fbpx
Saturday, January 23, 2021

5 vấn đề chính trị hàng đầu của Canada trong năm 2017

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Năm vừa qua đầy những biến động chính trị quốc tế và quốc nội, trong đó có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ bất ngờ, những quyết định quan trọng về các đường ống dẫn dầu và hành động của chính phủ liên bang về những vấn đề hệ trọng như cần sa và quan hệ với thổ dân. Chính trị Canada trong năm 2017 sẽ có gì đáng chú ý?

Chương trình Power & Politics (Quyền lực và Chính trị) của Đài CBC đã mời một ban chuyên gia — gồm Tim Powers thuộc hãng phân tích chiến lược Summa Strategies; Gerry Caplan, bỉnh bút trên mạng của nhật báo The Globe and Mail; Susan Smith thuộc hãng phân tích chiến lược Bluesky Strategies; và Chris Hall, người dẫn chương trình The House và trưởng ban Các Vấn đề Quốc gia của đài CBC Radio — điểm qua các vấn đề chính trị hàng đầu của Canada trong năm 2017 (xếp ngược theo thứ tự quan trọng).

  1. Hợp pháp hóa cần sa

Chính phủ liên bang có thể đã hứa sẽ đưa ra luật hợp pháp hóa cần sa trước mùa xuân năm 2017, nhưng vấn đề hợp pháp hóa cần sa ở Canada vẫn còn phải trải qua một chặng đường dài.

Một ban chuyên trách được chính phủ Canada bổ nhiệm để nghiên cứu tiến trình hợp pháp hóa cần sa đã đưa ra hơn 80 khuyến nghị về mọi khía cạnh từ tuổi tối thiểu được mua tới nơi bán cần sa. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi vấn liệu chính phủ có sẽ thực hiện các khuyến nghị đó hay không — và nên làm gì về những mối quan ngại lớn về việc cấp giấy phép, thực thi pháp luật, lái xe khi bị ảnh hưởng của cần sa và nhiều chuyện khác.

  1. Quan hệ với thổ dân

Chính phủ liên bang đã xem việc thiết lập một mối quan hệ mới với thổ dân là một ưu tiên hàng đầu. Sau cuộc họp với các lãnh tụ thổ dân ở thủ đô Ottawa hồi tháng 12-2016, dư luận hiện nay tập trung quan tâm xem thủ tướng Justin Trudeau có thực hiện các cam kết của mình hay không.

Một trong những vấn đề hàng đầu đáng theo dõi là việc điều tra về chuyện phụ nữ thổ dân bị sát hại và mất tích, một lời hứa tranh cử quan trọng của Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau. Tuy cuộc điều tra đã chính thức bắt đầu hồi tháng 9-2016, tới mùa xuân năm 2017 các ủy viên hội đồng mới bắt đầu nghe điều trần của các gia đình liên quan. Cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12-2018. Giới đấu tranh vì quyền của phụ nữ thổ dân nói họ rất mong chính phủ có hành động sớm.

  1. Nền kinh tế

Tăng trưởng ì ạch, thất nghiệp và giá dầu tăng rất chậm đều là những vấn đề khiến Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau mất ngủ trong năm 2016 — và có thể trong năm 2017 cũng vậy.

Và khi Đảng Tự do bước vào năm thứ hai trọn vẹn cầm quyền, họ có thể trông đợi gì về mặt tài chính quốc gia? Và người dân Canada nên trông đợi gì do ngân sách liên bang thứ nhì của chính phủ?

  1. Bang giao Canada-Mỹ

Vào ngày 20-1-2017, sự chuyển giao quyền lực tổng thống sẽ hoàn tất, và Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Điều đó sẽ có ý nghĩa gì cho mối bang giao của Canada với láng giềng phương nam?

Trước hết, có thể Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ bị xé bỏ — và tái đàm phán. Ngoài ra còn có các vấn đề biên giới và nhập cư, tranh chấp thương mại gỗ mềm, và các mối quan ngại về các chính sách môi trường khác nhau.

  1. Mối quan hệ giữa liên bang và tỉnh bang

Quan hệ giữa chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh bang và lãnh thổ hết sức căng thẳng trong năm 2016, mở đường cho nhiều tranh chấp nữa trong năm 2017.

Một số vấn đề đáng chú ý trong năm 2017 bao gồm liên bang cấp ngân sách y tế cho tỉnh bang, tối hậu thư về định giá carbon, và hợp pháp hóa cần sa. Liệu có phải thời kỳ hợp tác và phối hợp mới đã chấm dứt?

 

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-9.9 ° C
-8.9 °
-11.1 °
73 %
4.2kmh
22 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-2 °
Tue
-3 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...