fbpx
Friday, July 23, 2021

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ hứa chấm dứt nạn vượt biên trái phép, ưu tiên di dân diện kinh tế

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer hứa sẽ chấm dứt nạn vượt biên trái phép vào Canada tại những điểm không phải cửa khẩu chính thức để xin tị nạn, và nói nếu cầm quyền, chính phủ của ông sẽ tập trung vào di dân diện kinh tế và giúp bảo vệ những người tị nạn gặp nguy hiểm nhất.

Scheer công bố kế hoạch di trú của ông sáng thứ Tư 9/10/2019 tại điểm qua biên giới ở đường Roxham Road ở Hemmingford, Quebec, chỉ ngăn cách với Mỹ bằng vài mét bụi cây.

Tại khu vực lâu nay trở thành điểm nóng của cuộc tranh luận về di trú ở Canada, Scheer nói rằng dòng người tới Canada ngoài các cửa khẩu chính thức đã dẫn tới “cuộc khủng hoảng lòng tin” về hệ thống di trú.

Chính phủ liên bang cho biết gần 50,000 người đã vào Canada ở điểm vượt biên đó trong hai năm qua, phần lớn trong số họ có ý định xin tị nạn sau khi đặt chân lên lãnh thổ Canada.

“Đối với những người Canada tin tưởng vào hệ thống di trú, quy tắc phải được tuân thủ và luật pháp phải được thực thi. Nếu tôi là thủ tướng, đó chính là điều tôi sẽ làm,” ông nói.

Scheer nói ông sẽ xóa bỏ lỗ hổng trong Hiệp định Nước Thứ ba An toàn mà theo đó người tìm nơi lánh nạn không được xin tị nạn ở Canada nếu họ nhập cảnh tại một cửa khẩu biên giới chính thức từ một nước được xem là an toàn, chẳng hạn như Mỹ. Nhưng nếu họ vượt biên bằng đường bộ qua những điểm không chính thức, họ có thể xin tị nạn sau khi tới Canada.

Scheer nói ông sẽ đàm phán với Mỹ để có một hiệp định mới có lợi cho cả hai nước. Khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu Mỹ không chấp nhận, Scheer nói một Hiệp định Nước Thứ ba An toàn cập nhật sẽ là phương án hành động mà ông muốn, nhưng ông cũng sẽ tìm hiểu các phương án khác để bảo vệ biên giới. 

Từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay, cảnh sát liên bang đã bắt 10,343 người vào Canada từ Mỹ không qua các cửa khẩu chính thức, đại đa số là tại Roxham Road. Con số này giảm xuống từ mức 14,125 người trong cùng thời kỳ trong năm 2018.

Scheer cho biết trong kế hoạch của Đảng Bảo thủ xử lý vấn nạn này có bao gồm tuyển dụng 250 viên chức mới cho Nha Biên phòng Canada (CBSA), triển khai thêm các thẩm phán Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) tới các “điểm nóng” để giải quyết nhanh các đơn xin tị nạn, và theo dõi chặt chẽ các nhóm tội phạm có thể là mối nguy cho Canada, như băng đảng MS-13.

Kế hoạch này cũng đặt ưu tiên cho việc tài trợ các dịch vụ như dạy tiếng Anh/Pháp, công nhận bằng cấp và bảo vệ những người có nguy cơ bị hại cao nhất.

Tổng thống Mỹ từ lâu đã hô hào chống băng đảng tội phạm đường phố quốc tế MS-13 bạo lực, dùng nguy cơ về nhóm này để biện minh cho việc xây dựng bức tường biên giới phía nam.

Khi được hỏi tại sao ông nhắc tới nỗi ám ảnh MS-13, Scheer nói điều hết sức quan trọng đối với các cơ quan thực thi pháp luật là theo dõi những người có lai lịch hình sự muốn tìm cách vào Canada.

“Chúng tôi muốn bảo đảm rằng khi người ta tới Canada, chúng ta đặt an toàn và an ninh của người dân Canada lên hàng đầu. Điều đó hết sức quan trọng,” ông nói.

Michelle Rempel, dân biểu Đảng Bảo thủ chuyên trách phản biện chính sách di trú, nói rằng có một cảm nhận ngày càng gia tăng rằng Đảng Tự do đã quản lý biên giới sai lầm và mất kiểm soát đối với hệ thống di trú vốn được xem là công bằng và bác ái.

Trong chiến dịch tranh cử, Rempel nói bà đã nghe ý kiến từ nhiều người dân Canada cho rằng những trường hợp vượt biên phi pháp là sự lạm dụng hệ thống.

“Hệ thống này không còn công bằng và không còn giúp những người có nguy cơ bị hại cao nhất trên thế giới, và sai lầm,” bà nói với đài CBC.

“Tôi nghĩ cách tiếp cận của Justin Trudeau về di trú nhân đạo đã gây ra các khó khăn về ngân sách cho các chính quyền tỉnh bang và tình trạng ứ đọng hồ sơ trong hệ thống di trú của chúng ta cho những người cố gắng tới Canada qua các diện di trú khác, tình trạng ứ đọng hồ sơ trong Hội đồng Di trú và Tị nạn. Tất cả những điều đó đã gây nên sự mất lòng tin về khả năng của chúng ta để quản lý hệ thống di trú một cách công bằng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: