Tình báo Canada dự đoán bầu cử liên bang 2019 sẽ bị tấn công mạng

- Advertisement -

Hôm thứ Sáu 16/6, cơ quan tình báo điện tử của Canada đưa ra một cảnh báo cho rằng những nỗ lực gây ảnh hưởng hoặc phá hoại quy trình bầu cử của Canada đang gia tăng — và cần có những biện pháp để chống lại các nỗ lực đó.

Đánh giá này được nêu trong một báo cáo mới do Cơ quan An ninh Thông tin Liên lạc (CSE) đưa ra giữa lúc có những câu hỏi về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Tuy các nước khác đã không dùng các cuộc tấn công trên mạng để tìm cách gây ảnh hưởng trong kỳ bầu cử liên bang Canada vừa rồi vào năm 2015, không có gì bảo đảm là họ sẽ không ra tay vào năm 2019, khi Canada có kỳ bầu cử liên bang lần tới.

Trước cảnh báo này, chính phủ của Đảng Tự do đang hứa là sẽ gạt qua những bất đồng chính trị và phối hợp với các đảng chính trị để bảo vệ hệ thống bầu cử tránh khỏi những kẻ thù ngoại quốc và những phần tử hiểm ác khác.

Bộ trưởng các thiết kế dân chủ Karina Gould nói, “Chúng tôi sẽ tiếp cận thách thức chung sắp tới của chúng tôi theo cách rất Canada: làm việc với nhau, hợp tác, và quyết tâm sắt đá. Chúng tôi sẽ tiếp tục đặt an ninh của người Canada và nền dân chủ Canada trên hết.”

Trong những biện pháp sẽ được thực hiện có yêu cầu CSE, mà trong các trách nhiệm của cơ quan này có bảo vệ quốc gia tránh khỏi các nguy cơ tấn công trên mạng, lần đầu tiên báo cáo với tất cả các đảng chính trị về những mối nguy hiểm đó — và cách tự bảo vệ.

Cơ quan tình báo điện tử cũng sẽ làm việc với cơ quan Bầu cử Canada, và các cơ quan cấp tỉnh bang để tăng cường các biện pháp phòng vệ của họ.

Báo cáo của CSE, lần đầu tiên có báo cáo kiểu này, xem xét mối nguy do hoạt động trên mạng gây ra không chỉ ở Canada, mà cả trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Theo báo cáo này, những hoạt động như vậy đã và đang có xu hướng gia tăng trong 5 năm qua, và 13% các cuộc bầu cử trên thế giới trong năm nay đã bị nhắm tới.

Báo cáo này cho biết hoạt động này muôn hình vạn trạng, gồm những nỗ lực giảm tỷ lệ cử tri đi bầu, gây mất uy tín hoặc tống tiền các đảng và ứng cử viên, và một chiến dịch tổng thể để gây nhiễu thông tin.

Theo giám đốc CSE Greta Bossenmaier, Canada không tránh được vấn nạn này. Bà nói rằng kỳ tổng tuyển cử liên bang vừa rồi đã bị những cuộc tấn công trên mạng cấp thấp mà rất có thể là do những thủ phạm mà bà gọi là “nhà hoạt động hacker” (“hacktivist”) và tội phạm trên mạng.

Tuy nói rằng các cuộc tấn công đó không có tác động gì tới quy trình bầu cử thực sự, bà Bossenmaier dự đoán sẽ có nhiều phương pháp tinh vi hơn sẽ được những phần tử như vậy áp dụng vào lần bầu cử sắp tới.

Tại một cuộc họp báo, bà Bossenmaier nói, “Nhìn tới năm 2019, chúng tôi quả thực có dự đoán là sẽ có các nỗ lực tấn công trên mạng nhằm gây ảnh hưởng với cuộc bầu cử.”

“Chúng tôi tin rằng nhiều nhóm hoạt động hacker sẽ có những nỗ lực như vậy. Tuy phần lớn các hoạt động đó sẽ ở mức độ tinh vi thấp, các nhóm có thể sẽ nghiên cứu các hoạt động trong quá khứ và áp dụng các biện pháp tinh vi hơn.”

Câu hỏi lớn hơn là liệu một quốc gia khác có sẽ tìm cách gây ảnh hưởng đối với kỳ bầu cử liên bang sắp tới của Canada, như Nga bị cho là đã làm ở Mỹ, Pháp và Đức.

Báo cáo của CSE không nêu đích danh quốc gia nào, nhưng có cảnh báo rằng sự can thiệp của nước ngoài như vậy có thể xảy ra tùy thuộc vào các chính sách đối ngoại và đối nội của Canada, và những quan điểm của các đảng chính trị cấp liên bang khác nhau.

Bộ trưởng Gould nói điều quan trọng không phải là ai đứng đằng sau một cuộc tấn công cụ thể, mà là Canada có những biện pháp phòng vệ và bảo đảm rằng không có ai — dù có được nhà nước bảo trợ hay không — thành công trong nỗ lực can thiệp của họ.

Bà nói, “Suy cho cùng mục tiêu là để người Canada chúng ta phòng vệ.”

Việc nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ quy trình bầu cử một phần là do cực kỳ khó bắt được các thủ phạm.

Giám đốc CSE Bossenmaier nói, “Hiếm khi có cách trừng phạt nào kịp thời.”

Điều đó đặc biệt đúng về vấn nạn truyền bá thông tin sai lệch, vốn đã diễn ra với tốc độ nhanh chóng nhờ mạng xã hội.

Bộ trưởng Gould nói chính phủ sẽ cố gắng giúp cử tri thấu hiểu và tăng nhận thức về vấn này, trong đó có cung cấp thông tin về báo cáo của CSE và phối hợp với các đảng chính trị khác để xác định các hành động ứng phó khả dĩ.

Bà nói, “Hôm nay là bước đầu tiên. Lần đầu tiên trên thế giới, một nền dân chủ đang thông báo cho công chúng biết về những mối nguy trên mạng.”

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.