fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Thủ tướng Trudeau gây bão mạng vì sót Alberta trong diễn văn mừng Quốc khánh

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Manuel Goncalves có một thông điệp cho thủ tướng Justin Trudeau: Canada của tôi có bao gồm Alberta, dù diễn văn của ông không có.

Hôm thứ Bảy 1/7, thủ tướng Trudeau làm bùng phát một cơn bão mạng trên Twitter vì ông quên nhắc tới Alberta trong bài diễn văn mừng Quốc khánh trong lễ buổi trưa tại Parliament Hill (Đồi Nghị viện).

Khi nêu tên các tỉnh bang và lãnh thổ từ bờ tây sang bờ đông của Canada, ông nói, “Chúng ta có thể sống ở British Columbia, Yukon, Northwest Territories, Saskatchewan, Manitoba, Nunavut, Ontario, Quebec, New Brunswick, Prince Edward Island, Nova Scotia hoặc Newfoundland and Labrador.”

“Nhưng chúng ta chấp nhận tính đa dạng đó đồng thời trong thâm tâm biết rằng chúng ta đều là người Canada, và chúng ta chia sẻ một niềm hãnh diện chung ở quốc kỳ đỏ và trắng đó.”

Mãi tới sau khi đã rời khỏi sân khấu thì thủ tướng Trudeau nhận ra sự thiếu sót đó, rõ ràng là nhờ xem dòng tin trên Twitter của ông, và nhờ người dẫn chương trình Sandra Oh xướng danh Alberta. Lúc đó, thủ tướng Trudeau nhảy lên phía trước sân khấu và hô lên, “Tôi yêu các bạn, Alberta”, và hôn gió, rồi ngồi xuống và lắc đầu.

Ông Goncalves, một trong hàng ngàn người Alberta tập trung mừng Quốc khánh Canada tại nghị viện tỉnh bang ở Edmonton, nói, “Có lẽ ông ta nên nhớ rằng lượng tiền lớn cho nền kinh tế xuất phát từ đâu. Đó là tỉnh bang Alberta.”

Ông nói, “Nếu không có năng lượng của chúng tôi, chẳng có gì di chuyển cả, anh bạn à. Chẳng có gì di chuyển. Đơn giản vậy thôi. Còn với Justin Trudeau, nên khôn ra, cậu nhóc à!”

Chẳng bao lâu sau sai sót đó, thủ tướng Trudeau viết trên Twitter: “Quá phấn khích ở đâu đó trên rặng Rockies. Xin lỗi, Alberta.”

Đây có thể là một sai sót chính trị mà thủ tướng Trudeau có thể sẽ còn nghe nhắc tới trong một thời gian — nhất là khi Alberta là xuất xứ của một số đối thủ mạnh nhất của ông tại Hạ viện, và là nơi mà từ lâu cái tên Trudeau đã bị xem là cấm kỵ.

Dân biểu Đảng Bảo thủ Michelle Rempel, đại diện một khu vực cử tri ở Calgary, không lãng phí một giây và chộp ngay khoảnh khắc này.

Trong một video đăng trên Facebook, bà nói, “Vào ngày chúng ta ca tụng sự đoàn kết, vào ngày chúng ta ca tụng những điều khiến chúng ta tốt đẹp hơn vì chúng ta là một quốc gia vững mạnh và đoàn kết, ông ta đã quên tỉnh bang của chúng ta.”

Trong một diễn biến thú vị, hai phi hành gia Canada mới nhất được thủ tướng Trudeau giới thiệu hôm 1/7 đều là người Alberta: Jennifer Sidey ở Calgary và Joshua Kutryk ở Fort Saskatchewan, Alberta.

Phần lớn những người ở nghị viện tỉnh bang Alberta đều có vẻ thông cảm, và cho rằng sự thiếu sót đó là một sai sót vô tình.

Michael Viola nửa đùa nửa thật thắc mắc liệu sai sót đó có liên quan gì tới chính sách mới của Đảng Tự do về cần sa hay không. “Có thứ sắp được hợp pháp hóa vào năm tới. Có lẽ ông ta chỉ đang chạy thử nó.”

Stephanie Lawrence, một công dân song tịch Úc-Canada đang tới thăm gia đình ở Edmonton, cho rằng thủ tướng không nên phạm những sai sót như vậy.

Bà nói, “Tôi có thể hiểu nếu ông ta từ Mỹ, nhưng Canada đâu có nhiều tỉnh bang cho lắm. Ta đâu phải liệt kê tới 50 cái tên.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-1.7 ° C
-1 °
-2.8 °
59 %
5.6kmh
87 %
Wed
-2 °
Thu
1 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °
Sun
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.