Home » Canada » Toronto tăng cường xử lý tài xế gây ồn quá mức
(Ảnh minh họa: CBC)

Toronto tăng cường xử lý tài xế gây ồn quá mức

Xe nẹt pô, mở nhạc ầm ĩ, và gây ồn quá mức đang bị cảnh sát Toronto đang tăng cường xử phạt.

Hôm 15/7/2019, Thành phố Toronto loan báo chiến dịch nhắm tới những tài xế lái xe không có bộ giảm thanh xả khí hoặc độ lại xe để tạo ra nhiều tiếng ồn hơn.

Thị trưởng John Tory nói các quy định mới của thành phố sẽ cho phép cảnh sát xử lý một cách dứt khoát hơn những xe gây tiếng ồn quá lớn. Các quy định này được đưa ra sau khi thành phố đánh giá tiếng ồn trên đường phố sau nhiều khiếu nại của người dân. 

“Tôi nghĩ rằng người dân sống ở thành phố hiểu rằng đây không phải là Công viên Algonquin và không thể lúc nào cũng yên ắng,” thị trưởng Tory.

“Nhưng điều họ không thể hiểu nổi và không thể kiên nhẫn được, và tôi đồng ý với họ, là tiếng ồn do xe cộ gây ra — nhất là những người cố tình rồ máy xe hoặc hiệu chỉnh xe của họ để gây ra tiếng ồn quá mức, làm xáo trộn đời sống của người dân thành phố.”

Thị trưởng Tory nói quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10, nhưng cảnh sát có phương tiện để xử lý kiểu hành vi này ngay lập tức.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếng ồn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, nhưng nguy cơ này không được đánh giá đúng mức. Nghiên cứu cho thấy ngoài việc gây khó chịu, tiếng ồn có những tác hại khác, trong đó có gây tổn hại thính giác.

Trong tuần lễ từ ngày 29/6 tới ngày 5/7, cảnh sát ghi 44 giấy phạt tiếng ồn trên toàn thành phố. Năm ngoái, cảnh sát phạt 281 trường hợp không có bộ giảm thanh xả khí đúng quy cách, 319 trường hợp dùng còi hụ hoặc báo động, 417 trường hợp rồ máy hoặc chạy rít bánh, và 76 trường hợp khác vi phạm quy định thành phố về tiếng ồn.

Thị trưởng Tory nói thành phố cũng đang cân nhắc dùng thiết bị ghi âm tương tự như camera ghi hình xe vượt đèn đỏ, giống như loại được dùng ở Edmonton để xử lý những người vi phạm về tiếng ồn.

Quy định của thành phố Toronto gần như cấm gây tiếng ồn có thể quấy nhiễu sự yên tĩnh, nghỉ ngơi, sinh hoạt hoặc sự tiện lợi, thoải mái của người khác. Tuy vậy, số vụ khiếu nại lên tới 12,974 trong năm ngoái, tăng lên từ 11,297 vào năm 2015, theo số liệu của thành phố.

Check Also

Cảnh sát ở Ontario cảnh báo về trò lừa đảo điện thoại mới “cài bẫy đường dây”

Cảnh sát ở Ontario cảnh báo về trò lừa đảo điện thoại mới “cài bẫy đường dây”

Bắt được nghi phạm trong ba vụ đổ phân lên người khác tại các đại học ở Toronto

Bắt được nghi phạm trong ba vụ đổ phân lên người khác tại các đại học ở Toronto

Leave a Reply