Home Canada Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

0
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ. (Ảnh: Justin Tang / The Canadian Press)

Các quan chức Bộ Ngoại giao Canada đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Canada để khiển trách riêng hôm thứ Năm 16/10/2020 sau khi ông ta phát biểu khuyến cáo Canada không nên cho các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong tị nạn chính trị.

Nhưng Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole nói nếu Đại sứ Tùng Bồi Vũ (Cong Peiwu) không công khai xin lỗi về những phát biểu “hiếu chiến” của ông ta, mà O’Toole gọi là lời đe dọa đối với người Canada, Ottawa nên tống cổ ông ta.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 16/10, O’Toole bày tỏ quan điểm cứng rắn hơn nhiều so với chính phủ Đảng Tự do — ít nhất là một cách công khai — đối với những phát biểu của đại sứ Tùng Bồi Vũ trong một cuộc họp báo qua mạng hôm thứ Năm 15/10 nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada-Trung Quốc. Đó là khi đại sứ Tùng Bồi Vũ cảnh báo Canada không nên tiếp tay “bọn tội phạm” Hong Kong và không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

O’Toole cho biết nếu ông ta không đưa ra lời xin lỗi, Thủ tướng Justin Trudeau nên ngay lập tức rút lại ủy nhiệm thư ngoại giao của đại sứ Tùng.

“Đại sứ Trung Quốc đã quyết định có luận điệu hiếu chiến không phù hợp với chức vụ của ông ta,” O’Toole nói. “Rõ ràng đây là lời đe dọa đối với 300,000 người Canada ở Hong Kong. Và là một lời đe dọa hầu như không che giấu.”

“Đó là kiểu giọng điệu mà ta thường thấy từ một kẻ muốn đòi tiền bảo kê — chứ không phải một người là phái viên chính thức của một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi,” ông nói thêm.

O’Toole lặp lại lời kêu gọi từ lâu đề nghị chính phủ Đảng Tự do đẩy nhanh quy trình Canada nhận những người biểu tình vì dân chủ và những người tị nạn chính trị đang chạy trốn khỏi Hong Kong và áp đặt các biện pháp chế tài theo Đạo luật Magnitsky, nhắm cụ thể vào các quan chức vi phạm nhân quyền, “đối với những người chịu trách nhiệm áp đặt một luật an ninh quốc gia hà khắc” ở Hong Kong, mà theo ông là vi phạm hiệp ước quốc tế Tuyên bố Chung Trung-Anh.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne hôm thứ Năm 15/10 cho biết ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Canada triệu tập đại sứ Trung Quốc “khẳng định một cách dứt khoát rằng Canada sẽ luôn bảo vệ nhân quyền và quyền của người Canada trên toàn thế giới”.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Canada đã xác nhận với báo Toronto Star rằng họ đã gặp đại sứ Trung Quốc hôm thứ Năm 15/10 và truyền đạt thông điệp đó.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Sáu 16/10 nói rằng chính phủ của ông không muốn “leo thang” căng thẳng với Trung Quốc, nhưng sẽ không xuống nước trong việc đấu tranh vì nhân quyền hoặc “vạch mặt Trung Quốc về chính sách ngoại giao cưỡng bức của họ”.

Thủ tướng Trudeau nói rằng việc Trung Quốc bắt giữ Michael Kovrig và Michael Spavor vào năm 2018 là vô căn cứ, gắn liền với yêu sách của Trung Quốc đòi Canada thả giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ dứt khoát để cho Trung Quốc biết rằng không chỉ chúng tôi bảo vệ nhân quyền, kêu gọi để hai ông Michael bị bắt giữ tùy tiện được trở về an toàn, mà chúng tôi còn sát cánh với các đồng minh trên thế giới và với Hoa Kỳ, với Úc, với Vương quốc Anh, với các quốc gia Châu Âu, với nhiều quốc gia ở mọi nơi trên thế giới có chung những mối quan tâm này.”

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version