fbpx
Saturday, July 24, 2021

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khương An

Toàn quyền Canada Julie Payette đã từ chức sau khi có tin cuộc điều tra về nạn sách nhiễu, nhục mạ, ngược đãi nhân viên văn phòng Toàn quyền có những kết luận ‘tai hại’ cho bà.

Toàn quyền Payette từ chức vài giờ sau khi các nguồn tin nói với đài CTV News rằng một cuộc đánh giá độc lập về các cáo buộc bà sách nhiễu nhân viên đã hoàn tất và báo cáo đánh giá có những chi tiết “tai hại” do uy tín của bà.

Assunta di Lorenzo, thư ký và bạn lâu năm của Toàn quyền Payette, cũng từ chức.

Các nguồn tin đã nói với đài CTV News rằng Thủ tướng Justin Trudeau đã yêu cầu Toàn quyền Payette từ chức trong cuộc nói chuyện hôm thứ Tư 20/1. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã nhận được thư từ chức của Payette.

“Mọi nhân viên trong Chính phủ Canada đều có quyền làm việc trong một môi trường an toàn và lành mạnh, và chúng tôi sẽ luôn coi trọng vấn đề này,” Trudeau viết trong tuyên bố. “Thông báo [từ chức] hôm nay tạo cơ hội để vị lãnh đạo mới tại [Phủ Toàn quyền] Rideau Hall giải quyết các mối quan ngại công sở mà các nhân viên nêu ra trong quá trình đánh giá.”

Thủ tướng Trudeau cho biết Chánh án Tối cao Pháp viện Canada Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền. Ông cũng nói rằng các đề xuất tiến cử toàn quyền mới sẽ được trình lên Nữ hoàng “kịp thời”.

Bộ trưởng Sự vụ Liên chính quyền Dominic LeBlanc cho biết một phiên bản của báo cáo sẽ được công bố, hy vọng trong vài ngày tới, nhưng một số phần cần được bôi đen che mờ để bảo vệ danh tánh của những nhân viên đã nói với điều kiện bảo mật.

Bộ trưởng LeBlanc nói rằng sau khi đọc báo cáo, Toàn quyền Payette quyết định rằng bà từ chức “sẽ là điều tốt nhất cho thiết chế này, cho đất nước”.

“Chúng tôi đã nhận được thư từ chức hôm nay, nhưng sau khi chúng tôi thảo luận với bà về báo cáo và về những mối quan ngại nghiêm trọng được nêu ra trong các kết luận của báo cáo,” ông nói.

Thủ lãnh đảng Bảo thủ Erin O’Toole đề nghị thủ tướng Trudeau tham vấn ​​các đảng khác trước khi tiến cử người thay thế.

“Toàn quyền là Tổng tư lệnh Quân lực Vũ trang của chúng ta và có vai trò hiến định quan trọng,” thủ lãnh O’Toole viết trong một tuyên bố. “Do những vấn đề với lần bổ nhiệm gần đây nhất của ông và do chính phủ thiểu số tại Nghị viện, Thủ tướng nên tham vấn các đảng đối lập và tái thiết lập lại Ủy ban Bổ nhiệm Đại diện Vương triều.”

Phát ngôn viên của Điện Buckingham nói với đài CTV News rằng “Nữ hoàng đã được thông báo về các diễn biến”.

Văn phòng Hội đồng Cơ mật đã mở một cuộc điều tra về Toàn quyền Payette hồi tháng 7 sau khi có những trình báo về nạn sách nhiễu, ngược đãi nhân viên trong văn phòng của bà.

Bà Payette tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền vào năm 2017, sau khi có sự nghiệp lừng lẫy là phi hành gia và khoa học gia. Bà từng là giám đốc điều hành của Trung tâm Khoa học Montreal và cũng là ủy viên hội đồng quản trị của ngân hàng National Bank of Canada.

Tổng hợp từ CTV, CBC, National Post 21/1/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.8 ° C
22.3 °
19 °
81 %
1.3kmh
93 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: