fbpx
Monday, May 17, 2021

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Do phải đương đầu với số ca nhiễm tăng mạnh, chính quyền Ontario sẽ bắt buộc đóng hầu hết các cơ sở thương nghiệp không thiết yếu, trong đó có phòng tập thể dục và các dịch vụ chăm sóc cá nhân, và sẽ cấm phục vụ thực khách tại nhà hàng / quán ăn tại hai trong những điểm nóng COVID-19.

Toronto và Vùng Peel (gồm Brampton, Caledon và Mississauga) đã bị chuyển sang cấp độ phong tỏa (lockdown); đây là cấp độ cuối cùng trong hệ thống phân loại COVID-19 bằng mã màu sắc để áp dụng các biện pháp hạn chế.

Thủ hiến Doug Ford loan báo quyết định này vào chiều thứ Sáu 20/11/2020, cùng ngày tổng số ca xác chẩn COVID-19 của Ontario vượt qua mốc 100 ngàn ca.

Ngoài ra, các vùng Durham và Waterloo đã chuyển sang “vùng đỏ”, cấp độ thứ tư trong hệ thống 5 cấp độ của tỉnh bang.

Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực từ thứ Hai 23/11.

Chính quyền nói rằng các vùng sẽ nằm trong cấp độ  của họ trong tối thiểu 28 ngày. Như vậy nghĩa là Toronto và Vùng Peel sẽ bị phong tỏa cho đến ít nhất là ngày 21/12.

“Tình hình cực kỳ nghiêm trọng và cần phải hành động thêm nữa để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra,” thủ hiến Ford nói.

Bác sĩ David Williams, giám đốc y tế công cộng của Ontario, nói rằng mặc dù không có lệnh cấm người đi lại giữa các vùng đã được xếp cấp độ bằng mã màu, nhưng người dân thực sự chỉ nên đi lại vì các mục đích thiết yếu.

“Tất cả chúng ta đều chung sức trong chuyện này,” ông nói. “Quý vị chịu trách nhiệm trong vùng của mình, nhưng cũng chịu trách nhiệm cho các vùng khác ngoài vùng của quý vị, vì chúng ta biết điều đó ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.”

“Chúng tôi tin rằng công chúng sẽ làm điều đúng đắn.”

Dưới đây là những điều cần biết về các biện pháp phong tỏa mới:

Sự kiện công cộng và tụ họp xã hội

Cấm tất cả các sự kiện công cộng được tổ chức và các cuộc tụ họp xã hội trong nhà, ngoại trừ tụ họp với các thành viên trong cùng một hộ gia đình.

Các cuộc tụ họp ngoài trời chỉ được phép có tối đa 10 người, miễn là có thể giữ khoảng cách.

Những nơi thờ phượng sẽ hạn chế 10 người trong nhà và 10 người ngoài trời. Điều này áp dụng cho các lễ tôn giáo, đám cưới và đám tang.

Những hạn chế này thực sự có nghĩa là những người thờ phượng ở những vùng đó sẽ bị cấm cầu nguyện bên trong và thay vì vậy sẽ phải đi tới một vùng khác hoặc dự các buổi lễ qua mạng.

Giáo dục

Trường công lập ở Ontario và nhà trẻ sẽ vẫn mở cửa trong thời gian phong tỏa, tuy nhiên các trường cao đẳng / đại học sẽ chỉ giảng dạy qua mạng.

Sẽ có trường hợp miễn trừ cho các chương trình đào tạo lâm sàng và dạy nghề đòi hỏi phải có giảng dạy trực tiếp.

Nhà hàng / quán ăn, quán bar và hội quán

Cấm phục vụ khách trong nhà và ngoài trời tại các cơ sở ăn uống ở các vùng bị phong tỏa. Được phép phục vụ cho khách mua mang đi (takeout), khách lái xe qua mua (drive through) và giao hàng tới nơi cho khách. Điều này bao gồm cả hoạt động bán rượu bia.

Bán lẻ và các cơ sở thương nghiệp khác

Các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu và một số điểm bán lẻ chỉ được phép giao hàng tới nơi cho khách hoặc cho khách tới nhận hàng ở bên ngoài (curbside pick-up). Điều này bao gồm các cửa hàng bán lẻ trong các thương xá (mall).

Các cơ sở thương nghiệp thiết yếu như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng vật dụng sửa nhà (hardware store), cửa hàng vật tư, cửa hàng rượu bia, nhà thuốc tây sẽ vẫn mở cửa.

Các cửa hàng bán lẻ được phép mở để mua sắm trực tiếp thiết yếu sẽ bị giới hạn ở 50% sức chứa.

Các trung tâm nhà vườn và cơ sở mua bán, dịch vụ xe cộ sẽ chỉ mở cửa tiếp khách theo hẹn.

Khách hàng phải đứng cách xa nhau hai mét khi xếp hàng và bên trong bất kỳ cơ sở thương nghiệp nào được liệt kê ở trên.

Các dịch vụ chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như tiệm làm tóc, phải đóng cửa. Sòng bạc, phòng chơi lô tô và các cơ sở cờ bạc, rạp chiếu phim, và các cơ sở trình diễn ca nhạc, nghệ thuật cũng đóng cửa.

Các trung tâm thể thao và thể dục

Tất cả các cơ sở thể thao trong nhà và trung tâm thể dục sẽ đóng cửa, bao gồm sân trong nhà, hồ bơi và sân trượt băng. Các lớp học thể dục và thể thao ngoài trời sẽ chỉ được có tối đa 10 người.

Các môn thể thao trong nhà, bao gồm cả tập luyện, bị cấm.

Các trung tâm cộng đồng và các cơ sở đa năng khác sẽ được phép mở cửa cho một số hoạt động như giữ trẻ.

Nơi hội họp

Tất cả các nơi hội họp và tổ chức sự kiện sẽ bị đóng cửa trừ các dịch vụ của tòa án, dịch vụ của chính phủ và các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và cai nghiện (với số lượng tối đa 10 người).

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
22.2 ° C
23 °
21.7 °
33 %
2.5kmh
65 %
Tue
23 °
Wed
22 °
Thu
23 °
Fri
26 °
Sat
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan