fbpx
Thursday, June 24, 2021

Thương mại với Trung Quốc là mối lo của dân Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Qua một cuộc thăm dò từ Asia Pacific Foundation, dân Canada xem Trung Quốc như một hiểm hoạ hơn là một cơ hội làm ăn.

Cuộc thăm dò hàng năm lần thứ 10 này, được tiến hành bởi công ty thăm dò Angus Reid giữa 25 tháng Năm và 7 tháng Ba năm nay đã nhận được câu trả lời của 3,487 người Canada.

Số người từng tin rằng châu Á nên là ưu tiên đối ngoại hàng đầu của Canada đã giảm 14 phần trăm xuống còn 37 phần trăm.

Khoảng một phần tư người thăm dò quan niệm Úc “rất quan trọng” cho sự thịnh vượng của Canada, trong khi một nửa khác có quan điểm tương tự đối với Nam Hàn.

Nam Hàn xếp thứ bảy trong khi Úc không thuộc về danh sách 10 đối tác thương mại lớn của Canada còn Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Canada, sau Hoa Kỳ.

Yuen Woo Pau, chủ tịch Asia Pacific Foundation cho biết “Chúng ta thấy có thể có một vấn đề ở đây khi thái độ và nhận thức của người dân Canada không đồng bộ với thực tế kinh tế,”.

Năm nay, cuộc điều tra đào sâu vào các lý do đằng sau sức ủng hộ suy giảm của giao thương thương với Trung Quốc và châu Á nói chung.

Mối quan tâm có nguyên nhân từ các vấn đề nhân quyền, an ninh quốc gia và sự mất việc làm của Canada.

Nhưng Woo cũng cho biết Canada vẫn có nhu cầu gia tăng thương mại với Trung Quốc và châu Á nói chung vì an ninh kinh tế riêng của mình trong tương lai.

Woo cho biết điều này sẽ còn tuỳ thuộc vào việc chính phủ liên bang giao tiếp, giải thích cho công chúng.

“Chúng ta cần một chiến lược với Trung Quốc. Tất nhiên, chiến lược đó sẽ có những khía cạnh tốt, xấu. Tuy nhiên, chúng ta không nên gửi ra một thông điệp nhầm lẫn và cũng không nên không làm gì cả.”

Hai năm trước, chính phủ liên bang đã ký Đạo luật khuyến khích và bảo hộ đầu tư nước ngoài với Trung Quốc. Đạo luật này chưa được Canada phê chuẩn.

Woo nói bây giờ là lúc chính phủ liên bang nên có những thận trọng hơn.

“Không phải là cứ chất than đá và các kiện hàng vào container, xuất đến những người mà chúng ta chưa từng gặp hoặc chưa từng tiếp xúc” Woo cho biết thêm, “Tất cả đều có liên quan đến việc các công ty Trung Quốc thiết lập trong sân sau nhà mình và làm ăn theo cách của Trung Quốc, những cách làm việc khác với chúng ta.”

Peter Harder, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc Canada cũng tin rằng Ottawa phải giải quyết những thách thức đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
26.6 ° C
29 °
25.2 °
42 %
2.2kmh
75 %
Thu
27 °
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: