fbpx
9.4 C
Toronto
Sunday, May 31, 2020

Toronto, Brampton, và Mississauga có thị trưởng mới

Bài Liên Quan

- Advertisement -
Ông John Tory phát biểu trước người ủng hộ sau khi đắc cử thị trưởng Toronto hôm 27/10/2014. (Aaron Harris/REUTERS)

Sau cuộc bầu cử đô thị hôm thứ Hai 27/10, ba thành phố lớn vùng GTA đều có thị trưởng mới.

Ông John Tory giành thắng lợi để thành thị trưởng sắp tới của Toronto. Ông Tory, 60 tuổi, là một chính khách lâu năm sau khi có sự nghiệp kinh doanh thành công. Ông sẽ là thị trưởng thứ 65 của thành phố lớn nhất Canada.

Tính tới 11 giờ đêm 27/10, kết quả kiểm phiếu chưa chính thức cho thấy ông Tory giành được 394.775 phiếu (40,3%), tiếp theo là ông Doug Ford với 330.610 phiếu (33,73%) và Olivia Chow 226.879 phiếu (23,15%). Tổng số ứng cử viên cho chức thị trưởng Toronto là 67 người.

Sự ủng hộ ông Tory tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, trong khi ông Ford có kết quả tốt hơn ở vùng ngoại vi Etobicoke và Scarborough. Tỉ lệ phiếu của ông Tory thấp hơn tỉ lệ 47,1% mà thị trưởng sắp mãn nhiệm Rob Ford đạt được trong kỳ bầu cử năm 2010, nhưng cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% của chính ông Tory khi ông thua David Miller trong kỳ bầu cử năm 2003.

Tỉ lệ cử tri đi bầu ở Toronto đạt kỷ lục mới: 64,3%, tức 974.363 phiếu, tăng từ mức 50,6% hồi năm 2010.

Đêm 27/10 cũng chứng kiến làn sóng thay đổi ở Vùng Peel, với Brampton và Mississauga có thị trưởng mới lần đầu tiên sau nhiều năm.

Bà Linda Jeffrey mừng thắng lợi tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Brampton hôm 27/10/2014. (J.P. Moczulski/The Globe and Mail)
Bà Linda Jeffrey mừng thắng lợi tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Brampton hôm 27/10/2014. (J.P. Moczulski/The Globe and Mail)

Ở Brampton, với 51.061 phiếu (49,33%) bà Linda Jeffrey giành thắng lợi trước thị trưởng lâu năm Susan Fennell. Bà Jeffrey mới đây từ chức bộ trưởng trong nội các chính quyền tỉnh bang Ontario để tranh cử thị trưởng. Về nhì là John Sanderson (21,58%), và đương kim thị trưởng Susan Fennell về thứ ba với tỉ lệ thấp 12,54%.

Tòa thị chính ở Mississauga cũng có thay đổi sau khi thị trưởng Hazel McCallion quyết định không tái tranh cử lần đầu tiên sau hơn ba thập niên. Bà đã thắng tất cả các kỳ bầu cử và làm thị trưởng từ năm 1978.

Bà Hazel McCallion, thị trưởng lâu năm của Mississauga, chúc mừng bà Bonnie Crombie. (Sara-Christine Gemson/CBC)
Bà Hazel McCallion, thị trưởng lâu năm của Mississauga, chúc mừng bà Bonnie Crombie. (Sara-Christine Gemson/CBC)

Bà Bonnie Crombie trở thành thị trưởng mới của Mississauga sau một cuộc đua tranh sít sao với đối thủ Steve Mahoney. Đương kim thị trưởng Hazel McCallion có thể đã giúp thay đổi cán cân khi lên tiếng ủng hộ bà Crombie khi sắp tới ngày bỏ phiếu. Bà Crombie, một cựu nghị viên thành phố và cựu hạ nghị sĩ liên bang, giành được 102.346 phiếu (68%).

Ở Vùng York, phía bắc Toronto, các đương kim thị trưởng thắng thế. Dave Barrow tái đắc cử thị trưởng Richmond Hill; ông đã nắm chức này từ năm 2006. Còn ở Vaughan, Maurizio Bevilacqua thắng cử nhiệm kỳ thứ hai với tỉ lệ phiếu áp đảo 78,4%. Ở Markham, Frank Scarpitti cũng sẽ làm thị trưởng nhiệm kỳ thứ hai sau khi thắng 70,9% số phiếu. Đây là nhiệm kỳ thị trưởng thứ tư của ông Scarpitti kể từ năm 1994 (không liên tiếp).

Thị trưởng Aurora Geoff Dawe tái đắc cử với 68,4% số phiếu. Ở Newmarket, phía bắc Aurora, Tony Van sẽ làm thị trưởng nhiệm kỳ thứ ba với 54% số phiếu.

Tại Pickering, phía đông Toronto, Dave Ryan tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư với 64,2 % số phiếu. Ở Ajax, thị trưởng lâu năm Steve Parish tái đắc cử vào chức vụ ông đã nắm gần hai thập niên với 83,2% số phiếu.

Ở Whitby, nghị viên thành phố Don Mitchell trở thành thị trưởng mới với 73,2 số phiếu. Còn Oshawa bầu lại John Henry vào chức thị trưởng với 55,1%% số phiếu.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cựu chiến binh 99 tuổi đi bộ 100 cây số trước sinh nhật 100 để gây quỹ nghiên cứu COVID-19

Một cựu chiến binh Đệ nhị Thế chiến 99 tuổi ở Ontario đang cam kết đi bộ 100 cây số trước sinh...

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...