fbpx
Friday, July 23, 2021

Tiền tham nhũng Malaysia bị cáo buộc đầu tư vào địa ốc Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thống đốc một bang của Malaysia và gia đình đang bị cáo buộc tuồn tiền tham nhũng sang đầu tư vào bất động sản ở Canada. Một tổ chức môi trường Thụy Sĩ đang kiện để buộc một số trong các hãng tài chính lớn nhất của Canada cung cấp thông tin về dòng chảy của số tiền đó.

Gia đình của thống đốc Abdul Mahmud Taib dùng số tiền đó để mở rộng đế chế địa ốc 250 triệu đô-la của tập đoàn bất động sản Sakto Group có trụ sở ở Ottawa, theo một vụ kiện được một thẩm phán Ontario công bố tuần rồi và được tổ chức phi vụ lợi đó và hãng luật của họ cung cấp cho Bloomberg.

“Nếu bằng chứng của các nguyên đơn là đúng, có thể ở đây có vi phạm hình sự nghiêm trọng trong việc trợ giúp (các) quan chức ngoại quốc,” thẩm phán Frederick Myers nói như vậy khi ra lệnh cho công khai các hồ sơ tòa án.

Thống đốc Abdul Mahmud Taib (Ảnh: Associated Press)

Bruno-Manser-Fonds, một tổ chức phi vụ lợi Thụy Sĩ chuyên đấu tranh bảo tồn rừng nhiệt đới, kiện Royal Bank of Canada, Toronto-Dominion Bank, Manulife Financial Corp. và Deloitte & Touche để có thông tin về dòng chảy của tiền vào Sakto Group. Tổ chức này dùng các cáo buộc tham nhũng đối với Taib và gia đình của ông để chứng minh cho tuyên bố của mình. Tổ chức này muốn có những thông tin để đánh giá liệu có căn cứ để truy tố hình sự tập đoàn bất động sản đó.

Sakto bác bỏ những lời cáo buộc, và cho rằng vụ kiện này không có đủ chứng cứ để chứng minh một khiếu kiện chính đáng.

Trong một thông cáo gởi qua email hôm thứ Ba 19/9, Sakto nói, “Thủ đoạn pháp lý vụng trộm này là một ví dụ nữa về trò giật gân báo chí của những nhà hoạt động được các thành phần ngoại quốc bí ẩn tài trợ. BMF thường dùng chiến thuật khiếu kiện để tạo ra tin tức mà dựa vào đó họ có thể tự tường thuật trên mạng.”

Nạn tham nhũng ở Malaysia đang được thế giới theo dõi sát sao. Mỹ đang điều tra việc biển thủ từ một quỹ đầu tư nhà nước Malaysia mà đã được cho là dùng để mua bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, nữ trang và các tài sản khác trị giá 1.7 tỷ đô-la. Singapore và Thụy Sĩ cũng nằm trong những nước đang điều tra về vai trò của các ngân hàng trong vụ này.

Deloitte từ chối bình luận về vụ kiện này và việc Sakto có phải là một thân chủ hay không. Một phát ngôn viên của Royal Bank nói ngân hàng có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm tính liêm chính và tuân thủ với luật lệ sở tại. Toronto-Dominion nói chính sách bảo mật của ngân hàng không cho phép bình luận về các trường hợp hay khách hàng cụ thể.

Sean B. Pasternak, phát ngôn viên của hãng bảo hiểm Manulife Financial Corp, nói, “Manulife không bàn về các giao dịch tài chính của các thân chủ của chúng tôi.” Ông nói Manulife tuân thủ luật pháp và chấp hành các quy định như chống rửa tiền.

Sean Murray và vợ, Jamilah Taib Murray. (Ảnh: Postmedia News)

Sakto được điều hành bởi Sean Murray và vợ ông, Jamilah Taib Murray. Bà Jamilah Taib Murray là con gái của thống đốc Taib, và đã lập công ty này khi mới đôi mươi. Cha của bà đã bị Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia cáo buộc ăn hối lộ, và bị các tổ chức quốc tế như Bruno-Manser-Fonds tố cáo tham nhũng.

“Người ta ước tính rằng ông ta nằm trong số những người giàu nhất Đông Nam Á,” tổ chức này nói như vậy trong hồ sơ nộp lên tòa án. “Cả ông và gia đình ông đều không tự giàu trước khi ông nhậm chức vào năm 1981.” Tham gia với tổ chức này trong vụ kiện là một công dân Canada gốc gác Sarawak.

Trong đơn kiện, Bruno-Manser-Fonds nói rằng trong thời gian cầm quyền ba chục năm qua, Taib đã kiếm tiền từ “việc phá rừng khủng khiếp ở Sarawak và sắp xếp một cách bất hợp pháp các hoạt động kinh doanh của nhà nước để có lợi cho ông, gia đình và các công ty liên quan của ông.”

Sakto, thành lập năm 1983, có nhiều cao ốc văn phòng và gia cư ở thủ đô Canada, trong đó có các văn phòng ở khu phức hợp văn phòng Preston Square chỉ cách khu downtown 13 phút lái xe, theo trang mạng của công ty. Sakto cũng sở hữu tòa nhà condo cao cấp The Adelaide gồm 158 căn, gần khu Little Italy.

Tổ chức phi vụ lợi Bruno-Manser-Fonds nói thống đốc Taib có một mạng lưới các công ty quốc tế, trong đó có Sakto, để tuồn số tiền ông kiếm được nhờ trao các hợp đồng gỗ và đất đai béo bở cho những công ty do chính ông hay thân nhân sở hữu, nhờ tiền lại quả khi trao thầu, và ăn hối lộ, cùng những cáo buộc khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: