fbpx
Saturday, July 24, 2021

Thủ tướng Trudeau bổ nhiệm hai thượng nghị sĩ mới

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Hai 24/9, thủ tướng Justin Trudeau bổ nhiệm hai thượng nghị sĩ mới – một cựu ủy viên đứng đầu cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP, và một doanh nhân nổi tiếng ở Saskatchewan.

Theo một tiểu sử do văn phòng thủ tướng cung cấp, sự nghiệp của bà Beverley Busson trong ngành thực thi pháp luật gồm toàn những cái đầu tiên. Bà thăng chức đều đặn, trở thành nữ cảnh sát viên liên bang đầu tiên, nữ cảnh sát viên chuyên trách hình sự đầu tiên, nữ chỉ huy đầu tiên, và nữ phó ủy viên đầu tiên phụ trách một vùng.

Bà cũng là một trong những người phụ nữ đầu tiên hoạt động thường phục và bí mật.

Busson sau đó đã chọn làm Ủy viên – người đứng đầu RCMP – vào năm 2006 sau khi người tiền nhiệm từ chức vì một vụ bê bối. Bà là người phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ này. Trong nhiệm kỳ của mình, Busson đã đấu tranh để chấm dứt các rào cản phân biệt nam nữ đối với công việc của cảnh sát.

Người thứ hai được bổ nhiệm vào Thượng viện là Martin ‘Marty’ Klyne, một doanh nhân nổi tiếng người gốc Cree Métis ở Saskatchewan.

Ông được mô tả là một người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình “thúc đẩy phát triển kinh tế người bản xứ” và “đấu tranh vì lợi ích của người bản xứ để đẩy nhanh sự tham gia của họ vào nền kinh tế chủ lưu”.

Từ năm 2008 tới năm 2013, Klyne từng là chủ bút và giám đốc điều hành của Saskatoon StarPhoenix và Regina Leader-Post, hai nhật báo ở Saskatchewan.

Klyne cũng là tổng giám đốc của Công ty Cờ bạc Saskatchewan, nắm giữ các vị trí quản lý ở Royal Trust Corporation of Canada và Mercantile Bank of Canada và sau đó là giám đốc điều hành của Cơ quan Phát triển Kinh tế Vùng Regina và Công ty Phát triển Kinh tế SaskNative.

Cả Busson lẫn Klyne được tiến cử với thủ tướng bởi Hội đồng Tư vấn Độc lập để Bổ nhiệm Thượng nghị sĩ — một cơ quan được thành lập sau khi thủ tướng Trudeau đắc cử năm 2015 với mục tiêu thực hiện một quy trình bổ nhiệm “dựa trên tài năng/công trạng”.

Thủ tướng Trudeau đã bổ nhiệm 40 thượng nghị sĩ. Giống như những người khác được thủ tướng Trudeau bổ nhiệm, hai nhân vật mới này được dự kiến là sẽ là các thượng nghị sĩ độc lập hoặc không thuộc đảng phái nào — một phần trong chiến dịch của thủ tướng nhằm dần dần xóa bỏ tính thiên vị đảng phái tại Thượng viện.

Nhóm Thượng nghị sĩ Độc lập (ISG) hiện nay là khối lớn nhất tại Thượng viện và chiếm đa số với 47 ghế, tiếp theo là 31 thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ và 11 thượng nghị sĩ thuộc Đảng Tự do.

Tính tới ngày 24/9, có 8 ghế thượng nghị sĩ còn trống tại Thượng viện gồm 105 thành viên.

Một thượng nghị sĩ khác, Art Eggleton thuộc Đảng Tự do và đại diện Ontario, sẽ về hưu vào cuối tháng 9 khi ông tròn 75 tuổi, tuổi bắt buộc về hưu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.8 ° C
22.3 °
19 °
81 %
1.3kmh
93 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: