-2.4 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

5 vấn đề chính trị hàng đầu của Canada trong năm 2017

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Năm vừa qua đầy những biến động chính trị quốc tế và quốc nội, trong đó có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ bất ngờ, những quyết định quan trọng về các đường ống dẫn dầu và hành động của chính phủ liên bang về những vấn đề hệ trọng như cần sa và quan hệ với thổ dân. Chính trị Canada trong năm 2017 sẽ có gì đáng chú ý?

Chương trình Power & Politics (Quyền lực và Chính trị) của Đài CBC đã mời một ban chuyên gia — gồm Tim Powers thuộc hãng phân tích chiến lược Summa Strategies; Gerry Caplan, bỉnh bút trên mạng của nhật báo The Globe and Mail; Susan Smith thuộc hãng phân tích chiến lược Bluesky Strategies; và Chris Hall, người dẫn chương trình The House và trưởng ban Các Vấn đề Quốc gia của đài CBC Radio — điểm qua các vấn đề chính trị hàng đầu của Canada trong năm 2017 (xếp ngược theo thứ tự quan trọng).

  1. Hợp pháp hóa cần sa

Chính phủ liên bang có thể đã hứa sẽ đưa ra luật hợp pháp hóa cần sa trước mùa xuân năm 2017, nhưng vấn đề hợp pháp hóa cần sa ở Canada vẫn còn phải trải qua một chặng đường dài.

Một ban chuyên trách được chính phủ Canada bổ nhiệm để nghiên cứu tiến trình hợp pháp hóa cần sa đã đưa ra hơn 80 khuyến nghị về mọi khía cạnh từ tuổi tối thiểu được mua tới nơi bán cần sa. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi vấn liệu chính phủ có sẽ thực hiện các khuyến nghị đó hay không — và nên làm gì về những mối quan ngại lớn về việc cấp giấy phép, thực thi pháp luật, lái xe khi bị ảnh hưởng của cần sa và nhiều chuyện khác.

  1. Quan hệ với thổ dân

Chính phủ liên bang đã xem việc thiết lập một mối quan hệ mới với thổ dân là một ưu tiên hàng đầu. Sau cuộc họp với các lãnh tụ thổ dân ở thủ đô Ottawa hồi tháng 12-2016, dư luận hiện nay tập trung quan tâm xem thủ tướng Justin Trudeau có thực hiện các cam kết của mình hay không.

Một trong những vấn đề hàng đầu đáng theo dõi là việc điều tra về chuyện phụ nữ thổ dân bị sát hại và mất tích, một lời hứa tranh cử quan trọng của Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau. Tuy cuộc điều tra đã chính thức bắt đầu hồi tháng 9-2016, tới mùa xuân năm 2017 các ủy viên hội đồng mới bắt đầu nghe điều trần của các gia đình liên quan. Cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12-2018. Giới đấu tranh vì quyền của phụ nữ thổ dân nói họ rất mong chính phủ có hành động sớm.

  1. Nền kinh tế

Tăng trưởng ì ạch, thất nghiệp và giá dầu tăng rất chậm đều là những vấn đề khiến Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau mất ngủ trong năm 2016 — và có thể trong năm 2017 cũng vậy.

Và khi Đảng Tự do bước vào năm thứ hai trọn vẹn cầm quyền, họ có thể trông đợi gì về mặt tài chính quốc gia? Và người dân Canada nên trông đợi gì do ngân sách liên bang thứ nhì của chính phủ?

  1. Bang giao Canada-Mỹ

Vào ngày 20-1-2017, sự chuyển giao quyền lực tổng thống sẽ hoàn tất, và Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Điều đó sẽ có ý nghĩa gì cho mối bang giao của Canada với láng giềng phương nam?

Trước hết, có thể Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ bị xé bỏ — và tái đàm phán. Ngoài ra còn có các vấn đề biên giới và nhập cư, tranh chấp thương mại gỗ mềm, và các mối quan ngại về các chính sách môi trường khác nhau.

  1. Mối quan hệ giữa liên bang và tỉnh bang

Quan hệ giữa chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh bang và lãnh thổ hết sức căng thẳng trong năm 2016, mở đường cho nhiều tranh chấp nữa trong năm 2017.

Một số vấn đề đáng chú ý trong năm 2017 bao gồm liên bang cấp ngân sách y tế cho tỉnh bang, tối hậu thư về định giá carbon, và hợp pháp hóa cần sa. Liệu có phải thời kỳ hợp tác và phối hợp mới đã chấm dứt?

 

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.