fbpx
Sunday, July 25, 2021

Tình báo Canada dự đoán bầu cử liên bang 2019 sẽ bị tấn công mạng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 16/6, cơ quan tình báo điện tử của Canada đưa ra một cảnh báo cho rằng những nỗ lực gây ảnh hưởng hoặc phá hoại quy trình bầu cử của Canada đang gia tăng — và cần có những biện pháp để chống lại các nỗ lực đó.

Đánh giá này được nêu trong một báo cáo mới do Cơ quan An ninh Thông tin Liên lạc (CSE) đưa ra giữa lúc có những câu hỏi về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Tuy các nước khác đã không dùng các cuộc tấn công trên mạng để tìm cách gây ảnh hưởng trong kỳ bầu cử liên bang Canada vừa rồi vào năm 2015, không có gì bảo đảm là họ sẽ không ra tay vào năm 2019, khi Canada có kỳ bầu cử liên bang lần tới.

Trước cảnh báo này, chính phủ của Đảng Tự do đang hứa là sẽ gạt qua những bất đồng chính trị và phối hợp với các đảng chính trị để bảo vệ hệ thống bầu cử tránh khỏi những kẻ thù ngoại quốc và những phần tử hiểm ác khác.

Bộ trưởng các thiết kế dân chủ Karina Gould nói, “Chúng tôi sẽ tiếp cận thách thức chung sắp tới của chúng tôi theo cách rất Canada: làm việc với nhau, hợp tác, và quyết tâm sắt đá. Chúng tôi sẽ tiếp tục đặt an ninh của người Canada và nền dân chủ Canada trên hết.”

Trong những biện pháp sẽ được thực hiện có yêu cầu CSE, mà trong các trách nhiệm của cơ quan này có bảo vệ quốc gia tránh khỏi các nguy cơ tấn công trên mạng, lần đầu tiên báo cáo với tất cả các đảng chính trị về những mối nguy hiểm đó — và cách tự bảo vệ.

Cơ quan tình báo điện tử cũng sẽ làm việc với cơ quan Bầu cử Canada, và các cơ quan cấp tỉnh bang để tăng cường các biện pháp phòng vệ của họ.

Báo cáo của CSE, lần đầu tiên có báo cáo kiểu này, xem xét mối nguy do hoạt động trên mạng gây ra không chỉ ở Canada, mà cả trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Theo báo cáo này, những hoạt động như vậy đã và đang có xu hướng gia tăng trong 5 năm qua, và 13% các cuộc bầu cử trên thế giới trong năm nay đã bị nhắm tới.

Báo cáo này cho biết hoạt động này muôn hình vạn trạng, gồm những nỗ lực giảm tỷ lệ cử tri đi bầu, gây mất uy tín hoặc tống tiền các đảng và ứng cử viên, và một chiến dịch tổng thể để gây nhiễu thông tin.

Theo giám đốc CSE Greta Bossenmaier, Canada không tránh được vấn nạn này. Bà nói rằng kỳ tổng tuyển cử liên bang vừa rồi đã bị những cuộc tấn công trên mạng cấp thấp mà rất có thể là do những thủ phạm mà bà gọi là “nhà hoạt động hacker” (“hacktivist”) và tội phạm trên mạng.

Tuy nói rằng các cuộc tấn công đó không có tác động gì tới quy trình bầu cử thực sự, bà Bossenmaier dự đoán sẽ có nhiều phương pháp tinh vi hơn sẽ được những phần tử như vậy áp dụng vào lần bầu cử sắp tới.

Tại một cuộc họp báo, bà Bossenmaier nói, “Nhìn tới năm 2019, chúng tôi quả thực có dự đoán là sẽ có các nỗ lực tấn công trên mạng nhằm gây ảnh hưởng với cuộc bầu cử.”

“Chúng tôi tin rằng nhiều nhóm hoạt động hacker sẽ có những nỗ lực như vậy. Tuy phần lớn các hoạt động đó sẽ ở mức độ tinh vi thấp, các nhóm có thể sẽ nghiên cứu các hoạt động trong quá khứ và áp dụng các biện pháp tinh vi hơn.”

Câu hỏi lớn hơn là liệu một quốc gia khác có sẽ tìm cách gây ảnh hưởng đối với kỳ bầu cử liên bang sắp tới của Canada, như Nga bị cho là đã làm ở Mỹ, Pháp và Đức.

Báo cáo của CSE không nêu đích danh quốc gia nào, nhưng có cảnh báo rằng sự can thiệp của nước ngoài như vậy có thể xảy ra tùy thuộc vào các chính sách đối ngoại và đối nội của Canada, và những quan điểm của các đảng chính trị cấp liên bang khác nhau.

Bộ trưởng Gould nói điều quan trọng không phải là ai đứng đằng sau một cuộc tấn công cụ thể, mà là Canada có những biện pháp phòng vệ và bảo đảm rằng không có ai — dù có được nhà nước bảo trợ hay không — thành công trong nỗ lực can thiệp của họ.

Bà nói, “Suy cho cùng mục tiêu là để người Canada chúng ta phòng vệ.”

Việc nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ quy trình bầu cử một phần là do cực kỳ khó bắt được các thủ phạm.

Giám đốc CSE Bossenmaier nói, “Hiếm khi có cách trừng phạt nào kịp thời.”

Điều đó đặc biệt đúng về vấn nạn truyền bá thông tin sai lệch, vốn đã diễn ra với tốc độ nhanh chóng nhờ mạng xã hội.

Bộ trưởng Gould nói chính phủ sẽ cố gắng giúp cử tri thấu hiểu và tăng nhận thức về vấn này, trong đó có cung cấp thông tin về báo cáo của CSE và phối hợp với các đảng chính trị khác để xác định các hành động ứng phó khả dĩ.

Bà nói, “Hôm nay là bước đầu tiên. Lần đầu tiên trên thế giới, một nền dân chủ đang thông báo cho công chúng biết về những mối nguy trên mạng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
30.1 ° C
31.2 °
27.8 °
41 %
0.9kmh
40 %
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °
Fri
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: