fbpx
Thursday, April 22, 2021

Thuế vụ Canada mở đường dây tố giác gian lận trợ cấp khẩn cấp CERB

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người Canada nay có thể trình báo những người gian lận hưởng trợ cấp khẩn cấp CERB thông qua đường dây tố giác của Thuế vụ Canada (CRA). 

“Chương trình Đầu mối tố giác” (“Leads Program”) của CRA cập nhật trang mạng của mình trong tuần rồi để đưa thêm các khoản Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), Trợ cấp Khẩn cấp dành Sinh viên Canada (CESB) và Trợ cấp Lương Khẩn cấp Canada (CEWS) vào danh sách những hoạt động gian lận có thể được trình báo.

“Nếu quý vị nghi ngờ một trường hợp lạm dụng khả dĩ về các chương trình và loại trợ cấp khẩn cấp COVID-19, Trung tâm Đầu mối tố giác Quốc gia hiện đang tiếp nhận các đầu mối tố giác về các chương trình này,” trang mạng của CRA viết.

Hồi tháng trước, báo chí tường thuật nhiều trường hợp các nhân viên xử lý đơn xin trợ cấp được yêu cầu phớt lờ những dấu hiệu khả nghi của những người không đủ tiêu chuẩn và vẫn trả trợ cấp ngay cả khi có nghi ngờ gian lận. Về sau thủ tướng Justin Trudeau thừa nhận rằng chính phủ của ông ưu tiên làm nhanh hơn là xét duyệt kỹ khi trả trợ cấp khẩn cấp và sẽ chỉnh đốn sau.

“Chúng tôi tập trung vào việc giúp người dân khi họ cần được giúp, càng nhanh càng tốt và chỉnh đốn về sau,” Trudeau nhiều lần phát biểu như vậy hồi tháng 5.

Tính tới ngày 1/6, chính phủ liên bang đã xử lý hơn 15 triệu đơn xin trợ cấp CERB, bao gồm hơn 8 triệu đương đơn, và trả hơn 42 triệu đô-la tiền trợ cấp.

Một số người Canada có thể đã vô tình nhận trợ cấp tới hai lần khi họ chỉ được quyền hưởng một. Những người đó có thể trả lại trợ cấp CERB trên mạng hoặc qua thư gởi bưu điện. 

Trình báo cho đường dây tố giác không phải biện pháp duy nhất được CRA áp dụng để xác minh các đơn xin trợ cấp. Thông tin cập nhật của “Chương trình Đầu mối tố giác” cho thấy quá trình “chỉnh đốn” của chính phủ đã diễn ra.

“CRA và Service Canada có hồ sơ của tất cả những người đã nhận trợ cấp CERB và CESB, và đang xác minh để bảo đảm các khoản tiền đó được trả đúng,” trang mạng của chương trình này viết. “Tương tự, nhiều cách xác minh trước khi trả trợ cấp và rà soát sau khi trả trợ cấp đang được CRA thực hiện cho loại trợ cấp tiền lương CEWS.”

Thông tin cập nhật về đường dây tố giác của CRA thể hiện sự thay đổi quan điểm của CRA sau khi trước đây đã yêu cầu người dân Canada không nên trình báo gian lận trợ cấp COVID-19 trong khi cơ quan thuế vụ liên bang xử lý các khoản trả trợ cấp. Hồi thnags 4, một phát ngôn viên của CRA nói với nhật báo National Post rằng CRA tập trung vào việc “gởi các khoản trợ cấp (CERB) quan trọng tới những người đang cấp bách cần”.

“Chương trình Đầu mối tố giác” nay khuyến khích trình báo gian lận. Một bản trình báo CERB, CESB hoặc CEWS nên bao gồm càng nhiều chi tiết càng tốt, nhưng CRA sẽ chấp nhận thông tin trình báo dù ít dù nhiều. Các thông tin có thể bao gồm chi tiết về việc làm, tình hình học hành, hãng sở và điều kiện được hưởng trợ cấp của người bị tố giác.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan