fbpx
Friday, July 23, 2021

Tối cao Pháp viện cho phép cảnh sát khám xét điện thoại khi bắt người

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 11/12, Tối cao Pháp viện Canada phán quyết rằng viên chức thi hành pháp luật có thể khám xét điện thoại di động của người bị bắt miễn là việc khám xét liên quan trực tiếp tới vụ bắt bớ và cảnh sát phải ghi chép chi tiết.

Trong phán quyết của Tối cao Pháp viện với tỉ lệ bỏ phiếu 4 thuận 3 chống, phía thiểu số lập luận rằng điện thoại di động và máy tính cá nhân thuộc phạm vi hoàn toàn cá nhân và có mặt ở khắp nơi. Phía đa số cho rằng việc chủ nhân có bảo vệ điện thoại bằng mật khẩu hay không không ảnh hưởng gì lắm đến việc đánh giá những kỳ vọng của người đó về quyền riêng tư.

Các tòa án Canada trước nay đã không nhất quán trong phán quyết liệu cảnh sát có thể khám xét điện thoại di động của người bị bắt; vấn đề này đã gây ra nhiều quan ngại về quyền riêng tư với sự phổ biến của điện thoại di động chứa đựng rất nhiều thông tin.

Trong vụ Kevin Fearon, người phản đối việc khám xét điện thoại của mình, tòa án phán quyết rằng quyền của người này bị vi phạm vì cảnh sát không ghi chép đầy đủ về hành động khám xét và không thể nói chính xác lý do và cách thức khám xét.

Fearon bị kết tội cướp có vũ trang trong một vụ cướp nữ trang ở Toronto năm 2009. Tuy phán quyết rằng việc khám xét điện thoại của hắn là không hợp lý và vi phạm quyền của hắn, Tối cao Pháp viện cho rằng việc khám xét được thực hiện với thiện chí.

Tòa án vẫn giữ bằng chứng phát hiện trong điện thoại – ảnh chụp một khẩu súng và bản nháp tin nhắn nhắc tới nữ trang và nói “Đã làm xong”.

Tòa phán quyết rằng nếu loại trừ bằng chứng này thì sẽ gây phương hại chức năng tìm kiếm chân lý của hệ thống tư pháp. Phía thiểu số không đồng ý và cho rằng lẽ ra phải loại trừ bằng chứng này vì nó được thu thập một cách vi hiến.

Tòa cảnh báo rằng cho phép thực hiện một số khám xét hạn chế không có nghĩa là cảnh sát được tự do lục soát điện thoại hay bất cứ thiết bị tương tự của bất cứ ai bị bắt.

Thẩm phán Thomas Cromwell viết: “… chỉ có các email hay tin nhắn mới gởi gần đây hoặc viết nháp, ảnh chụp và lịch sử cuộc gọi có thể được khám xét, như trong hầu hết các trường hợp chỉ được khám xét có những gì có liên hệ với mục đích khám xét.”

Theo phán quyết này, các vụ khám xét phải được thực hiện dựa trên “các mục đích thi hành luật pháp hợp lệ” như bảo vệ cảnh sát, bị cáo hoặc công chúng; bảo vệ bằng chứng; phát hiện bằng chứng, ví dụ như xác định thêm các nghi phạm. Cảnh sát phải ghi chép chi tiết về những gì được học khám xét và cách khám xét, và tính chất và mức độ của cuộc khám xét phải phù hợp với lý do khám xét.

Tòa án nói rằng Quốc hội có thể cần ra luật quy định về cách thực hiện khám xét.

Thay mặt phía thiểu số, thẩm phán Andromache Karakatsanis viết rằng giải pháp của thẩm phán Cromwell không phải là cách phù hợp để chống lại quyền khám xét khác thường và tuy bà tin tưởng cảnh sát sẽ hành động có thiện chí, họ không đủ tư cách để quyết định liệu các mục tiêu thi hành pháp luật có lấn át việc vi phạm quyền riêng tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
19.3 ° C
20.7 °
14.3 °
58 %
0.9kmh
89 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
31 °
Mon
30 °
Tue
27 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: