Home » Canada » Toronto đề nghị chính quyền Ontario cấm miễn chích ngừa cho học sinh vì lý do triết lý và tôn giáo
Người chống vaccine tập trung tại sảnh ở Tòa Thị chính để kiến nghị của thành phố yêu cầu tỉnh bang cấm miễn chích ngừa cho học sinh vì lý do triết lý và tôn giáo. (Ảnh: Natalie Johnson/CTV News Toronto)

Toronto đề nghị chính quyền Ontario cấm miễn chích ngừa cho học sinh vì lý do triết lý và tôn giáo

Hôm thứ Hai 23/9/2019, Hội đồng Y tế thành phố Toronto đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị chính quyền tỉnh bang có biện pháp tăng tỷ lệ chích ngừa, bất chấp sự phản đối kịch liệt của một nhóm nhỏ những người chống vaccine.

Thành phố đề nghị tỉnh bang cân nhắc xóa bỏ các trường hợp học sinh được miễn chích ngừa vì lý do triết lý và tôn giáo. Hàng chục người biểu tình đã tập trung tại sảnh ở Tòa Thị chính để phản đối các biện pháp này.

Nếu tỉnh bang chấp thuận – tỉnh bang không có bổn phận phải chấp thuận – học sinh chỉ có thể được phép miễn chích ngừa vì lý do y khoa.

Chiến lược chủng ngừa bao gồm một số kiến nghị với Bộ Y tế Ontario, Bộ Y tế Canada và nhiều tổ chức khác để cố gắng giảm “sự ngần ngại về vaccine”.

Hội đồng Y tế thành phố Toronto cũng đề nghị tỉnh bang theo dõi sát sao và phân tích những người được chích ngừa để “xác định các khu có mức độ chủng ngừa thấp, trong đó có những khác biệt về địa lý và sự bình đẳng”.

Chủ tịch hội đồng Joe Cressy nói động thái này dựa trên rất nhiều bằng chứng cho thấy vaccine cứu mạng.

Sở Y tế Toronto báo cáo rằng trong 13 năm qua đã có sự gia tăng chậm nhưng đều đặn về số cha mẹ chọn miễn chích ngừa cho con vì lý do triết lý và tôn giáo. Tỷ lệ miễn chích ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella là 0.8% trong niên khóa 2006-2007, và tăng lên tới 1.72% trong niên khóa 2018-2019. 

Bất chấp kết quả bỏ phiếu kiến nghị của Toronto hôm 23/9, tỉnh bang nói với đài CTV News Toronto là tỉnh bang không có kế hoạch cấm miễn chích ngừa vì các lý do không phải y khoa.

Hiện nay, những cha mẹ xin miễn chích ngừa cho con vì lý do triết lý và tôn giáo phải dự một buổi học trước khi đơn được chấp thuận. Những học sinh không chích ngừa cũng có thể bị cho tạm nghỉ học trong trường hợp có bùng phát dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định sự ngần ngại về vaccine – sự lưỡng lự hoặc từ chối chích ngừa dù có sẵn vaccine – là một trong 10 nguy cơ y tế toàn cầu hàng đầu, và là một mối lo ngại ngày càng tăng ở Canada.

Check Also

ĐH Toronto lắp rào chắn tạm tại trung tâm công nghệ thông tin sau nhiều vụ sinh viên tự tử

ĐH Toronto lắp rào chắn tạm tại trung tâm công nghệ thông tin sau nhiều vụ sinh viên tự tử

Ontario tăng giới hạn tốc độ trên một số đoạn xa lộ lên tới 110 km/h

Ontario tăng giới hạn tốc độ trên một số đoạn xa lộ lên tới 110 km/h

Leave a Reply