fbpx
Saturday, May 8, 2021

Thuế vụ Canada cảnh báo 213000 người có thể phải hoàn trả trợ cấp CERB nhận dư

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thuế vụ Canada (CRA) cho biết đã cảnh báo khoảng 213 ngàn người Canada có thể đã nhận đúp Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) rằng họ có thể sẽ bị yêu cầu hoàn trả số tiền nhận dư.

Tuy nhiên, CRA cho biết không cần phải hoàn trả ngay lập tức. CRA đã tạm ngừng việc đòi nợ trong thời gian xảy ra đại dịch khẩn cấp.

“Thuế vụ Canada (CRA) đã gởi thư cho những người có thể đã nộp đơn xin Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) từ cả cơ quan Service Canada lẫn CRA, và có thể được yêu cầu hoàn trả một số tiền cho CRA,” phát ngôn viên của CRA viết trong một email. “Những thư đó không yêu cầu hoàn trả ngay lập tức; mà chỉ báo cho người đóng thuế biết rằng có thể phải hoàn trả số tiền đã nhận.

“Chúng tôi sẽ khôi phục hoạt động đòi nợ khi có thể làm vậy một cách có trách nhiệm, trong đó có đòi khoản nợ liên quan đến trợ cấp CERB.”

Email của CRA là để trả lời câu hỏi của đài CBC về những người được yêu cầu hoàn trả các khoản trợ cấp đại dịch. CRA cho biết họ vẫn khuyến nghị người dân trả lại bất kỳ khoản tiền trợ cấp CERB nào mà họ không được quyền hưởng trước cuối năm, và cảnh báo rằng nếu họ không hoàn trả, số tiền đó sẽ xuất hiện trên phiếu thuế T4A và sẽ cần phải được khai là thu nhập trên tờ khai thuế năm tới. 

Trong các email gởi cho đài CBC News về việc có thể phải hoàn trả trợ cấp, CRA đã thận trọng tránh nói rằng tất cả những người nhận được thư cảnh báo họ có thể phải trả lại tiền trợ cấp CERB đã có hành vi phi đạo đức.

Phát ngôn viên của CRA nói rằng “đương đơn có thể đã mắc sai lầm trung thực khi nộp đơn” xin CERB.

Phát ngôn viên này nói rằng cũng có thể một số người trong những người nhận được thư về việc hoàn trả đã tự nguyện trả lại tiền, hoặc đã hoàn trả số tiền nhầm cho Service Canada thay vì cho CRA.

Theo số liệu mới nhất, 945 ngàn khoản hoàn trả trợ cấp đại dịch — bao gồm CERB và Trợ cấp Sinh viên Khẩn cấp Canada — đã được thực hiện thông qua cổng thông tin trực tuyến My Account (Tài khoản của tôi) trên trang mạng của CRA. Một số lượng lớn trong đó được cho là do nhầm lẫn về cách nộp đơn xin trợ cấp trong những ngày đầu của đại dịch.

Tuần trước, một dân biểu Đảng Bảo thủ đã nêu quan ngại về số liệu CRA cho thấy hơn 800 ngàn người không khai thuế đã nhận được trợ cấp CERB. Nhưng một số chuyên gia kinh tế đã nhanh chóng chỉ ra rằng người Canada vẫn có thể đủ điều kiện nhận CERB ngay cả khi họ chưa làm hồ sơ khai thuế trước đó — và chỉ những người nợ CRA mới bắt buộc phải khai thuế.

Đối với những người Canada phải trả lại một số khoản trợ cấp đại dịch, CRA cho biết có thể đưa ra các dàn xếp dựa trên khả năng chi trả của mỗi cá nhân.

Trong những trường hợp CRA không thể đạt được các dàn xếp như vậy với người đóng thuế, CRA sẽ dùng tới các biện pháp đòi nợ. Những biện pháp đó được tạm ngưng trong thời gian đại dịch, nhưng chúng có thể bao gồm việc tước bỏ các khoản miễn giảm thuế và hoàn thuế trong tương lai hoặc truy thu từ tiền lương.

CRA cũng đã khuyến cáo người dân Canada nên đề phòng các trò lừa đảo hoàn trả CERB, bao gồm tin nhắn, email hoặc cuộc gọi giả danh CRA và đòi tiền hoặc thông tin cá nhân.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan