hội đồng điều hành Đảng Tự do, cho biết đảng hiện đang nỗ lực để duy trì vị thế đảng chính thức.

“Chúng tôi cần phải làm hết sức để bảo đảm chúng tôi có ít nhất tám ghế tại nghị viện … để chúng tôi một lần nữa có thể ở vị thế có ảnh hưởng kiềm chế đối với hai đảng kia,” ông nói.

Một nhân vật cao cấp của Đảng Tự do, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói “đảng đang đối mặt với một nguy cơ sinh tồn”.

“Hiện nay chúng tôi có thể chẳng giành được ghế nào, vì vậy chúng tôi phải – với tư cách là các đảng viên Đảng Tự do và tôi nghĩ rằng tất cả những người tiến bộ ở Ontario – cần phải nhận ra điều đó và tăng tốc trong năm ngày tới để bảo đảm điều đó không xảy ra,” người đó nói.

Nguồn tin này liệt kê khoảng một chục khu vực bầu cử trong đó Đảng Tự do nghĩ rằng họ có cơ may hợp lý để chiến thắng, chẳng hạn như Vaughan-Woodbridge, Toronto -St. Pauls, hai ghế Ottawa và một số miền đông Ontario. Khu vực bầu cử của chính thủ hiến Wynne không nằm trong danh sách của nguồn tin Đảng Tự do đó.

Một nhân vật cao cấp trong chiến dịch tranh cử cho biết bà Wynne bắt đầu suy nghĩ về động thái này sau khi hy vọng của bà về việc tăng tỷ lệ ủng hộ trong thăm dò dư luận sau cuộc tranh luận cuối cùng giữa 3 thủ lãnh đảng phái đã không thành hiện thực và rõ ràng là Đảng Tự do không thể thắng.

Tamara Small, một giáo sư chính trị học tại Đại học Guelph, nhận định rằng bà Wynne đã có một nước cờ chiến lược – và “rất bất thường” – khi trong tiên đoán chính quyền của chính mình sẽ thất bại.

“Đó là do nhận ra rằng thương hiệu Kathleen Wynne có thể gây hại nhiều hơn thương hiệu của Đảng Tự do. Họ hy vọng họ có thể cứu vãn (đảng) … mục đích là nói với người dân: đừng bỏ rơi chúng tôi. Chúng tôi sẽ khắc phục tình trạng này.”

Bằng cách nhận trách nhiệm về mình, bà Wynne có thể cứu vãn một số ứng cử viên then chốt của đảng, những người có thể đã mất lòng dư luận nếu bà đã không tuyên bố như vậy, giáo sư Small nói.

Tuy nhiên, ông David Coletto, tổng giám đốc hãng thăm dò dư luận Abacus Data, cho rằng nước cờ này có thể phản tác dụng và gây nguy hiểm cho chính những ghế mà bà Wynne đang cố gắng bảo vệ vì khiến người ta nghĩ rằng một lá phiếu bầu cho Đảng Tự do là một lá phiếu lãng phí.

Ông nói hiện tại các cuộc thăm dò cho thấy dư luận ít lo ngại về một chính quyền NDP hơn về một chính quyền Bảo thủ Cấp tiến, và điều này có thể đẩy một số cử tri có thể ủng hộ Đảng Tự do sang ủng hộ NDP.

“Tôi cho rằng có thể hại nhiều hơn lợi, nhưng ở giai đoạn này, tôi nghĩ rằng Đảng Tự do đang cố gắng hết sức để giữ vị thế đảng [chính thức] tại nghị viện và giành đủ số ghế để việc tái thiết là khả dĩ hoặc dễ dàng hơn nhiều nếu họ bị xóa sổ.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
21.3 ° C
23.6 °
20.3 °
90 %
1.3kmh
90 %
Sun
31 °
Mon
31 °
Tue
28 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: