fbpx
Thursday, January 21, 2021

Toronto buộc người biểu tình cắm trại 2 tuần qua dọn khỏi quảng trường tòa thị chính

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền thành phố đã ra cáo thị “xâm phạm” đối với một nhóm người biểu tình đã cắm trại hai tuần qua tại Nathan Phillips Square, quảng trường trước tòa thị chính Toronto, để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc đối với người da đen và người bản địa.

Những người biểu tình, thuộc tổ chức “Afro-Indigenous Rising Collective” (“Tập hợp Nổi dậy Người gốc Phi-Người bản địa”), đã dựng hàng chục lều tại quảng trường này sau một cuộc biểu tình ôn hòa hôm 19/6 và đã cắm trại ở đó tới nay.

Họ kêu gọi giảm ngân sách tài trợ và bãi bỏ ngành cảnh sát và nói rằng họ chiếm đóng quảng trường này để duy trì đà tiến triển trong cuộc chiến chống lại nạn cảnh sát hành động tàn bạo.

Người biểu tình cũng đã gây quỹ được hơn $47,000 qua một chiến dịch Go Fund Me để hỗ trợ cho các nỗ lực của họ và đã kêu gọi công chúng gia nhập họ trong “một đêm hoặc một tuần”.

Chính quyền thành phố đã để cho cuộc biểu tình không được phép này diễn ra trong vài tuần, nhưng hôm 30/6 đã ra cáo thị cho người biểu tình, yêu cầu họ ngay lập tức chấp hành 9 điều kiện bắt buộc cụ thể, trong đó có “cấm cắm trại và dựng lều tại quảng trường”.

Tuy nhiên, người biểu tình không chấp hành cáo thị này và hôm 3/7/2020, phát ngôn viên Brad Ross của chính quyền thành phố xác nhận rằng thành phố đã thực hiện bước tiếp theo là ra cáo thị “xâm phạm” đối với những người vẫn còn tụ tập tại quảng trường.

Trong cáo thị này, thành phố nói họ muốn người biểu tình ngay lập tức dọn hết lều khỏi quảng trường và ngừng cắm trại chậm nhất là thứ Hai 6/7.

Cáo thị nói rằng các bước thực thi pháp luật của thành phố có thể bao gồm dọn sạch bất cứ tài sản nào, bao gồm lều. Người vi phạm lệnh này cũng có thể bị phạt tới $10,000.

“Thành phố Toronto đã cố gắng, và đang tiếp tục cố gắng, cân đối các quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp của người biểu tình với các quan ngại sức khỏe và y tế khác nhau, quyền của công chúng được dùng và thưởng ngoạn quảng trường này, các mục đích sử dụng quảng trường sắp tới dự tính mâu thuẫn nhau, và việc bảo vệ tính toàn vẹn tài sản quảng trường,” cáo thị viết. “Quảng trường này là một không gian đô thị chung và phải được chia sẻ chung như vậy, theo một cách công bằng.”

Cáo thị “xâm phạm” được đưa ra với người biểu tình chưa đây một tuần sau khi biểu tượng tên Toronto tại quảng trường này bị xịt sơn phá hoại, bằng các thông điệp phản đối nạn kỳ thị chủng tộc đối với người da đen và người bản địa.

Chính quyền ở nhiều thành phố Mỹ khác, như Seattle, quyết định tháo dỡ các khu cắm trại do người biểu tình dựng lên sau cái chết của George Floyd hồi tháng trước.

Trong một thư gởi kèm cáo thị, giám đốc điều hành ban Bất Động sản Tổ chức của Toronto Patrick Matozzo nói rằng thành phố đã mời người biểu tình xin giấy phép đặc biệt để tổ chức các hoạt động bị cấm tại quảng trường, như dựng biển hiệu hoặc lều dùng trong ngày, nhưng đã không nhận được đơn xin nào.

Ông nói việc người biểu tình dùng quảng trường này cũng mâu thuẫn với một mục đích sử dụng quảng trường đã được cấp giấy phép cho ngày 8/7.

“Thành phố Toronto công nhận quyền của bất cứ nhóm hoặc cá nhân nào được tham gia ngôn luận và các cuộc tụ tập hợp pháp tại quảng trường. Xin nói rõ là các điều kiện bắt buộc kèm theo cáo thị này không ngăn cấm bất cứ ai tham gia các cuộc tụ tập và biểu tình hợp pháp,” ông nói.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1.3 ° C
2 °
1 °
64 %
5.4kmh
93 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...