fbpx
Sunday, July 25, 2021

Toronto thắng kiện về luật Ontario giảm gần một nửa số nghị viên hội đồng thành phố

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong một phán quyết vô tiền khoáng hậu và nặng lời, một thẩm phán Ontario đã ngăn chặn kế hoạch của thủ hiến Doug Ford giảm gần một nửa số nghị viên của hội đồng thành phố Toronto.

Thẩm phán Edward Belobaba nói chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến của thủ hiến Ford “rõ ràng vượt qua giới hạn” khi thông qua Đạo luật Chính quyền Địa phương Tốt hơn. Đạo luật đó điều chỉnh ranh giới phường của thành phố cho khớp với các khu vực bầu cử cấp tỉnh bang, giảm số lượng nghị viên từ 47 xuống 25 sau cuộc bầu cử ngày 22/10 sắp tới.

Trong phán quyết được nhiều người mong đợi, thẩm phán Belobaba gọi hành động đó là “vi hiến”.

Thẩm phán Belobaba viết trong phán quyết của mình, “Việc thông qua một luật thay đổi các khu vực bầu cử của thành phố ngay trong thời kỳ bầu cử và làm suy yếu tính công bằng nói chung của cuộc bầu cử là trái ngược với các nguyên tắc cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta.”

Chính quyền Ford đã có động thái gây sốc làm đảo lộn kế hoạch bầu cử của Toronto trong mùa hè năm nay, vài tháng sau khi các ứng cử viên đã bắt đầu nộp đơn ứng cử trong một hệ thống gồm 47 phường. Sau khi tòa đưa ra phán quyết, chính quyền của thủ hiến Ford cho biết sẽ kháng cáo.

Tại tòa thị chính thành phố, thị trưởng John Tory hoan nghênh phán quyết của thẩm phán.

“Không thể thay đổi luật chơi giữa chừng. Điều đó không công bằng với bất kỳ ai và đây không phải là trò chơi”, anh nói.

Bây giờ, thị trưởng Tory, người đang tái tranh cử, nói rằng ông muốn chính quyền tỉnh bang trả lời về lý do tại sao ban đầu muốn giảm quy mô của hội đồng thành phố Toronto.

Hội đồng thành phố Toronto đã ủng hộ việc vẽ lại bản đồ ranh giới phường để tăng thêm số nghị viên hội đồng sau một quá trình tham vấn kéo dài một năm. Hồi cuối tháng 8, hội đồng đã bỏ phiếu lên án kế hoạch của Ford, và sau đó tham gia vụ kiện tỉnh bang — mặc dù một số nghị viên hội đồng ủng hộ thủ hiến.

Văn phòng thư ký thành phố đã sắp xếp lại quá trình bầu cử thành phố dựa trên Đạo luật Chính quyền Địa phương Tốt hơn, và bây giờ phải chịu trách nhiệm thay đổi trở lại với cuộc bầu cử gồm 47 phường.

Thẩm phán Belobaba nói rằng đạo luật này có hai vấn đề chính:

  • Bởi vì luật được thông qua giữa một chiến dịch tranh cử, nó vi phạm quyền tự do ngôn luận của các ứng cử viên cấp thành phố.
  • Đối với một số ủy viên hội đồng, luật này tăng gần gấp đôi dân số mà họ đại diện — từ mức trung bình 61,000 người / phường tới gần 111,000 người. Thẩm phán Belobaba nói, điều đó “vi phạm quyền của cử tri thành phố được bỏ phiếu để có thể có sự đại diện hiệu quả”.

Ở một phần điểm trong phán quyết, thẩm phán Belobaba nhấn mạnh một số câu hỏi về lý do tại sao tỉnh bang đã quyết định giảm xuống còn 25 phường.

“Nếu có quan ngại về quy mô lớn của một số phường của thành phố (theo tôi tính thì có sáu phường có dân số từ 70,000 tới 97,000), tại sao không xử lý sáu phường cụ thể đó? Tại sao áp đặt một giải pháp (tăng quy mô của tất cả các phường lên 111,000 dân) tệ hơn nhiều, xét về mặt có được sự đại diện hiệu quả, hơn vấn đề ban đầu? Và, một lần nữa, tại sao lại làm như vậy giữa thời kỳ bầu cử của thành phố?”

Phúc đáp của tỉnh bang, thẩm phán Belobaba viết, là: “Im lặng như tờ.”

Thị trưởng Tory nói rằng thật “khác thường” khi thấy có câu chữ như vậy trong phán quyết của một thẩm phán. Ông cũng nói rằng tỉnh bang cần trả lời những câu hỏi đó nếu lại muốn giảm số nghị viên hội đồng.

Rocco Achampong, một luật sư dự định tranh cử trong cuộc bầu cử thành phố sắp tới và là người đầu tiên kiện kế hoạch của chính quyền tỉnh bang, viết ngắn gọn trên Twitter: “Chúng ta thắng!”

Một số nguyên đơn khác, trong đó có các luật sư của thành phố, tham gia vụ kiện của Achampong, mặc dù nhiều chuyên gia pháp lý dự đoán rằng ​​tỉnh bang sẽ thắng.

Sau khi có phán quyết, nghị viên Josh Matlow viết trên Twitter: “Chúng ta đã tỏ lập trường ủng hộ dân chủ và công lý. Và chúng ta đã thắng.”

Nghị viên Kristyn Wong-Tam nói bà rất vui mừng với phán quyết này, và kêu gọi thủ hiến Ford tôn trọng nó.

“Tỉnh bang sẽ có một trận chiến rất khó khăn trong quá trình kháng cáo,” Wong-Tam nói với chương trình Metro Morning của đài CBC.

Không phải ai cũng đồng ý.

Liên đoàn Người Đóng thuế Canada, một tổ chức ủng hộ chính quyền tỉnh bang trong vụ này, đưa ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng với phán quyết này.

“Chúng tôi khuyến khích chính quyền Ford kháng cáo phán quyết này ngay lập tức,” tổ chức này nói. “Chờ thêm bốn năm nữa để giảm quy mô của hội đồng thành phố là bỏ lỡ một cơ hội để tiết kiệm tiền của người đóng thuế.”

Nghị viên Jim Karygiannis, người ủng hộ kế hoạch của tỉnh bang, cho biết phán quyết này một lần nữa “thọc gậy bánh xe” đối với cuộc bầu cử. Ông nói thời điểm chính quyền  Ford đưa ra kế hoạch giảm hội đồng “có lẽ không thích hợp”, nhưng ông vẫn tin tỉnh bang có quyền làm điều đó.

Doug Ford, từng là nghị viên hội đồng một nhiệm kỳ đại diện cho khu vực Etobicoke và anh trai của cố thị trưởng Rob Ford, cho biết việc giảm số lượng nghị viên hội đồng sẽ chấm dứt tình trạng ông gọi là “vận hành sai lệch” của Tòa thị chính Toronto.

Phán quyết của thẩm phán Belobaba lưu ý rằng tỉnh bang có thể cố gắng giảm quy mô của hội đồng thành phố một lần nữa trong tương lai, nhưng nói rằng cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới nên tiếp tục như kế hoạch.

Đạo luật Chính quyền Địa phương Tốt hơn không ảnh hưởng tới số lượng nghị viên hội đồng ở bất kỳ thành phố Ontario nào khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
21.2 ° C
22.8 °
20.4 °
90 %
0.9kmh
40 %
Sun
29 °
Mon
29 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: