Thuế vụ Canada dùng Hồ sơ Panama để truy tầm gian lận thuế

0
Bộ trưởng Thuế vụ Diane Lebouthillier (Adrian Wyld/Canadian Press)

Các điều tra viên của chính phủ liên bang đã bắt đầu lùng sục trong Hồ sơ Panama để tìm kiếm những trường hợp trốn tránh thuế, và Bộ trưởng Thuế vụ Diane Lebouthillier cho biết cuối cùng có thể có những trường hợp bị truy tố hình sự.

Hôm thứ Hai 9-5, sau phiên chất vấn tại Hạ viện, bà bộ trưởng đã khẳng định rằng Thuế vụ Canada (CRA) đã nhận được toàn bộ Hồ sơ Panama hồi tuần trước và dự định dùng các tài liệu này để tiến hành kiểm toán và truy tầm những trường hợp có thể gian lận thuế.

Theo Chloé Luciani-Girouard, phát ngôn viên của bộ trưởng, phải mất nhiều ngày để nhận được toàn bộ kho dữ liệu gồm 11,5 triệu tập tin – với dung lượng tới 2,6 terabyte. Bà không nêu nguồn chính xác, nhưng nói rằng Canada nhận được các hồ sơ này thông qua các đối tác hiệp ước thuế của mình trong khối G20.

Một phần của khối dữ liệu bị rò rỉ được công khai hôm thứ Hai 9-5. Liên hiệp Ký giả Điều tra Quốc tế (ICIJ), tổ chức có trụ sở ở Washington, đã đưa lên mạng một cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm để bất cứ ai cũng có thể tra cứu tên người và công ty có trong Hồ sơ Panama.

Cơ sở dữ liệu công khai này không có các thông tin cá nhân có trong vụ rò rỉ dữ liệu này chẳng hạn như bản sao sổ thông hành, email, số tài khoản ngân hàng, hoặc chứng chỉ cổ phiếu. ICIJ, với các đối tác báo chí như Đài CBC và nhật báo Toronto Star ở Canada, không công bố các thông tin đó vì lý do riêng tư.

Hồ sơ Panama gồm hồ sơ của hơn 214.000 công ty, quỹ tín thác và tổ chức hải ngoại do hãng luật Mossack Fonseca ở Panama thành lập hay quản lý trong 40 năm qua. Hãng luật này là một trong những hãng lớn nhất thế giới về lập công ty hải ngoại.

Tuy các tài khoản hải ngoại tự thân không phi pháp, các hồ sơ bị rò rỉ cho thấy sự bí mật của chúng thường được lợi dụng để che dấu những hành động bất hợp pháp như trốn thuế, né tránh các biện pháp trừng phạt hoặc tham nhũng chính trị.

Trong đơn đệ trình lên tòa án hồi tuần trước để yêu cầu ngân hàng RBC giao nộp các hồ sơ về những khách hàng có liên hệ tới Hồ sơ Panama, Thuế vụ Canada nói, “Kinh nghiệm của CRA cho thấy những người đóng thuế Canada giữ tài sản thông qua một pháp nhân hải ngoại, hoặc có thể hoạt động kinh doanh thông qua một pháp nhân hải ngoại, có thể không tuân thủ các trách nhiệm và bổn phận của họ theo [Đạo luật Thuế Thu nhập].”

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version