fbpx
Sunday, April 18, 2021

Toronto bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng trong nhà từ ngày 7/7

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 30/6/2020, hội đồng thành phố Toronto thông qua quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong nhà.

Quy định này được đưa ra theo đề xuất của giám đốc y tế công cộng của Toronto, nhằm giảm tốc độ lây lan của COVID-19 tại thành phố đông dân nhất Canada.

Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/7/2020.

Quy định tiếp tục có hiệu lực tới cuộc họp hội đồng thành phố đầu tiên trong mùa thu, hiện dự định sẽ diễn ra trong hai ngày 30/9-1/10.

Trẻ em dưới hai tuổi và bất cứ ai có tình trạng sức khỏe khiến họ không thể đeo khẩu trang sẽ được miễn quy định này.

Các thị trưởng thành phố và chủ tịch hội đồng khu vực tại vùng Đại Đô thị Toronto và Hamilton đã viết thư ngỏ hôm 29/6 yêu cầu chính quyền tỉnh bang ban hành một lệnh toàn tỉnh bang bắt buộc đeo khẩu trang tại các thành phố và vùng đô thị lớn. Nhưng bộ trưởng y tế tỉnh bang Christine Elliott không chấp nhận, với lý do chính quyền địa phương có thẩm quyền áp dụng chính sách đó theo Đạo luật Bảo vệ và Bồi dưỡng Sức khỏe.

Trong báo cáo gởi hội đồng thành phố hôm 30/6, bác sĩ Eileen de Villa, giám đốc y tế công cộng của Toronto, nói rằng việc bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi trong nhà là thiết yếu để ngăn chặn COVID-19 lây lan. Nhưng bà trích dẫn các nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ chấp hành phải đạt tới 80% mới hữu hiệu.

Bác sĩ de Villa nói rằng quy định này nhằm áp dụng cho tất cả “những không gian khép kín” mà người dân có thể lui tới, chẳng hạn như siêu thị và các cửa hàng khác.

Bà nói rằng quy định sẽ không áp dụng cho những chỗ làm việc không cho công chúng lui tới, và không áp dụng cho các nhà trẻ.

Thị trưởng John Tory nói với báo giới rằng mục đích là buộc các cơ sở kinh doanh chịu “nhiều trách nhiệm” bằng cách bắt buộc họ có chính sách bắt buộc đeo khẩu trang tại cơ sở của họ.

Ông nói điều đó có thể có nghĩa là chính sách “không mặc áo, không mang giày thì không được phục vụ” của một số cơ sở kinh doanh có thể sớm được mở rộng để bao gồm cả khẩu trang.

Vùng Peel đề xuất quy định tương tự

Thủ hiến Doug Ford trước đây đã nói rằng tuy ông thiết tha đề nghị người dân đeo khẩu trang khi ở những nơi công cộng khép kín, việc ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang là tùy mỗi địa phương.

Nhiều địa phương đã làm vậy, như Guelph, Wellington County và Dufferin County.

Trong khi đó, những nơi khác đã loan báo ý định thông qua các quy định tương tự.

Chưa đầy 15 phút sau thông báo của bác sĩ de Villa hôm 30/6, các thị trưởng Brampton, Mississauga và Caledon tổ chức họp báo để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với quy định tương tự bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong nhà ở Vùng Peel.

Quy định này có thể có hiệu lực ở Brampton từ ngày 7/7 nếu được hội đồng thành phố thông qua. Cuộc họp hội đồng thành phố sắp tới của Mississauga là vào ngày 8/7, nên ngày sớm nhất quy định này có hiệu lực ở thành phố này sẽ là ngày 9/7.

Tuy một số cơ sở kinh doanh đã cung cấp khẩu trang cho khách hàng, trong các quy định này không có điều khoản nào bắt buộc họ phải làm vậy. Và các cơ sở kinh doanh có quyền từ chối phục vụ khách hàng nếu họ không đeo khẩu trang.

Một số công ty vận tải công cộng trong vùng GTA, như TTC ở Toronto, trước đây đã ban hành chính sách bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 2/7.

Thị trưởng Frank Scarpitti của Markham cũng đã kêu gọi Hội đồng Vùng ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi trong nhà; đề xuất này sẽ được tranh luận vào ngày 9/7.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
7.3 ° C
8.3 °
6 °
93 %
2.1kmh
1 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
6 °
Thu
-1 °

Hot Topics

Bài Liên Quan