fbpx
Friday, June 25, 2021

Tiêm chủng COVID-19: Vì sao Canada tụt hậu?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada đã ký các hợp đồng được quyền mua số liều vaccine COVID-19 tiềm năng bình quân đầu người lớn nhất thế giới – nhưng hiện Canada đang phải chật vật để có được một phần trong số lượng vaccine đó và để khai triển tiêm chủng cho dân.

Hôm thứ Sáu 12/2/2021, thủ tướng Justin Trudeau đã hứa số liều vaccine Pfizer và Moderna tới Canada – hai loại vaccine duy nhất hiện được phép sử dụng tại Canada – sẽ tăng “đáng kể”.

Ông đang chịu áp lực từ giới chỉ trích nói rằng ông đã không có được vaccine đủ nhanh dù trước đây đã hứa rằng tất cả những người Canada muốn được tiêm chủng sẽ được tiêm một loại vaccine trước cuối tháng 9.

Chiến dịch tiêm chủng của Canada bắt đầu vào ngày 14 tháng 12, và Canada cho tới nay chỉ mới tiêm được hơn 1.18 triệu liều. Canada hiện xếp thứ 40 trong bảng xếp hạng toàn cầu về số liều vaccine đã tiêm trên 100 người, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Chỉ hơn 3 trên 100 người Canada đã được tiêm một liều vaccine, so với khoảng 14 người ở Mỹ và 21 người ở Anh.

Canada đã có hơn 823 ngàn ca COVID-19 được xác nhận và hơn 21 ngàn ca tử vong.

Vì sao Canada tụt hậu?

Canada đã bị chỉ trích vào cuối năm ngoái vì đã đặt mua gấp nhiều lần nguồn cung cần để tiêm chủng cho toàn thể dân chúng của mình.

Canada đã ký hợp đồng với bảy nhà cung cấp vaccine – Moderna và Pfizer, cũng như các hãng dược đang chờ cấp phép như AstraZeneca và Johnson and Johnson – với tổng cộng hơn 400 triệu liều.

Nhưng có vẻ như Canada không được ưu tiên phân phối hai loại vaccine đã được phê duyệt.

Một phần là do Canada đã quyết định đầu tư mua vaccine từ các nhà máy ở Châu Âu, do lo ngại rằng Hoa Kỳ, dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, sẽ ban hành lệnh cấm xuất khẩu.

Nhưng các nhà máy ở châu Âu đang gặp khó khăn về nguồn cung và gần đây chính Liên Âu (EU), chứ không phải Hoa Kỳ, đang dọa cấm xuất khẩu.

Trong khi đó, Canada thiếu năng lực sản xuất vaccine trong nước.

Các đợt giao hàng vaccine của Moderna và Pfizer đã có nhiều chậm trễ trong những tuần gần đây, với các đơn hàng bị giảm số lượng hoặc bị hủy.

Tính tới tuần rồi, 2.43% dân số Canada đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Theo số liệu của chính phủ liên bang, gần 12% người trên 80 tuổi và chỉ hơn 55% nhân viên y tế diện ưu tiên đã được tiêm ít nhất một liều.

Canada kỳ vọng nhận được sáu triệu liều trước cuối tháng 3, thời hạn mà thủ tướng Trudeau cho biết các hãng cung cấp dự kiến sẽ đáp ứng.

Dư luận phản ứng ra sao?

Có những dấu hiệu cho thấy người Canada – trong đó có nhiều người đã trải qua tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt chống đại dịch trong mùa đông – bực mình về tốc độ tiêm chủng chậm chạp.

“Những đợt giao vaccine chậm trễ dường như đã gây tổn hại cho đảng Tự do,” hãng thăm dò dư luận Abacus Data ở Canada cho biết hôm 5/2/2021.

“Tỷ lệ ủng hộ chính phủ, hình ảnh của thủ tướng, và tỷ lệ phiếu bầu đều giảm trong vài tuần qua. Đồng thời, các cảm nhận xấu về cách chính phủ xử lý vấn đề tiêm chủng đã tăng mạnh.”

Trong khi đó, thủ hiến các tỉnh bang đã tỏ vẻ bất bình.

Hôm thứ Năm 11/2/2021, Manitoba qua mặt liên bang, thông báo đấu thầu mua hai triệu liều của một loại vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Alberta cũng đã bày tỏ ý định tự tìm nguồn cung cấp vaccine cho riêng mình.

Và Canada phải biện bạch cho quyết định lấy vaccine từ một chương trình ​​chia sẻ tiêm chủng toàn cầu gọi là COVAX – chương trình này tập hợp ngân quỹ từ các nước giàu để giúp mua vaccine cho chính họ và các nước có thu nhập thấp.

Canada là thành viên duy nhất của nhóm các nước giàu G7 được liệt kê là nước thụ hưởng COVAX ở giai đoạn này. 

Đang có những nỗ lực nào để khắc phục?

Hôm thứ Sáu 12/2, thủ tướng Trudeau thông báo rằng Canada sẽ nhận được một số liều Pfizer trước thời hạn và đã mua thêm bốn triệu liều vaccine Moderna.

Ông cho biết ông hiểu “nỗi lo lắng” về các gián đoạn gần đây.

Nhằm thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước, hồi tuần trước, chính phủ liên bang thông báo rằng Canada đã ký thỏa thuận đầu tiên cho phép một loại vaccine COVID-19 nước ngoài, của hãng Novavax, được sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, vaccine đó vẫn đang được thử nghiệm ở giai đoạn ba và cơ sở sản xuất ở Montreal vẫn đang được xây dựng.

Ngoài ra, Canada này đã cho phép rút sáu liều từ mỗi lọ vaccine Pfizer thay vì năm liều như ý định ​​ban đầu.

Khương An lược dịch từ BBC 12/2/2021

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: