7.4 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

Thủ tướng Trudeau gây bão mạng vì sót Alberta trong diễn văn mừng Quốc khánh

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Manuel Goncalves có một thông điệp cho thủ tướng Justin Trudeau: Canada của tôi có bao gồm Alberta, dù diễn văn của ông không có.

Hôm thứ Bảy 1/7, thủ tướng Trudeau làm bùng phát một cơn bão mạng trên Twitter vì ông quên nhắc tới Alberta trong bài diễn văn mừng Quốc khánh trong lễ buổi trưa tại Parliament Hill (Đồi Nghị viện).

Khi nêu tên các tỉnh bang và lãnh thổ từ bờ tây sang bờ đông của Canada, ông nói, “Chúng ta có thể sống ở British Columbia, Yukon, Northwest Territories, Saskatchewan, Manitoba, Nunavut, Ontario, Quebec, New Brunswick, Prince Edward Island, Nova Scotia hoặc Newfoundland and Labrador.”

“Nhưng chúng ta chấp nhận tính đa dạng đó đồng thời trong thâm tâm biết rằng chúng ta đều là người Canada, và chúng ta chia sẻ một niềm hãnh diện chung ở quốc kỳ đỏ và trắng đó.”

Mãi tới sau khi đã rời khỏi sân khấu thì thủ tướng Trudeau nhận ra sự thiếu sót đó, rõ ràng là nhờ xem dòng tin trên Twitter của ông, và nhờ người dẫn chương trình Sandra Oh xướng danh Alberta. Lúc đó, thủ tướng Trudeau nhảy lên phía trước sân khấu và hô lên, “Tôi yêu các bạn, Alberta”, và hôn gió, rồi ngồi xuống và lắc đầu.

Ông Goncalves, một trong hàng ngàn người Alberta tập trung mừng Quốc khánh Canada tại nghị viện tỉnh bang ở Edmonton, nói, “Có lẽ ông ta nên nhớ rằng lượng tiền lớn cho nền kinh tế xuất phát từ đâu. Đó là tỉnh bang Alberta.”

Ông nói, “Nếu không có năng lượng của chúng tôi, chẳng có gì di chuyển cả, anh bạn à. Chẳng có gì di chuyển. Đơn giản vậy thôi. Còn với Justin Trudeau, nên khôn ra, cậu nhóc à!”

Chẳng bao lâu sau sai sót đó, thủ tướng Trudeau viết trên Twitter: “Quá phấn khích ở đâu đó trên rặng Rockies. Xin lỗi, Alberta.”

Đây có thể là một sai sót chính trị mà thủ tướng Trudeau có thể sẽ còn nghe nhắc tới trong một thời gian — nhất là khi Alberta là xuất xứ của một số đối thủ mạnh nhất của ông tại Hạ viện, và là nơi mà từ lâu cái tên Trudeau đã bị xem là cấm kỵ.

Dân biểu Đảng Bảo thủ Michelle Rempel, đại diện một khu vực cử tri ở Calgary, không lãng phí một giây và chộp ngay khoảnh khắc này.

Trong một video đăng trên Facebook, bà nói, “Vào ngày chúng ta ca tụng sự đoàn kết, vào ngày chúng ta ca tụng những điều khiến chúng ta tốt đẹp hơn vì chúng ta là một quốc gia vững mạnh và đoàn kết, ông ta đã quên tỉnh bang của chúng ta.”

Trong một diễn biến thú vị, hai phi hành gia Canada mới nhất được thủ tướng Trudeau giới thiệu hôm 1/7 đều là người Alberta: Jennifer Sidey ở Calgary và Joshua Kutryk ở Fort Saskatchewan, Alberta.

Phần lớn những người ở nghị viện tỉnh bang Alberta đều có vẻ thông cảm, và cho rằng sự thiếu sót đó là một sai sót vô tình.

Michael Viola nửa đùa nửa thật thắc mắc liệu sai sót đó có liên quan gì tới chính sách mới của Đảng Tự do về cần sa hay không. “Có thứ sắp được hợp pháp hóa vào năm tới. Có lẽ ông ta chỉ đang chạy thử nó.”

Stephanie Lawrence, một công dân song tịch Úc-Canada đang tới thăm gia đình ở Edmonton, cho rằng thủ tướng không nên phạm những sai sót như vậy.

Bà nói, “Tôi có thể hiểu nếu ông ta từ Mỹ, nhưng Canada đâu có nhiều tỉnh bang cho lắm. Ta đâu phải liệt kê tới 50 cái tên.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.