fbpx
Sunday, January 17, 2021

Thuế vụ Canada bắt đầu nhận đơn cho 2 loại trợ cấp COVID-19 mới từ ngày 5/10/2020

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khi làn sóng COVID-19 thứ hai hoành hành ở một số vùng của Canada, những người Canada đang vật lộn với hậu quả của đại dịch nay có thể bắt đầu nộp đơn xin hai loại trợ cấp / phúc lợi mới của chính phủ liên bang.

Bắt đầu từ thứ Hai 5/10/2020, người dân có thể nộp đơn thông qua Thuế vụ Canada (CRA) để được hưởng loại phúc lợi nghỉ bệnh mới và phúc lợi người chăm sóc mới dành cho người buộc phải nghỉ làm để chăm sóc người phụ thuộc vì đại dịch.

Các trợ cấp / phúc lợi này bắt đầu được cấp sau khi Dự luật C-4 được vội vã thông qua tại Hạ viện vào tuần trước. Luật C-4 đã thay thế Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) với mức $500 / tuần; chương trình CERB hiện đã chấm dứt sau khi giúp gần chín triệu người Canada vượt qua tác động của đại dịch.

Loại phúc lợi đầu tiên bắt đầu có từ thứ Hai 5/10 là Trợ cấp Chăm sóc Hồi phục Canada (Canada Recovery Caregiving Benefit, CRCB) dành cho những người có con nhỏ buộc phải ở nhà do trường học hoặc nhà trẻ đóng cửa vì COVID-19, hoặc có con buộc phải nghỉ học vì nhiễm virus hoặc có thể đã tiếp xúc với virus. Trợ cấp này cấp $500 / tuần trong tối đa 26 tuần cho những người có con dưới 12 tuổi không thể làm việc quá nửa thời gian do trách nhiệm chăm sóc liên quan đến đại dịch. 

Loại trợ cấp này, chỉ trả cho một người lao động trong gia đình, cũng dành cho những người không thể làm việc vì con cái hoặc thành viên trong gia đình bị bệnh, phải cách ly hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19. Chính phủ liên bang ước tính sẽ có khoảng 700 ngàn người Canada nộp đơn xin loại trợ cấp này.

Phúc lợi thứ hai là Trợ cấp Bệnh tật Hồi phục Canada (Canada Recovery Sickness Benefit, CRSB). Đây là khoản trợ cấp hai tuần nghỉ bệnh, tối đa $1000 cho những người lao động không thể làm việc hơn nửa tuần vì họ đã nhiễm COVID-19 hoặc có một bệnh lý tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Chính phủ liên bang ước tính sẽ có khoảng 4.4 triệu người Canada nộp đơn xin loại trợ cấp này.

Trong Luật C-4 còn có Trợ cấp Hồi phục Canada (Canada Recovery Benefit, CRB) dành cho những người làm việc độc lập / tự làm chủ (self-employed) hoặc không đủ điều kiện nhận EI nhưng vẫn cần được trợ giúp. Có giá trị $500 trong 26 tuần, trợ cấp này chỉ được cung cấp cho những người lao động chưa trở lại làm việc do COVID-19 hoặc những người có thu nhập giảm ít nhất 50%. Chương trình CRB sẽ bắt đầu nhận đơn từ ngày 12/10.

Trong khi đó, theo số liệu do CRA cung cấp cho đài CBC News, người Canada đã trả lại cho nhà nước hơn 830 ngàn khoản trợ cấp khẩn cấp COVID-19 mà họ đã nhận nhưng không đủ tiêu chuẩn được hưởng.

Con số này bao gồm cả những người nhận CERB và trợ cấp sinh viên khẩn cấp Canada (CESB). CRA nói rằng tất cả các khoản hoàn trả này đều tự nguyện.

“Có nhiều lý do khác nhau khiến trợ cấp được hoàn trả tự nguyện: nếu đương đơn nhầm lẫn nộp đơn xin CERB từ cả Service Canada và CRA cho cùng một khoảng thời gian, nếu đương đơn sau đó nhận ra rằng họ không đủ tiêu chuẩn hưởng phúc lợi, hoặc nếu một đương đơn đã trở lại làm việc sớm hơn dự kiến,” Christopher Doody, phát ngôn viên của CRA, cho biết trong một email.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
69 %
6.9kmh
97 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
0 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Những nơi có phí bảo hiểm xe đắt nhất và rẻ nhất ở Ontario

Chênh lệch hơn $1500 giữa nơi đắt nhất và rẻ nhất