-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Toronto, Brampton, và Mississauga có thị trưởng mới

- Advertisement -
Ông John Tory phát biểu trước người ủng hộ sau khi đắc cử thị trưởng Toronto hôm 27/10/2014. (Aaron Harris/REUTERS)

Sau cuộc bầu cử đô thị hôm thứ Hai 27/10, ba thành phố lớn vùng GTA đều có thị trưởng mới.

Ông John Tory giành thắng lợi để thành thị trưởng sắp tới của Toronto. Ông Tory, 60 tuổi, là một chính khách lâu năm sau khi có sự nghiệp kinh doanh thành công. Ông sẽ là thị trưởng thứ 65 của thành phố lớn nhất Canada.

Tính tới 11 giờ đêm 27/10, kết quả kiểm phiếu chưa chính thức cho thấy ông Tory giành được 394.775 phiếu (40,3%), tiếp theo là ông Doug Ford với 330.610 phiếu (33,73%) và Olivia Chow 226.879 phiếu (23,15%). Tổng số ứng cử viên cho chức thị trưởng Toronto là 67 người.

Sự ủng hộ ông Tory tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, trong khi ông Ford có kết quả tốt hơn ở vùng ngoại vi Etobicoke và Scarborough. Tỉ lệ phiếu của ông Tory thấp hơn tỉ lệ 47,1% mà thị trưởng sắp mãn nhiệm Rob Ford đạt được trong kỳ bầu cử năm 2010, nhưng cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% của chính ông Tory khi ông thua David Miller trong kỳ bầu cử năm 2003.

Tỉ lệ cử tri đi bầu ở Toronto đạt kỷ lục mới: 64,3%, tức 974.363 phiếu, tăng từ mức 50,6% hồi năm 2010.

Đêm 27/10 cũng chứng kiến làn sóng thay đổi ở Vùng Peel, với Brampton và Mississauga có thị trưởng mới lần đầu tiên sau nhiều năm.

Bà Linda Jeffrey mừng thắng lợi tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Brampton hôm 27/10/2014. (J.P. Moczulski/The Globe and Mail)
Bà Linda Jeffrey mừng thắng lợi tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Brampton hôm 27/10/2014. (J.P. Moczulski/The Globe and Mail)

Ở Brampton, với 51.061 phiếu (49,33%) bà Linda Jeffrey giành thắng lợi trước thị trưởng lâu năm Susan Fennell. Bà Jeffrey mới đây từ chức bộ trưởng trong nội các chính quyền tỉnh bang Ontario để tranh cử thị trưởng. Về nhì là John Sanderson (21,58%), và đương kim thị trưởng Susan Fennell về thứ ba với tỉ lệ thấp 12,54%.

Tòa thị chính ở Mississauga cũng có thay đổi sau khi thị trưởng Hazel McCallion quyết định không tái tranh cử lần đầu tiên sau hơn ba thập niên. Bà đã thắng tất cả các kỳ bầu cử và làm thị trưởng từ năm 1978.

Bà Hazel McCallion, thị trưởng lâu năm của Mississauga, chúc mừng bà Bonnie Crombie. (Sara-Christine Gemson/CBC)
Bà Hazel McCallion, thị trưởng lâu năm của Mississauga, chúc mừng bà Bonnie Crombie. (Sara-Christine Gemson/CBC)

Bà Bonnie Crombie trở thành thị trưởng mới của Mississauga sau một cuộc đua tranh sít sao với đối thủ Steve Mahoney. Đương kim thị trưởng Hazel McCallion có thể đã giúp thay đổi cán cân khi lên tiếng ủng hộ bà Crombie khi sắp tới ngày bỏ phiếu. Bà Crombie, một cựu nghị viên thành phố và cựu hạ nghị sĩ liên bang, giành được 102.346 phiếu (68%).

Ở Vùng York, phía bắc Toronto, các đương kim thị trưởng thắng thế. Dave Barrow tái đắc cử thị trưởng Richmond Hill; ông đã nắm chức này từ năm 2006. Còn ở Vaughan, Maurizio Bevilacqua thắng cử nhiệm kỳ thứ hai với tỉ lệ phiếu áp đảo 78,4%. Ở Markham, Frank Scarpitti cũng sẽ làm thị trưởng nhiệm kỳ thứ hai sau khi thắng 70,9% số phiếu. Đây là nhiệm kỳ thị trưởng thứ tư của ông Scarpitti kể từ năm 1994 (không liên tiếp).

Thị trưởng Aurora Geoff Dawe tái đắc cử với 68,4% số phiếu. Ở Newmarket, phía bắc Aurora, Tony Van sẽ làm thị trưởng nhiệm kỳ thứ ba với 54% số phiếu.

Tại Pickering, phía đông Toronto, Dave Ryan tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư với 64,2 % số phiếu. Ở Ajax, thị trưởng lâu năm Steve Parish tái đắc cử vào chức vụ ông đã nắm gần hai thập niên với 83,2% số phiếu.

Ở Whitby, nghị viên thành phố Don Mitchell trở thành thị trưởng mới với 73,2 số phiếu. Còn Oshawa bầu lại John Henry vào chức thị trưởng với 55,1%% số phiếu.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.