fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Thủ lãnh đảng đối lập Scheer thúc thủ tướng Trudeau tăng cường kiểm định hàng Trung Quốc, và đánh thuế nhập khẩu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đang kêu gọi thủ tướng Justin Trudeau tăng cường kiểm định tất cả các sản phẩm từ Trung Quốc, và cân nhắc đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Trong một bức thư hôm thứ Sáu 5/7/2019, ông Scheer thúc giục thủ tướng Trudeau hãy tỏ ra cứng rắn hơn với đối tác thương mại lớn thứ nhì của Canada giữa lúc hai nước đang có mâu thuẫn ngoại giao kéo dài hơn 7 tháng.

Kể từ lúc bắt đầu xung đột ngoại giao này, Trung Quốc đã bắt giam hai công dân Canada về các tội làm gián điệp và đã có những biện pháp ngăn chặn hàng hóa từ Canada gây nhiều hậu quả kinh tế.

“Không có cách nào khác để mô tả điều này: Canada đang bị chính quyền Trung Quốc bắt nạt và đáp lại ông đã chẳng làm gì để bảo vệ Canada,” thủ lãnh đảng đối lập Scheer viết cho thủ tướng Trudeau trong bức thư được văn phòng của ông công khai. 

Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) không có ý định tăng cường kiểm định hàng nhập từ Trung Quốc, theo phát biểu của phát ngôn viên của Bộ trưởng nông nghiệp Marie-Claude Bibeau cuối ngày 5/7.

Trung Quốc bắt hai người Canada hồi tháng 12 chỉ mấy ngày sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei ở Vancouver theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Tức giận vì bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã tăng cường kiểm định, và từ đó đình chỉ hoặc ngăn chặn các nông sản xuất khẩu then chốt của Canada, như thịt heo và hạt dầu cải (canola).

Tuần rồi, Trung Quốc thông báo đình chỉ thêm tất cả các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Canada vì có những quan ngại về báo cáo kiểm định giả mạo.

Canada đang hợp tác với Trung Quốc trong một cuộc điều tra đang diễn ra, theo phát ngôn viên Katie Hawkins của Bộ trưởng nông nghiệp Bibeau.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Scheer muốn thủ tướng Trudeau đáp trả bằng cách tăng cường các kiểm định của Canada và bắt đầu nghiên cứu các loại thuế trả đũa khả dĩ đối với hàng hóa Trung Quốc mà sẽ có tác động khả dĩ lớn nhất trong khi “giảm thiểu tác hại” đối với người tiêu dùng ở Canada.

Ông cũng viết rằng năm ngoái Canada nhập hơn 75 tỷ đô-la hàng hóa từ Trung Quốc.

“Tóm lại, chúng ta có ưu thế trong mâu thuẫn này, nhưng chỉ nếu chúng ta chọn sử dụng nó,” ông Scheer viết.

Thủ tướng Trudeau, người đã gọi việc bắt giữ hai người Canada là tùy tiện, đã cố gắng vận động để họ được phóng thích bằng cách khuyến khích các đồng minh của Canada yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ pháp trị và các tiêu chuẩn quốc tế khác.

Phát ngôn viên Chantal Gagnon của thủ tướng Trudeau hôm 5/7 nói rằng chính phủ tiếp tục làm việc để giúp hai người Canada bị bắt.

Phát ngôn viên Gagnon cũng nói rằng chính phủ tiếp tục theo đuổi các cơ hội kinh tế cho người Canada ở Trung Quốc, và “cơ hội tạo ra tăng trưởng và tiến bộ trên khắp thế giới”.

Thủ tướng Trudeau và Kelly Craft, đại sứ Mỹ tại Canada, đã nói rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu vấn đề hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor với chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây ở Nhật.

Kovrig, một viên chức ngoại giao Canada đang nghỉ phép, và Spavor, một doanh nhân, bị bắt vì những cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Scheer cũng nhắc lại lời kêu gọi của ông yêu cầu thủ tướng Trudeau kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới và cắt giảm nguồn vốn của Canada đóng góp vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á của Trung Quốc. Chính phủ Đảng Tự do đã cam kết góp 256 triệu đô-la trong vòng 5 năm.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...