fbpx
Wednesday, January 20, 2021

Tình báo Canada đánh giá nguy cơ bị quấy nhiễu thông tin trong bầu cử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tổ chức An ninh Thông tin (CSE) đã bắt đầu thực hiện lời hứa tiến hành một cuộc đánh giá về những rủi ro bị ngoại quốc can thiệp vào kỳ tổng tuyển cử năm 2019, theo tìm hiểu của nhật báo Toronto Star.

CSE, cơ quan tình báo tín hiệu và phòng vệ trực tuyến của Canada, sắp thực hiện “một cuộc đánh giá rủi ro” về nguy cơ các cuộc bầu cử của Canada có thể bị các hoạt động hacker và ăn cắp thông tin ngoại quốc phá rối.

Thời gian biểu thực hiện cuộc đánh giá này, và ngày công bố kết quả, dường như chủ yếu do cơ quan tình báo này quyết định.

Cuộc đánh giá được lệnh của chính phủ của Đảng Tự do hồi tháng 2, khi các cơ quan tình báo Mỹ công bố phạm vi của các hoạt động can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một thông cáo hôm thứ Tư 10/5, phát ngôn viên Ryan Foreman của CSE nói, “CSE đã được yêu cầu cung cấp một bản đánh giá nguy cơ của môi trường nguy cơ trực tuyến liên quan tới quy trình dân chủ Canada, trong đó có hệ thống bầu cử.”

“CSE cũng sẽ tư vấn cho cơ quan Bầu cử Canada và các đảng chính trị của Canada về những tập quán tốt nhất về an ninh mạng để bảo đảm tính nghiêm minh của quy trình dân chủ và hệ thống bầu cử Canada.”

Cuộc đánh giá này khó có khả năng tập trung vào an ninh của kỳ bỏ phiếu thật sự, mà vẫn dựa vào bỏ phiếu bằng giấy chứ không phải bỏ phiếu bằng điện tử. Rủi ro lớn hơn có thể là loại chiến dịch thông tin – và thông tin sai lệch – từng thấy ở Mỹ và trong kỳ bầu cử tổng thống Pháp gần đây.

Ở cả hai nước đó, những hacker được Nga hậu thuẫn đã bị cáo buộc công bố những thông tin tác hại về các ứng cử viên để ủng hộ cho những đối thủ thân thiện hơn với Điện Kremlin.

Giới chức tình báo Mỹ đã công khai khẳng định rằng chiến dịch thông tin đó là một nỗ lực rõ rệt để làm mất uy tín Hillary Clinton và ủng hộ Donald Trump.

Ở Pháp, nhóm của tổng thống mới đắc cử Emmanuel Macron nói với báo The New York Times rằng họ đã gặp phải những nỗ lực hacking tương tự – nhưng đã lập các tài khoản email giả với những tài liệu giả để khiến bọn hacker bối rối. Một bộ lưu đệm (cache) gồm 9 gigabyte tài liệu của nhóm Macron, với những tài liệu thật không quan trọng trộn lẫn với các tài liệu giả, đã không ngăn cản được ông Macron giành thắng lợi vang dội trong vòng hai cuộc bầu cử hôm 7/5.

Những nguồn tin ở Ottawa nói với nhật báo Toronto Star rằng họ muốn xử lý vấn đề này trước khi Canada bước vào một kỳ tổng tuyển cử. Để làm như vậy, CSE sẽ cần sự tham gia của các đảng chính trị vốn thường giữ kín về các mạng lưới và thông tin liên lạc nội bộ của mình.

Một nguồn tin nói với nhật báo Toronto Star rằng bản thân Bộ trưởng các thiết chế dân chủ Karina Gould tỏ ra quan tâm tới vấn đề này, và đang thảo luận vấn đề này với cả các đồng nghiệp trong nội các lẫn các đảng chính trị lớn khác.

Trong một phát biểu hôm thứ Tư 10/5, bộ trưởng Gould nói rằng chính phủ đang nghiêm túc lưu tâm tới mối nguy này. “CSE hiện đang đánh giá các nguy cơ bị hack trực tuyến của các đảng chính trị ở Canada, và sẽ báo cáo công khai. Cuộc đánh giá này sẽ giúp định hướng các hành động thêm nữa mà chúng tôi sẽ cân nhắc để xử lý những mối nguy trực tuyến đối với quy trình dân chủ Canada.”

Seva Gunitsky, một giáo sư chính trị học ở Đại học Toronto, nói sẽ khó chống các chiến dịch thông tin do các nguồn thân Kremlin “nhắm vào các đối tượng cụ thể”.

Cả văn phòng của bộ trưởng Gould lẫn CSE đều không thể khẳng định khi nào báo cáo của CSE sẽ được công bố với công chúng. Nhưng do kỳ tổng tuyển cử 2019 không còn xa, có thể báo cáo này sẽ sớm được thực hiện.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-6.6 ° C
-5 °
-7.8 °
68 %
4.1kmh
11 %
Wed
-4 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-5 °
Sun
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...