fbpx
Tuesday, January 19, 2021

TNS Mike Duffy kiện Thượng viện và chính phủ liên bang, đòi bồi thường 8 triệu đô

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thượng nghị sĩ Mike Duffy đã đâm đơn kiện Thượng viện và chính phủ liên bang, đòi bồi thường 8 triệu đô.

Vụ kiện này đòi bồi thường 6.5 triệu đô-la về thiệt hại chung, $300,000 về tổn thất thu nhập và phúc lợi và 1 triệu đô-la để bồi thường có tính trừng phạt liên quan tới cách đối xử với ông Duffy trong vụ xì căng đan về các khoản chi tiêu của các thượng nghị sĩ.

Trong đơn kiện của mình, thượng nghị sĩ đại diện cho Prince Edward Island nói rằng Đảng Bảo thủ vẫn kiểm soát ủy ban kinh tế nội bộ đầy quyền uy của Thượng viện (đảm trách ngân sách và các vấn đề nhân sự khác), và họ đã tỏ ra “không quan tâm tới việc khắc phục những hành động vô căn cứ của Thượng viện đối với tôi”.

TNS Duffy nói, “Đảng Bảo thủ của Harper đã khiến tôi không còn lựa chọn nào khác là phải quay lại tòa án để đòi công lý.”

Hồi tháng 4/2016, một thẩm phán Ontario đã bác bỏ tất cả 31 cáo buộc hình sự liên quan tới các khoản chi tiêu ở Thượng viện của ông Duffy, mở đường cho ông quay lại Thượng viện. Ông Duffy nay là thành viên của Nhóm Thượng nghị sĩ Độc lập.

Hôm thứ Năm 24/8, TNS Duffy nói ông đã bị “stress và thiệt hại tài chính trầm trọng” kể từ khi Thượng viện đình chỉ ông và chuyển vấn đề các khoản chi tiêu đáng nghi vấn của ông sang cho cảnh sát liên bang RCMP điều tra vào năm 2013. Vị thượng nghị sĩ này cho rằng ông đã không được đối xử theo quy trình đúng trình tự pháp lý hoặc được giả định vô tội trong suốt quá trình điều tra và xét xử.

Lương — và phần lớn phúc lợi — của TNS Duffy bị giữ lại trong hai năm nhưng về sau được khôi phục khi cựu thủ tướng Stephen Harper giải tán nghị viện để tổ chức cuộc tổng tuyển cử liên bang lần gần đây nhất vào năm 2015. Sau khi ông Duffy được trắng án, Thượng viện cũng rút lại một số trong $17,000 chi tiêu (được tiết lộ trong quá trình xét xử) mà Thượng viện cho là không phù hợp bất chấp các phán quyết của thẩm phán.

Tháng 12/2016, TNS Duffy yêu cầu hoàn trả các khoản lương, trợ cấp sinh sống và tích lũy hưu bổng đã bị giữ lại vì ông bị đình chỉ. Ông nói yêu cầu đó đã bị phớt lờ.

Quyền trợ lý luật pháp của Thượng viện Jacqueline Kuehl nói với CBC News rằng Thượng viện không bình luận vì vấn đề đang đợi tòa phân xử. Thượng viện sẽ sớm nộp bản biện hộ trước những lời cáo buộc của ông Duffy.

Hôm thứ Năm 24/8, một cựu trợ tá cao cấp của cựu thủ tướng Harper nói yêu sách của ông Duffy đòi bồi thường số tiền lớn như vậy thể hiện đúng bản chất của ông.

Andrew MacDougall, cựu giám đốc truyền thông của cựu thủ tướng Harper, nói, “Tôi nghĩ việc đòi bồi thường số tiền thổi phồng gần 8 triệu đô-la chỉ khẳng định điều mà ai cũng biết về Mike Duffy: sao chỉ đường của ông là lòng tham.”

TNS Duffy cũng cáo buộc RCMP chểnh mảng trong cuộc điều tra của họ về các khoản chi tiêu nhà ở và đi lại của ông vì họ không cho ông cơ hội trả lời một cách đầy đủ trước những cáo buộc đối với ông trước khi đưa ra các lời buộc tội hình sự.

Ông cho rằng các quyền hiến định của ông đã bị vi phạm vì ông phải chịu “sự trừng phạt tàn nhẫn và khác thường” trong quá trình của vụ xì căng đan này.

Hôm thứ Năm 24/8, Lawrence Greenspon, luật sư của ông Duffy, nói với báo giới rằng thông điệp cho RCMP là: người bị RCMP buộc tội lẽ ra không bao giờ bị buộc tội … và RCMP đã hủy hoại cuộc đời ông.

Đơn kiện của ông Duffy nộp ở tòa hôm 24/8 cáo buộc lực lượng cảnh sát đã không huấn luyện đầy đủ các cảnh sát viên, và nhắm tới ông một cách không công bằng vì ông nổi tiếng.

Đơn kiện viết, “Việc TNS Duffy được xử trắng án chưa bù đắp cho những thiệt hại của ông.”

“Vẫn còn một vết nhơ rất lớn. TNS Duffy tiếp tục bị tổn hại về tinh thần và thể xác do tác hại về uy tín tiếp tục và kéo dài cho tới hiện nay, bao gồm bị báo chí trên toàn quốc nhắc tới, chế nhạo và gièm pha hàng ngày.”

TNS Duffy nói ông từng là một nhà thuyết trình được nhiều nơi mời diễn thuyết, nhờ đó ông có thu nhập đáng kể ngoài thu nhập của ông từ Thượng viện. Ông nói hiện nay ông không còn được mời làm công việc đó nữa.

Đơn kiện trình bày một loạt những bệnh tâm thần và thể chất mà ông Duffy cho là đã trở nên trầm trọng vì vụ xì căng đan, như lo âu và trầm cảm nặng, chứng bệnh tim nặng hơn, các biến chứng về bệnh tiểu đường của ông, chứng mất ngủ và các cơn ác mộng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.3 ° C
1 °
-1.1 °
69 %
3.9kmh
97 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng