-0.6 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Toronto chính thức “khai tử” hệ thống tàu điện lịch sử

- Advertisement -

Những việc mà du khách cần làm khi tới Toronto, thành phố lớn nhất của Canada, là ghé thăm tháp truyền hình CN biểu tượng, Bảo tàng khúc gôn cầu trên băng, thưởng thức những món ăn tuyệt hảo hạng từ nhiều nơi trên thế giới và trải nghiệm những chuyến du lịch quanh thành phố trên hệ thống tàu điện lịch sử chạy trên đường ray hạng nhẹ.

Nhưng khi năm 2019 kết thúc cũng là lúc toàn bộ hệ thống tàu điện đã vận hành hơn một trăm rưỡi năm qua sẽ “về hưu” để nhường chỗ cho các loại tàu điện mới và hiện đại hơn.

Hệ thống này đã đi vào vận hành từ năm 1861 và là hệ thống tàu điện đông đúc thứ hai tại khu vực Bắc Mỹ. Với nhiều người, hệ thống này làm nên một phần lịch sử của Toronto.

Khi mới đi vào hoạt động, hệ thống này bao gồm những xe ngựa kéo và phải tới những năm 1920 mới được thay thế bằng tàu chạy bằng động cơ điện. Sau đó, vào những năm 1970, những tàu điện cao, hẹp, được sơn phủ hai màu trắng và đỏ do Công ty CLRV vận hành chính thức được khai triển.

Để lên tàu này, hành khách phải leo 3 bậc thang cao và phải kéo một chiếc dây vàng chạy dọc thân xe nếu muốn xuống ở điểm dừng nào đó.

Cho tới nay, Toronto là một trong những thành phố lớn hiếm hoi ở Bắc Mỹ còn vận hành hệ thống tàu điện chạy trên đường ray hạng nhẹ kiểu cổ này, cùng với San Francisco của Mỹ. Mỗi năm, hệ thống phục vụ trung bình khoảng 65 triệu lượt khách.

(Instagram/@soteeoh)

Hệ thống bao gồm 11 tuyến chạy xuyên trung tâm thành phố. Từng là phương tiện giao thông công cộng chính ở các thành phố ở Bắc Mỹ nhưng sau chiến tranh thế giới II, với sự xuất hiện của các loại xe hơi và xe buýt cùng nhu cầu đi lại tăng cao, với khoảng cách xa hơn, loại hình này dần mai một.

Sau nhiều năm tranh cãi và chịu áp lực từ các nhà hoạt động, năm 1972, chính quyền Toronto quyết định giữ lại hệ thống này.

Tranh vẽ của Họa sĩ Brandon Steen (Elaine Fleck Gallery)

Qua thời gian, những tàu điện chạy trên đường ray của CLRV trở thành biểu tượng của thành phố, với những hình ảnh được in trên các loại áo phông, thiệp kỷ niệm ở các cửa hàng hay trên các loại đồ chơi.

Với người dân sinh sống tại thành phố này, những tuyến tàu điện làm nên sự mộc mạc vốn có của quê hương, là có những nét đặc trưng mà không nơi nào có được.

Những tàu điện còn lại của lịch sử sẽ phục vụ người dân lần cuối vào ngày 29/12 tới trước khi được thay thế bằng những tàu điện đời mới, thân thiện với môi trường, tiện lợi khi sử dụng của nhà sản xuất Bombardier, giống những phương tiện hiện đang được sử dụng ở Berlin và Brussels.

Theo ủy ban giao thông Toronto, hầu hết những tàu điện cũ sẽ được đưa tới bãi phế liệu trong khi một số sẽ được đưa vào bộ sưu tập xe cùng với những mẫu có từ những năm 1923 và 1951.

Một số khác được trưng bày ở những bảo tàng đặc biệt như bảo tàng đường sắt Illinois gần Chicago, Mỹ. Nhiều tàu cũng được trưng dụng để trang trí cho các đám cưới hoặc các bữa tiệc của những người dân hoài cổ.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.