fbpx
9.5 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Tiền tham nhũng Malaysia bị cáo buộc đầu tư vào địa ốc Canada

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Thống đốc một bang của Malaysia và gia đình đang bị cáo buộc tuồn tiền tham nhũng sang đầu tư vào bất động sản ở Canada. Một tổ chức môi trường Thụy Sĩ đang kiện để buộc một số trong các hãng tài chính lớn nhất của Canada cung cấp thông tin về dòng chảy của số tiền đó.

Gia đình của thống đốc Abdul Mahmud Taib dùng số tiền đó để mở rộng đế chế địa ốc 250 triệu đô-la của tập đoàn bất động sản Sakto Group có trụ sở ở Ottawa, theo một vụ kiện được một thẩm phán Ontario công bố tuần rồi và được tổ chức phi vụ lợi đó và hãng luật của họ cung cấp cho Bloomberg.

“Nếu bằng chứng của các nguyên đơn là đúng, có thể ở đây có vi phạm hình sự nghiêm trọng trong việc trợ giúp (các) quan chức ngoại quốc,” thẩm phán Frederick Myers nói như vậy khi ra lệnh cho công khai các hồ sơ tòa án.

Thống đốc Abdul Mahmud Taib (Ảnh: Associated Press)

Bruno-Manser-Fonds, một tổ chức phi vụ lợi Thụy Sĩ chuyên đấu tranh bảo tồn rừng nhiệt đới, kiện Royal Bank of Canada, Toronto-Dominion Bank, Manulife Financial Corp. và Deloitte & Touche để có thông tin về dòng chảy của tiền vào Sakto Group. Tổ chức này dùng các cáo buộc tham nhũng đối với Taib và gia đình của ông để chứng minh cho tuyên bố của mình. Tổ chức này muốn có những thông tin để đánh giá liệu có căn cứ để truy tố hình sự tập đoàn bất động sản đó.

Sakto bác bỏ những lời cáo buộc, và cho rằng vụ kiện này không có đủ chứng cứ để chứng minh một khiếu kiện chính đáng.

Trong một thông cáo gởi qua email hôm thứ Ba 19/9, Sakto nói, “Thủ đoạn pháp lý vụng trộm này là một ví dụ nữa về trò giật gân báo chí của những nhà hoạt động được các thành phần ngoại quốc bí ẩn tài trợ. BMF thường dùng chiến thuật khiếu kiện để tạo ra tin tức mà dựa vào đó họ có thể tự tường thuật trên mạng.”

Nạn tham nhũng ở Malaysia đang được thế giới theo dõi sát sao. Mỹ đang điều tra việc biển thủ từ một quỹ đầu tư nhà nước Malaysia mà đã được cho là dùng để mua bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, nữ trang và các tài sản khác trị giá 1.7 tỷ đô-la. Singapore và Thụy Sĩ cũng nằm trong những nước đang điều tra về vai trò của các ngân hàng trong vụ này.

Deloitte từ chối bình luận về vụ kiện này và việc Sakto có phải là một thân chủ hay không. Một phát ngôn viên của Royal Bank nói ngân hàng có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm tính liêm chính và tuân thủ với luật lệ sở tại. Toronto-Dominion nói chính sách bảo mật của ngân hàng không cho phép bình luận về các trường hợp hay khách hàng cụ thể.

Sean B. Pasternak, phát ngôn viên của hãng bảo hiểm Manulife Financial Corp, nói, “Manulife không bàn về các giao dịch tài chính của các thân chủ của chúng tôi.” Ông nói Manulife tuân thủ luật pháp và chấp hành các quy định như chống rửa tiền.

Sean Murray và vợ, Jamilah Taib Murray. (Ảnh: Postmedia News)

Sakto được điều hành bởi Sean Murray và vợ ông, Jamilah Taib Murray. Bà Jamilah Taib Murray là con gái của thống đốc Taib, và đã lập công ty này khi mới đôi mươi. Cha của bà đã bị Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia cáo buộc ăn hối lộ, và bị các tổ chức quốc tế như Bruno-Manser-Fonds tố cáo tham nhũng.

“Người ta ước tính rằng ông ta nằm trong số những người giàu nhất Đông Nam Á,” tổ chức này nói như vậy trong hồ sơ nộp lên tòa án. “Cả ông và gia đình ông đều không tự giàu trước khi ông nhậm chức vào năm 1981.” Tham gia với tổ chức này trong vụ kiện là một công dân Canada gốc gác Sarawak.

Trong đơn kiện, Bruno-Manser-Fonds nói rằng trong thời gian cầm quyền ba chục năm qua, Taib đã kiếm tiền từ “việc phá rừng khủng khiếp ở Sarawak và sắp xếp một cách bất hợp pháp các hoạt động kinh doanh của nhà nước để có lợi cho ông, gia đình và các công ty liên quan của ông.”

Sakto, thành lập năm 1983, có nhiều cao ốc văn phòng và gia cư ở thủ đô Canada, trong đó có các văn phòng ở khu phức hợp văn phòng Preston Square chỉ cách khu downtown 13 phút lái xe, theo trang mạng của công ty. Sakto cũng sở hữu tòa nhà condo cao cấp The Adelaide gồm 158 căn, gần khu Little Italy.

Tổ chức phi vụ lợi Bruno-Manser-Fonds nói thống đốc Taib có một mạng lưới các công ty quốc tế, trong đó có Sakto, để tuồn số tiền ông kiếm được nhờ trao các hợp đồng gỗ và đất đai béo bở cho những công ty do chính ông hay thân nhân sở hữu, nhờ tiền lại quả khi trao thầu, và ăn hối lộ, cùng những cáo buộc khác.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
9.5 ° C
10 °
8.9 °
93 %
2.1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...